Thứ Sáu , 17:26, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cách điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian

Bệnh trĩ có nhiều cách điều trị bằng thảo dược dễ kiếm, dễ tìm. Nhờ đó, khi đã chữa khỏi thì bệnh sẽ không còn tái phát.

Theo đông y, việc các búi trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ. Nghĩa là, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi (khi đi đại tiện đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.

Nếu chỉ phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn và không sớm thì muộn, một thời gian sau bệnh trĩ sẽ lại tái phát.

Trong dân gian, có nhiều cách điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm không qua phẫu thuật giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, nhờ đó, khi đã chữa khỏi thì bệnh sẽ không còn tái phát.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý:

1

Lấy 100 g lá và 5 g muối ăn. Lá rửa sạch, giã với muối, thêm khoảng 30 ml nước rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ trĩ (đã rửa sạch bằng thuốc tím). Đóng khố để giữ bông này. Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần. Bài thuốc này cũng được dùng để chữa bệnh sa dạ con.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

1

Trị chứng trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Trị chứng đại tiện ra máu: Lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá

Rất nhiều người đã truyền tai nhau về bài thuốc trị trĩ từ rau diếp cá này, và cũng không ít người nhờ công thức đơn giản này có thể thoát khỏi các triệu chứng bệnh trĩ khó chịu gây ra. Người ta nhận thấy trong lá rau diếp cá có chứa các chất có giúp kháng khuẩn, phòng chống viêm nhiễm cực kì tốt, nhờ đặc tính này mà người ta áp dụng lá rau diêp cá vào điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả rất tốt. Chỉ cần sử dụng theo cách 2 cách như sau:
Cách 1:
Ăn lá rau diếp cá hàng ngày hoặc uống một ly nước ép từ lá rau diếp cá giúp lợi cho tiêu hóa, giảm nguy cơ bị táo bón giúp bệnh nhân bị trĩ đi vệ sinh dễ dàng hơn.
Cách 2:
Xông hơi rau diếp cá trị trĩ, với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 20 g lá rau diếp cá tươi sau đó bạn rửa sạch rồi đem đi đun rồi với nước trong 15 phút. Dùng nước nóng này xông hơi tại vùng hậu môn cho tới khi nào nước còn ấm thì bạn lấy bã rau diếp cá rửa vùng hậu môn. Thực hiện đều liên tục mỗi ngay một lần sẽ thấy công dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại.
1

Chữa bệnh trĩ từ cây mào gà ô

Một công thức trị bệnh trĩ từ cây mào gà ô khá ít người biết tới, tuy nhiên mới đây công thức này đã được công nhận là có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Bộ phận dùng làm thuốc của cây mào gà ô chính là hoa mào gà, vì vậy mà ngoài việc dùng làm cảnh ra thì loại hoa này được biết tới như một phương thuốc đặc trị bệnh trĩ rất tốt mà bạn không nên bỏ qua.
Cách làm:
Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít bông hoa mào gà ô sau đó bạn rửa sạch và đem phơi khô, tán thành bột. Mỗi ngày bạn pha với nước và uống khoảng 2 lần/ngày. Thực hiện đều trong một tuần bạn sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh trĩ giảm một cách đáng kể.
1

Chữa bệnh trĩ bằng cây thiên lý

Hầu như cây thiên lý không còn quá xa lạ đối với đời sống của chúng ta khi được biết tới với hoa thiên lý là loại thực phẩm nhiều người ưu thích, ngoài ra trong đông y thì lá thiên lý còn giúp điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn cực kì tốt, điển hình trong đó không thể không kể tới việc chữa trị bệnh trĩ.

Cách làm:
Chuẩn bị 1 nắm to lá thiên lý và 1 thìa muối. Lá sau khi rửa sạch thì đem giã nhuyễn, cho vào 1 thìa muối và bạn cho thêm một chút nước. Đắp hỗn hợp này vào vùng hậu môn nơi bị trĩ, có thể băng lại như đóng khố và để khoảng 2- 3 tiếng thì lấy ra rửa sạch lại nước ấm có pha chút muối. Làm liên tục ngày một lần bạn sẽ thấy công dụng cực kì hiệu quả.
1

Chữa trĩ bằng đu đủ xanh

Cắt một trái đu đủ xanh điều quan trọng là đu đủ phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thỉ bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng.

1

Việc chữa bệnh trĩ từ bài thuốc dân gian thì cần bệnh nhân chuẩn bị tâm lý sẵn là kiên trì và mất khoảng một thời gian thì bệnh mới được đẩy lùi chứ không thể khỏi trong một sớm một chiều. Tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh trĩ nặng thì bạn nên kết hợp với bác sĩ để có cách điều trị bệnh trĩ hợp lý nhất.

T/H

Tags : Bệnh trĩ điều trị bằng thảo dược

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất