Chủ nhật, 02:32, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cảm nhận 'Rừng thương' của tác giả Nguyễn Thiện Luân

Sau quãng thời gian khá dài với nhiều nhọc nhằn và không ít vinh quang trên vũ đài chính trị của Việt Nam những năm 80-90 của thế kỷ trước, Nguyễn Thiện Luân bước vào con đường văn chương.

Nguyễn Thiện Luân đã lấy tri thức của một người vốn là Tiến sỹ Hóa Sinh, một nhà khoa học chân chính, một người lãnh đạo quản lý ngành Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm đầy mẫn cán, để làm nền tảng vững chắc cho phần nội dung trong những tác phẩm văn học của mình. Ông cũng đã lấy kinh nghiệm và cái nhìn bao quát của một người từng đảm đương chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, một người cán bộ lãnh đạo ở cấp Trung ương thời kỳ ấy, để tạo nên những dấu ấn đậm nét trong văn chương.

Với góc nhìn cá nhân, tôi nhận thấy hiếm gặp một nhà lãnh đạo quản lý nào có tâm và có tầm như ông. Khi đọc các tác phẩm của ông, tôi thấy được những năm tháng thăng trầm của cuộc đời đã đúc kết trong ông nhiều chiêm nghiệm, tạo nên chất men cuộc sống. Để khi thực sự rời bỏ tất cả, trở về với văn chương, ông đã dùng chất men ấy xây dựng một phong cách văn chương khoáng đạt, như một cuộc dạo chơi trên văn đàn.

Hai tập tiểu thuyết "Rừng Thương" của tác giả Nguyễn Thiện Luân.

Nhưng cuộc dạo chơi của ông lại không tầm thường, không lướt qua nhạt nhòa, mà luôn để lại những dấu ấn rất riêng. Ông đã chỉ ra rằng, dù là người “ngoại đạo”, nhưng với tri thức và tâm huyết của mình, vẫn có thể sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị hiện thực và nghệ thuật sánh ngang nhiều cây bút chuyên nghiệp khác.

Đó cũng chính là lý do mà từ năm 2008 đến nay, Nguyễn Thiện Luân đã tự gây dựng cho mình một kho tàng đồ sộ với khối lượng tác phẩm rất lớn, từ tiểu thuyết đến truyện ngắn, tùy bút, tản văn và thơ,... Có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu như: “Chớp mắt nơi trần thế” (Tiểu thuyết, NXB Hội Nhà văn, 2009); “Đất quê” (Tiểu thuyết 5 tập, NXB Văn hóa thông tin, 2012); “Đường danh vọng” (Tiểu thuyết, NXB Lao động, 2013); “Đào Chèo” (Tiểu thuyết 2 tập, NXB Hội Nhà văn, 2014);...

Đáng trân trọng là bộ ba tác phẩm: “Đinh Tiên Hoàng đế” (Nhà xuất bản Thanh Niên), “Hoàng hậu nhị triều” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn) và “Lê Đại Hành Hoàng đế” (Nhà xuất bản Hồng Đức) được viết nên từ tâm tư và trí lực của một người con vốn sinh ra từ quê hương Ninh Bình, nơi có vùng đất Hoa Lư mang trên mình lịch sử các triều đại đầy kiêu dũng, nơi có dòng sông Hoàng Long uốn lượn quanh núi sông hùng vĩ, nơi những con người được lớn lên và trưởng thành từ tình yêu quê hương da diết nồng nàn.

Trong rất nhiều tác phẩm của Nguyễn Thiện Luân, tiểu thuyết để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi, một người vốn là cán bộ khoa học nông nghiệp của thời kỳ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, là tác phẩm “Rừng thương” (Tiểu thuyết 02 tập, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc - xuất bản năm 2014). Tôi vô cùng cảm phục và yêu quý những nhân vật trong tác phẩm của ông. Phải là người có trái tim nồng cháy và có trải nghiệm thực tế sâu đậm ở một vùng rừng núi phía Bắc bao la bạt ngàn những sản vật của rừng, ông mới có thể hóa thân vào những nhân vật như: Giám đốc lâm trường Hoạt, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tính. Ông Long, ông Nguyên - là những cán bộ cấp Trung ương, hay Chánh Thanh tra Khoa. Tất cả, đều là những nhân vật điển hình cho một hình mẫu những cán bộ trong thực tế đang diễn ra cuộc đấu tranh quyết liệt trong thời kỳ đổi mới, khi Nghị quyết TW4 đi vào cuộc sống.

Đặc biệt Nguyễn Thiện Luân đã vẽ lên khung cảnh vô cùng tuyệt đẹp của miền rừng núi, nơi mà ở đó có những đồng bào người H’Mông, người Dao, Tày, Nùng,... đang khao khát gắn bó với rừng, thương và trân quý rừng như một báu vật không thể thiếu được. Và chính những nơi gian khổ nhọc nhằn ở miền sơn cước lại nảy nở tình yêu đôi lứa của những nam nữ thanh niên, giữa người Kinh với người dân tộc, như mối tình giữa Vi Oanh với Hoàn, một giám đốc trẻ có năng lực và hiểu biết khoa học thấu đáo. Họ có hoài bão và những ước mơ táo bạo, dám gạt bỏ địa vị hão huyền của những kẻ trục lợi, tham tiền tài danh vọng, để đến với tình yêu đích thực bằng tâm hồn trong sáng, khát khao được cống hiến và gắn bó với rừng, với bà con dân tộc... Tất cả đều hiện lên đẹp và đầy tính nhân văn qua giọng văn chân thực và dòng chảy cảm xúc tuôn trào khỏe khoắn của Nguyễn Thiện Luân.

Đọc xong những dòng cuối tiểu thuyết “Rừng thương”, trong tôi trào lên một niềm vui khó tả và nhớ đến những ngày mình làm giám đốc một nông trường ở Tây Nguyên, khi vừa “hạ mũ, hạ sao” của người lính là đi khai phá vùng đất bazan, trồng cà phê Robusta những năm sau giải phóng. Quả thật, “Rừng thương” của Nguyễn Thiện Luân đã đưa tôi về với quá khứ đầy chông gai nhưng cũng rất đỗi tự hào.

Thật bất ngờ và xúc động, khi những năm tháng trôi qua một cách âm thầm và lầm lũi sau chiến tranh ngày ấy, tưởng chừng sẽ chỉ là dĩ vãng với những kỷ niệm một thời tuổi trẻ. Vậy mà nay, lại có người thấu hiểu và viết nên những trang sách truyền cảm. Những tác phẩm như “Rừng thương” chắc chắn sẽ khích lệ và động viên những người con có tình yêu nồng cháy với rừng, thương quý rừng như người thân, những người luôn ước ao cháy bỏng một điều là muốn biến rừng hoang thành vàng đen, vàng trắng.

Lê Văn Lương

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tác phẩm tác giả văn chương

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất