Thứ Năm , 08:44, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Tăng cường phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh, khó kiểm soát nên Cà Mau đang chủ động tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn.

Trong bối cảnh các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai và Hậu Giang vừa xuất hiện dịch bệnh này, dịch tả heo châu Phi đang đứng trước nguy cơ lây lan nhanh, khó kiểm soát, bởi hiện nay tỉnh Cà Mau chỉ kiểm soát được ở hai khâu là vận chuyển và giết mổ. Riêng khâu giết mổ, ngành thú y hiện chỉ kiểm soát được khoảng 60% tại các lò giết mổ tập trung, còn lại 40% giết mổ tại hộ gia đình thì không kiểm soát được. 

Nếu phát hiện heo bị bệnh hoặc nghi bị bệnh Dịch tả heo Châu Phi, phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi xảy ra trên diện rộng và lây lan nhanh, khó kiểm soát như hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, các bộ, ban, ngành và địa phương xem công tác phòng chống dịch bệnh là của cả hệ thống chính trị, tập trung mọi giải pháp, trong đó thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển heo trái phép. Bộ NN&PTNT sớm nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn kiểm soát, giết mổ, mua bán heo không bị bệnh trong vùng dịch để đảm bảo kinh tế cho người dân.

Đồng thời nghiên cứu phương án tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo hướng an toàn, hiện đại. Bộ Công thương phối hợp với doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ tham gia thu mua, tạm trữ thịt heo sạch bệnh để đảm bảo kinh tế cho người dân.

Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả heo Châu Phi vào địa bàn tỉnh Cà Mau, đồng thời tiêp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về viêc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi UBND tỉnh Cà Mau không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không roc nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh đó, yêu cầu các Trạm, Chốt kiểm dịch, Đội kiểm tra liên ngành, Đội kiểm soát lưu động và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền vào địa bàn tỉnh Cà Mau. Nếu phát hiện heo bị bệnh hoặc nghi bị bệnh Dịch tả heo Châu Phi, phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Người tiêu dùng nên tiêu thụ thịt heo có đóng dấu của ngành thú y để sử dụng an toàn và góp phần phòng chống loại dịch bệnh này hiệu quả hơn. 

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Cà Mau dịch tả heo Châu Phi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất