Thứ Sáu , 00:42, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

CA TP. Cần Thơ: Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ có những bước chuyển biến tích cực mạnh mẽ.

Sự thay đổi đó đặc biệt là về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn được kiềm chế kéo giảm cả về số vụ lẫn số người chết. Trước những tín hiệu khả quan này, phóng viên báo đã có buổi gặp và trao đổi với Đại tá Huỳnh Đấu Tranh - Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, liên quan vấn đề này...

Đại tá Huỳnh Đấu Tranh - Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ.

P/v: Kết thúc năm 2016, đề nghị Đại tá cho biết về tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Đại tá Huỳnh Đấu Tranh: Năm 2016, Ban Giám đốc Công an thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tham mưu, đề xuất Bộ Công an, UBND thành phố các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Từ đó đã làm chuyển biến tích cực tình hình, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt là tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế về số vụ và số người chết. Trong năm, trên địa bàn thành phố xảy ra 75 vụ TNGT, làm chết 78 người, bị thương 37 người so với năm 2015 số vụ tương đương (75/75), số người chết giảm 01 (78/79), bị thương tăng 04 người (37/33), không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và đua xe trái phép, tình hình trật tự đô thị và việc kinh doanh buôn bán của người dân ngày càng đi vào nề nếp, tạo được cảnh quan đô thị, đường thông hè thoáng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, mua sắm và sinh sống, làm việc tại thành phố.

Tuy nhiên, sự gia tăng phương tiện cùng với quá trình đô thị hóa của thành phố đã làm cho hệ thống giao thông đường bộ ở một số tuyến đường xuống cấp, thường ngập nước vào mùa mưa. Bên cạnh đó ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người người tham giao thông còn nhiều hạn chế tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với các lỗi: sử dụng rượu bia, nghe điện thoại khi tham gia giao thông, đi sai làn đường phần đường, chở hàng quá tải trọng cho phép và quá dấu vạch dấu mướn nước an toàn vẫn còn xảy ra.

P/v: Để đảm bảo giao thông an toàn, Ban Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đã, đang và triển khai những phương án nào để kìm chế tai nạn giao thông, thưa Đại tá?

Đại tá Huỳnh Đấu Tranh: Để đảm bảo giao thông an toàn và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng triển khai đồng loạt nhiều phương án, giải pháp đảm bảo TTATGT, từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú dễ nhớ, dễ hiểu đến công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm kiên quyết, nghiêm minh, phân luồng, hướng dẫn, điều khiển giao thông được đẩy mạnh và thực hiện quyết liệt, đảm bảo trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp đều có lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra, kiểm soát.

Đặc biệt chỉ đạo các lực lượng: Cảnh sát đặc nhiệm hình sự, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát trật tự tổ chức tuần tra từ 22h đêm đến rạng sáng hôm sau để phòng ngừa, ngăn chặn trộm cắp, cướp giật và đua xe trái phép. Ngoài ra, còn chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường các hoạt động đồng bộ, quyết liệt.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông thủy, bộ, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các công trình cầu, đường bộ, khắc phục các điểm đen, sắp xếp, bố trí lại tổ chức giao thông cho phù hợp nhất là việc lắp đặt và hoàn thiện hệ thống biển báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn quốc gia, trên lĩnh vực đường thủy tăng cường kiểm tra, đánh giá, chấn chỉnh các bến bãi, phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn để người tham gia giao thông và vận tải hàng hóa được thuận lợi, nhanh chóng... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông.

Đặc biệt, Công an thành phố thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể CBCS Công an thành phố nói chung, CBCS Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự nói riêng để từng đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm,ý thức phục vụ nhân dân, phấn đấu mỗi ngày làm một việc tốt vì dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

P/v: Thời điểm Tết sắp đến Ban Giám đốc Công an thành phố đã có kế hoạch nào để tiếp tục chủ động giữ vững ATGT, để TP. Cần Thơ là điểm đến an toàn hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước?

Đại tá Huỳnh Đấu Tranh: Trong thời gian tới để TP. Cần Thơ là nơi thu hút đầu tư, điểm đến an toàn hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2017, Công an thành phố đã tổ chức triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, TTXH và tấn công trấn áp các loại tội phạm trên toàn địa bàn thành phố (từ ngày 16/12/2016 đến hết ngày 15/02/2017).

Ban Giám đốc Công an thành phố đã huy động tất cả các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện đợt cao điểm, tổ chức tuần tra kiểm soát xuyên suốt kể cả ngày lẫn đêm trên tất cả các tuyến giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, phòng ngừa tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tình trạng đua xe trái phép trên địa bàn.

Ngoài ra, Công an thành phố còn chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo trật tự đô thị trong dịp lễ noel, Tết dương lịch và các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán 2017, phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn.

P/v: Đại tá có thông điệp gì gửi đến người dân thành phố trong dịp trước trong và sau đợt vui Xuân đón Tết sắp đến?

Đại tá Huỳnh Đấu Tranh: Tết Nguyên đán 2017 sắp đến, tôi mong tất cả người dân thành phố Cần Thơ nói riêng, cả nước nói chung khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho bản thân và những người tham gia giao thông khác vì “an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”.

Nhân dịp năm mới, kính chúc mọi người hưởng một mùa Xuân Đinh Dậu đầm ấm, yên vui, luôn gặp nhiều may mắn.

Xin cám ơn Đại tá.

Hồng Ân – Nguyễn Đủ/KD&PL

Tin Liên quan

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất