Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 19/06/2021 09:32 (GMT+7)

Các mức phạt có thể tăng nặng lên 6 triệu đồng liên quan đến thẻ căn cước công dân gắn chip

Đó là nội dung mới trong Dự thảo nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính được xem xét ban hành trong thời gian tới.

Theo Dự thảo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình lần đầu xuất tăng mức phạt với nhiều hành vi liên quan đến thẻ Căn cước công dân so với quy định hiện hành.

tm-img-alt
Thẻ căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Trang Đinh.

Không đổi thẻ căn cước công dân gắn chip có thể bị phạt 500 nghìn đồng

Cụ thể, trong dự thảo đề xuất tăng mức xử phạt tiền từ tối đa 200.000 đồng lên 500.000 đồng với những trường hợp người dân nếu không xuất trình Chứng minh thư nhân dân thẻ căn cước công dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổ; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Tẩy xóa Căn cước công dân gắn chip có thể bị phạt tới 2 triệu đồng

Mức xử phạt với các hành vi chiếm đoạt, sử dụng căn cước công dân gắn chip của người khác; tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung thẻ căn cước gắn chip; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng cũng bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Giả mạo hồ sơ làm Căn cước công dân gắn chip có thể bị phạt 4 triệu đồng

Hành vi "khai man điều kiện, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip" đều có mức xử phạt từ 2 đến 4 triệu đồng.

Sử dụng, làm giả Căn cước công dân gắn chip có thể bị phạt tới 6 triệu đồng

Mức phạt được đề xuất tăng nặng nhất ở nhóm hành vi sử dụng căn cước công dân tăng tối đa từ 4 lên 6 triệu đồng.

Với hành vi "Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn, mua bán, cầm cố chứng minh thư, thẻ căn cước công dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật" cũng được đề xuất tăng lên từ 4-6 triệu đồng, thay vì 1-2 triệu đồng như hiện hành.

Cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ giãn cách thế nào sau ngày 21/9?
Sau ngày 21/9, Hà Nội dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể đảm bảo an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai.

Tin mới