Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 08/08/2018 11:02 (GMT+7)

Cách mạng 4.0 và câu chuyện công nghệ thông tin

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế.

Trong xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa về nguồn nhân lực phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng Công nghiệp 4.0) thì nền tảng công nghệ thông tin đóng vai trò then chốt - bản chất của cách mạng 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, người máy, mạng internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Để đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và xu hướng thời đại công nghệ 4.0, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông ( ICTU) Đại học Thái Nguyên đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thiện về mọi mặt, đáp ứng được các tiêu chí khắt khe cho việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao.

Một góc khuôn viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông ( ICTU).

Là trường đại học đầu ngành về công nghệ thông tin trực thuộc Đại học Thái Nguyên, trải qua 17 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên (ICTU) luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng với tôn chỉ “thành công của người học là thước đo chất lượng của Trường”, kiên trì thực hiện quan điểm lấy người học là trung tâm, dành mọi điều kiện thuận lợi nhất để người học học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển

Đứng trước yêu cầu đổi mới về đào tạo để bắt nhịp với thời đại công nghệ 4.0, trong những năm qua trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng gắn với yêu cầu thực tiễn. ICTU  đã và đang triển khai đào tạo 17 ngành từ bậc Tiến sĩ, Thạc sĩ, đại học thuộc 5 nhóm lĩnh vực: Công nghệ thông tin - an toàn hệ thống thông tin, Điện tử viễn thông, Công nghệ điện tử và truyền thông, Điều khiển và tự động hoá, Hệ thống thông tin quản lý, Truyền thông đa phương tiện.

Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nhà trường đến các yếu tố đảm bảo chất lượng đào tạo, nhờ đó trong năm 2017 ICTU vinh dự trong nhóm 16 trường đại học đầu tiên trên cả nước được công nhận đạt các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tự hào là một cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn KĐCLGD của Việt Nam đảm nhận trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông cung cấp nguồn nhân lực cho yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng hành cùng mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường cũng được định hướng đến sản phẩm khoa học uy tín và các sản phẩm ứng dụng thực tiễn. Nhiều nhóm giảng viên, sinh viên ICTU tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, sản phẩm của các nhóm đã tham gia dự thi và đạt giải cao tại các diễn đàn trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hàng năm sinh viên nhà trường cũng được học tập theo những chương trình mới, phù hợp với xu thế phát triển.

Hiện nay, nhà trường có hơn 400 cán bộ, giảng viên có trình độ cao từ Thạc sĩ, Tiến sĩ đến Phó giáo sư. Các thế hệ cán bộ giảng viên nhà trường không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những kiến thức mới để truyền tải được đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Đẩy mạnh hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài và đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp lớn

Song song với chủ trương gắn đào tạo với thực tiễn, nhà trường đặc biệt chú trọng đến xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực mà nhà trường đang đào tạo nhằmcung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, các sản phẩm có hàm lượng chất xám cho các doanh nghiệp.  Năm 2015, Samsung Electronic Việt Nam đã hỗ trợ nhà trường xây dựng Phòng thí nghiệm các ứng dụng trên thiết bị thông minhđể nghiên cứu, phát triển ứng dụng di động đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và nắm vững kiến thức, kỹ năng.

Mới đây, ngày 8/3/2018, nhà trường đã ký kết hợp tác với tập đoàn EDX - đại lý ủy quyền chính thức của Alibaba tại Việt Nam trong việc đào tạo ngành Thương mại Điện tử. Với phương thức đào tạo này, tập đoàn đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm… tạo cơ hội cho sinh viên có việc làm phù hợp ngay sau khi ra trường, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, hoạt động liên kết đào tạo nước ngoài với các trường đại học, cao đẳng quốc tế như: Đại học Phùng Giáp, Đài Loan; Cao đẳng Công nghệ ô tô Yokohama, Nhật Bản…cũng là cơ hội để sinh viên nhà trường được học tập tại các môi trường học khác nhau và rèn luyện khả năng ngoại ngữ, học hỏi thêm nhiều nền văn hóa trong khu vực. Không chỉ đào tạo về kiến thức chuyên ngành, sinh viên ICTU còn được đào tạo các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… để phù hợp với môi trường làm việc ngày càng chuyên nghiệp và khắc nghiệt của xã hội.

Cũng bởi vậy mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm rất cao. Theo kết quả khảo sát độc lập của cơ quan kiểm định chất lượng năm 2017, sinh viên ra trường đã tìm được việc làm gần 90%, khoảng 10% sinh viên tốt nghiệp tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, số còn lại đều có việc làm hoặc tự tạo việc làm theo nhóm.

Hy vọng rằng với chiến lược đào tạo phù hợp, gắn liền với xu thế phát triển của xã hội, trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông ( ICTU) sẽ là điểm sáng về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao của cả nước và khu vực.

P.V

Cùng chuyên mục

​Dàn sao Việt chuộng không gian sống xanh tại Aqua City
Vợ chồng Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh… ưu tiên không gian sống xanh tốt cho cả gia đình. Đó là lý do dàn sao đều có chung lựa chọn đô thị sinh thái Aqua City khi tìm kiếm chốn an cư tương lai.

Tin mới

Bệnh nhân Covid-19 thứ 62 tử vong
Cụ bà 71 tuổi tử vong ngày 14/6, chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh lao phổi cũ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.