Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 26/06/2019 15:57 (GMT+7)

BV bị tố chẩn đoán sai khiến bé 10 tuổi chết, Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Gia đình bệnh nhi tố bệnh viện đa khoa Vân Đình chẩn đoán không đúng bệnh, chậm cho chuyển viện khiến bé 10 tuổi chết oan. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ.

Bệnh nhẹ không cần chuyển viện

Đã 10 ngày trôi qua, gia đình chị M.T.T.P. (ở xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của cậu con trai 10 tuổi.
Sự việc diễn ra vào ngày 22/5/2019, chị P. đưa con trai là bé T.H.M. vào Bệnh viện đa khoa Vân Đình với biểu hiện đau vùng thượng vị. Qua thăm khám, các bác sĩ tại đây kết luận bé M bị rối loạn tiêu hóa nên cho truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn.
Nhập viện được 1 ngày, tình trạng bé M. chuyển nặng nên gia đình đã xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng theo chị P, vị bác sĩ trưởng khoa Nhi nhận định con trai chị chỉ mắc bệnh nhẹ không cần chuyển viện. 

Bệnh viện đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), nơi xảy ra sự việc.

Ngay thứ hai nằm viện (tức ngày 24/5), bé M. có biểu hiện sưng phù mặt nên lo lắng tiếp tục xin chuyển viện cho con nhưng vẫn không được chấp nhận. Lúc này gia đình không đợi sự cho phép mà vẫn quyết tâm đưa bé M lên Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tại đây, các bác sĩ xác định bé M. viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ đã rất nỗ lực sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) để cấp cứu nhưng chỉ cầm cự được ít ngày. Bé M. tử vong vào ngày 8/6/2019.

Bác sĩ có chuyên môn hạn chế

Gia đình chị P. cho rằng lỗi là do bác sĩ Bệnh viện đa khoa Vân Đình chẩn đoán sai và không cho chuyển viện khiến con trai chị chết oan.
Liên quan đến vụ việc này, mới đây ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình cho biết người điều trị cho bệnh nhi là Trưởng khoa Nhi của bệnh viện.
Theo hồ sơ tóm tắt bệnh án, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị, nôn nhiều. Khi được thăm khám, bé vẫn tỉnh không sốt, nôn nhiều lần, môi nhợt, da lạnh, đau bụng vùng thượng vị. Kết quả siêu âm cho thấy úi mật thành dày 6mm, có dịch tự do ổ bụng 30mm. Khi đó, các bác sĩ tại BV đa khoa Vân Đình đã chẩn đoán bệnh nhi nôn chưa rõ nguyên nhân hoặc viêm đường mật. Do đó tiến hành bù dịch, dùng kháng sinh và chống nôn cho bệnh nhi.
Bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, nôn nhiều, môi nhợt nhạt, da lạnh. 

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.

Theo ông Đông, vì biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất nghèo nàn, nên việc chẩn đoán chính xác rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm. Trong khi đó, "ở bệnh viện tuyến huyện như chúng tôi, kinh nghiệm trong chẩn đoán các ca bệnh này chưa nhiều vì rất ít gặp. Do thiếu kinh nghiệm dẫn đến chưa lường hết được diễn biến nguy hiểm của bệnh", ông Đông nói.
Hiện tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình đang yêu cầu những người liên quan giải trình về vụ việc. Giám đốc bệnh viện khẳng định sẽ thông tin khi có kết quả chính thức.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đông, sau khi nhận được tin cháu M. qua đời, đại diện bệnh viện đã đến chia buồn với gia đình cháu bé. Bệnh viện đã hẹn ngày làm việc với gia đình bệnh nhi để giải thích, trao đổi rõ hơn và chia sẻ với mất mát của gia đình.
Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị.
Theo Sức khỏe Cộng đồng

Cùng chuyên mục

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19 mới
Trưa 15/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, 16 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (9), Điện Biên (2), Hà Nội (2), Bắc Ninh (1), Hà Nam (1), Hưng Yên (1); 2 ca nhập cảnh tại BR - VT (1), Đà Nẵng (1).

Tin mới