Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/06/2018 16:08 (GMT+7)

BV Phụ sản Cần Thơ phẫu thuật thành công cho trường hợp hiếm gặp

Vừa qua, 31/5, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phẫu thuật thành công trường hợp nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Bệnh nhân là sản phụ Huỳnh Thị Mỹ S. (43 tuổi, ngụ tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, PARA 2012.

Qua quá trình thăm khám bệnh viện xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ tuổi lớn có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang. Các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đã tiến hành hội chẩn viện và quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai.

Cuộc phẫu thuật với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,..

Sau gần 3 giờ tập trung phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực. Bé gái chào đời nặng 2.800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại Khoa Sơ sinh. Sản phụ S. cũng đã qua cơn nguy kịch.

Các điều dưỡng viên phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ Gây mê hồi sức kiểm soát tình trạng chảy máu và ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ S.

Hơn 11 giờ trưa, nụ cười đã nở trên môi của các bác sĩ tươi hơn bao giờ hết, trong đó có vị mặn của những giọt mồ hôi. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức Tích cực – Chống độc.

Hơn 11 giờ trưa, nụ cười đã nở trên môi của các bác sĩ tươi hơn bao giờ hết, trong đó có vị mặn của những giọt mồ hôi.

Theo bệnh viện, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

 Hồng Muội

Cùng chuyên mục

Tin mới