Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/09/2017 20:51 (GMT+7)

Cà Mau: Tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm đảm bảo cho người dân vui chơi, đi lại trong dịp nghỉ lễ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện làm tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT.

Để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị này, PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cả nước đang khẩn trương chuẩn bị đón mừng Kỷ niệm lần thứ 72 (2/9/1945 – 2/9/2017) Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam, xin Đại tá cho biết lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã và đang tập trung những gì? Để bảo đảm an ninh trật tự - an toàn xã hội tỉnh nhà?

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Trước tiên, Công an tỉnh Cà Mau trân trọng cảm ơn Quý báo đã có sự quan tâm và góp phần quan trọng cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT tỉnh nhà.

Xác định công tác đảm bảo ANTT là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó các cơ quan bảo vệ pháp luật là nòng cốt. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau. Đồng thời, nhằm tạo thế chủ động trong công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn tỉnh nên ngay từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, TNXH, đảm bảo TTATGT, phòng chống cháy, nổ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ, tết, các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó mà trong những tháng đầu năm 2017, tội phạm hình sự giảm 4,48% số vụ, giảm 2,98% số đối tượng, TNXH được phát hiện, xử lý nhiều hơn, các băng nhóm tội phạm được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy giảm (số người chết đường bộ giảm 39,29%, đường thủy giảm 37,5%), va chạm giao thông đường bộ giảm 20% số vụ, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển rộng khắp…

Bên cạnh đó, để chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm, TNXH, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự có tổ chức, Ban Chỉ đạo triệt xóa TNXH, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố Cà Mau có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể, tập trung quản lý, xử lý các băng, nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, nhằm nắm chặt hoạt động của đối tượng, kịp thời ngăn chặn, bắt, xử lý, không để các đối tượng băng nhóm hoạt động lộng hành. Đồng thời, tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát động nhân dân tham gia tố giác, cung cấp thông tin, hỗ trợ lực lượng Công an triệt xóa TNXH nhiều hơn (13,09% số vụ, 10,04% số đối tượng), xử phạt hành chính nhiều hơn 2,861 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Còn đối với công tác điều tra, xử lý án, lãnh đạo Cơ quan CSĐT có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra ngay khi vụ án, vụ việc mới xảy ra, chỉ đạo tập trung quyết liệt hoạt động điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, khách quan, toàn diện, nhằm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do thực hiện tốt công tác phòng ngừa và quần chúng nhân dân tích cực tố giác tội phạm, nên lực lượng Công an đã ngăn chặn được một số vụ phạm tội chưa xảy ra.

Ngoài ra, để đảm bảo ANTT và TTATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là vào ban đêm, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Cà Mau và các thị trấn thuộc Trung tâm các huyện, lực lượng CSTT – 113, Cảnh sát cơ động còn chủ động phối hợp lực lượng chức năng duy trì TTKS thường xuyên và được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, nên các băng nhóm lưu manh, côn đồ… trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp bị trấn áp ngay từ khi chuẩn bị hoạt động phạm tội, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Theo quy luật hằng năm, vào dịp nghỉ Lễ, cán bộ, công nhân, học sinh được nghỉ phép…, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông gia tăng, các đối tượng lợi dụng tình hình này để hoạt động phạm tội. Trước tình hình trên, Đảng ủy – Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh uỷ chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới, Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới", Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới", gắn với tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma tuý, phòng, chống mua bán người, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt là việc tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp làm tốt vai trò Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân vảo vệ ANTQ, tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm và TNXH, xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở, để các tổ chức này hoạt động hiệu quả và trở thành hạt nhân thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành, các cấp trong tỉnh, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và sự nỗ lực, phấn đấu của lực lượng Công an trong tỉnh, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau dịp Lễ 02/9 sẽ tiếp tục được giữ vững ổn định.

Phóng viên: Công tác thường xuyên, chuyên ngành của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, những điều gì cần tiếp tục phát huy và hạn chế nào cần sớm khắc phục, thưa Đại tá?

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Cà Mau đã tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, phối hợp với các ngành, các cấp triển khai các kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, về tình hình hoạt động của tội phạm cũng đã được kiềm chế, ngăn chặn và kiểm soát. Công tác đảm bảo ANCT tiếp tục được giữ vững ổn định, tình hình tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được các ngành, các cấp phối hợp giải quyết ổn định, kịp thời và có hiệu quả, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Về công tác quản lý nhà nước về ANTT cũng được tăng cường, duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng CSTT – 113 trong tiếp nhận, xử lý tin báo về ANTT, công tác đảm bảo TTATGT được tập trung triển khai, thực hiện nghiêm túc, công tác PCCC được đảm bảo (cháy giảm 30,56% số vụ), công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được củng cố, tăng cường và phát huy hiệu quả.

Đáng chú ý là công tác xây dựng Đảng, XDLL được Đảng ủy – Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo kỳ quyết, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện thường xuyên, tinh thần trách nhiệm của CBCS trong giải quyết công việc của nhân dân được nâng lên, công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, tinh thần của CBCS trong thực hiện công vụ được tăng cường, công tác thi đua, khen thưởng được thực hiện kịp thời, công tác hậu cần – kỹ thuật được đảm bảo, phục vụ tốt yêu cầu...

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng, dưới sự quan tâm chỉ đạo kỳ quyết của Đảng ủy – Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, nổ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH, đảm bảo giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp, trọng án và tội cố ý gây thương tích tăng so cùng kỳ năm 2016, tệ nạn xã hội chưa có chiều hướng giảm, công tác điều tra, xử lý một số vụ án còn chậm, tinh thần trách nhiệm của một số ít CBCS trong thực thi công vụ chưa cao.

Công tác quản lý nhà nước về ANTT còn bộc lộ một số hạn chế, sơ hở, tình hình TTATGT còn tiềm ẩn phức tạp, tai nạn về điện tăng so với cùng kỳ năm 2016, công tác lập hồ sơ xử lý đối tượng theo các Nghị định của Chính phủ còn khó khăn, vướng mắc, hiệu quả chưa cao.

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có nơi phát triển chưa đồng đều, một số tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở hoạt động chưa thường xuyên, kết quả hạn chế, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, TNXH thiếu chiều sâu…

Phóng viên: Cà Mau là địa bàn sông rạch chằng chịt, vì thế cán bộ chiến sỹ chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều trong thực hiện nhiệm vụ, là người chỉ huy đứng đầu của toàn lực lượng, Đại tá có chỉ đạo và động viên cụ thể như thế nào? Để cán bộ chiến sỹ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao?

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Cà Mau là tỉnh cuối cùng cực Nam Tổ quốc, có 03 mặt giáp biển, với hệ thống sông ngòi đan xen chằng chịt (118 tuyến sông, rạch với chiều dài 1.609 km), điều kiện đi lại của nhân dân còn khó khăn, trong đó có CBCS, người dân chủ yếu sống tập trung trên các tuyến sông, kênh, rạch tại địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa...  

Với đặc điểm địa lý tỉnh Cà Mau, trong những năm qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH của lực lượng Công an trong tỉnh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ được giao nòng cốt trong công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH, lực lượng Công an trong tỉnh đã khắc phục khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững ổn định tình hình ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. 

Để mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nêu ý thức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nâng cao văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực, sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh phát động phong trào thi đua "Vì ANTQ" với khẩu hiệu hành động "Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", gắn với thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", kết hợp với chỉ đạo triển khai, quán triệt, học tập, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".

Bên cạnh phát động các phong trào thi đua, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi, cuộc thi như: Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội thi “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Hội diễn nghệ thuật quần chúng lực lượng Công an trong tỉnh, giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017... Từ đó, cán bộ, chiến sỹ có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi, rút kinh nghiệm, tạo động lực, khơi dậy tinh thần phấn đấu học tập, rèn luyện sức khỏe, ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao, phấn đấu vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngoài ra, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ, chiến sỹ là thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, cán bộ chủ chốt lực lượng Công an trong tỉnh và thăm, tặng 546 phần quà cho các đối tượng chính sách, tặng Giấy khen cho 28 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và đền ơn đáp nghĩa, nhằm giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống dân tộc, lực lượng CAND, nhằm nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của người chiến sỹ CAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Ngành, vì nhân dân phục vụ…

Xin trân trọng cảm ơn Đại tá.

Hồng Ân – Minh Luân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những cái tên đi đầu của nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Ít ai biết được rằng đằng sau ánh đèn sân khấu, bà đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm.