Thứ Ba , 20:58, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cái nôi Lưu Xá trên báo người họ Lưu

Nhân dịp giỗ Thái úy Lưu Khánh Đàm 10/3 năm Mậu Tuất (25/4/2018), Tổng Biên tập người họ Lưu đã hoàn thành một tâm nguyện ý nghĩa là chuyển hơn 1.000 tờ báo chuyên đề “Ngôi nhà chung của Lưu Tộc Việt Nam” tới đền Lưu Xá để tri ân các bậc tiền bối.

Nội dung số báo này sơ lược toàn bộ lịch sử họ Lưu Việt Nam trên đất Việt, từ các điển tích họ Lưu ở đền Đồng Cổ (Yên Định, Thanh Hóa) khoảng 2.500 năm trước Công nguyên, đến tâm điểm địa danh làng ấp Lưu Xá, xã Canh Tân (Hưng Hà, Thái Bình). Lưu Xá nơi đó chính là vùng đất linh thiêng, nơi sinh ra và tạ thế của Ngài Thái úy Lưu Khánh Đàm và nhiều danh nhân, hào kiệt từng đóng góp nhiều công trạng làm rạng danh trang sử của dòng họ Lưu và lịch sử dân tộc. Lưu Xá nơi đó cũng là di chỉ làng ấp trù phú của họ Lưu ngày xưa, nay còn lưu các địa danh bến đò Lưu Gia, làng Lưu Xá, đền Lưu Xá thờ thành hoàng các Đại vương họ Lưu. Và “cái nôi” Lưu Xá ngót thập kỷ qua trở thành nơi đặt nền móng kết nối dòng họ Lưu, nơi tụ hội các chi họ Lưu toàn quốc về chiêm bái và tổ chức hội nghị lịch sử đầu tiên hình thành Ban Liên lạc Lưu tộc Việt Nam nhiệm kỳ I, giai đoạn 2013 - 2018.

Nhà báo Lưu Vinh và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Vào đúng ngày giỗ Thái úy Lưu Khánh Đàm 10/3 năm Mậu Tuất (25/4/2018), đã có trên 1.000 tờ báo Kinh Doanh & Pháp Luật mà Tổng Biên tập là người họ Lưu) được chuyển về ngôi đền Lưu Xá. Đó là nguồn tư liệu truyền thống quan trọng, kịp thời phục vụ buổi lễ trọng thể dâng hương tế lễ tri ân các bậc tiền bối họ Lưu, tổng kết hoạt động Ban Liên lạc Việt Nam nhiệm kỳ I và ra mắt Hội đồng Lưu Tộc Việt Nam nhiệm kỳ II những năm 2018 - 2023.

Diễn ra ở “cái nôi” tâm điểm Lưu Xá, sự kiện “3 trong 1” nêu trên đây đã đánh dấu mốc son thời gian trưởng thành và phát triển ngang tầm thời đại 4.0 của dòng họ Lưu Việt Nam. Trong thế giới phẳng bộn bề hối hả hôm nay, phát huy tinh thần “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, mỗi người họ Lưu đều nhận thấy cần phải đoàn kết gắn bó với nhau nhiều hơn, tương trợ lẫn nhau trong chi họ và dòng họ, động viên con cháu luyện rèn tài đức vươn lên, tất cả vì tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng người họ Lưu Việt Nam.

Trong đoạn vĩ thanh bài báo “Ngôi nhà chung của Lưu tộc Việt Nam”, tác giả Họa sỹ Lưu Thiên An - Phó Chủ tịch Hội đồng LTVN kiêm Trưởng ban Nghiên cứu họ Lưu Việt Nam, đã viết: Hoạt động dòng họ có nét văn hóa rất đẹp, từ lâu đời gắn bó thân thuộc với làng quê, cây đa, giếng nước, sân đình…Dẫu rằng chúng ta đang sinh cơ lập nghiệp ở nơi đâu, ở trong nước hay ngoài hải ngoại, người họ Lưu Việt Nam cũng đều là con cháu Lạc Hồng, dòng họ Lưu chúng ta mãi trường tồn với đất trời Việt Nam. Cảm tác trước Lá cờ thần Lưu Tộc tung bay trong nắng gió và cả trong làn mưa rơi trên làng Lưu Xá, đền Lưu Xá và bến đò Lưu Gia bên dòng Luộc, Họa sỹ Lưu Thiên An nhớ tới những vần thờ hào sảng, bi hùng của Lưu Tộc thời kỳ Đại Việt:

Bến đò Lưu Gia cây cao ngất trời

Xưa phò giá sang đông từng đỗ thuyền nơi đây.

Tháp cũ, đình xưa dựng trên sông thu,

Đền hoang, mộ cổ trước mấy con lân đá.

Bản đồ thái bình ghi mấy ngàn dặm,

Non sông nhà Lý trải hai trăm năm.

Khách thơ nay trở lại đầu đã bạc

Hoa mai như tuyết chiếu xuống sông trong.

(Lưu Gia độ)

Một ngày mới bắt đầu, sức sống mới và tình người dâng trào, người họ Lưu rất đỗi tự hòa được sống trong “Ngôi nhà chung của Lưu tộc Việt Nam”. 

Hà Nội một đêm thu 2019

Lưu Đoàn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dòng họ Lưu Việt Nam Lưu Xá làng Lưu Xá đền Lưu Xá

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất