Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/08/2021 11:37 (GMT+7)

BS Trương Hữu Khanh: Biến thể Delta dễ lây như thuỷ đậu có đáng sợ không?

Theo BS Khanh, theo thời gian sẽ có nhiều biến thể SARS-CoV-2 mới và xu hướng các biến chủng càng về sau càng lây nhanh hơn, nhưng độc lực sẽ "lành" hơn.

BS Trương Hữu Khanh: Biến thể Delta dễ lây như thuỷ đậu có đáng sợ không?

Mới đây, một tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra rằng biến thể Delta lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu và gây bệnh nặng hơn.

Từ giữa tháng 7 đến nay, số ca Covid-19 tăng đến 300% khắp nước Mỹ. Biến thể Delta hiện đang phủ sóng gần như mọi ca Covid-19 tại Mỹ với tỉ lệ đến 80%. So với các biến thể trước, biến thể Delta nguy hiểm hơn và có thể tạo ra những thay đổi lớn trong chính sách của CDC.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, biến chủng virus thay đổi thường xuyên là hiện tượng phát triển của virus, và khi nó biến đổi thì sẽ lây nhanh hơn. Đặc biệt, các virus từ động vật và lây sang người thì theo thời gian, các biến chủng của nó dần dần nó sẽ thuần với con người hơn.

Biến chủng Delta không đáng sợ nhưng theo quy luật biến đổi của chính bản thân virus, nó sẽ lây nhanh hơn. Tương lai, nếu có chủng nào đó khác chủng Delta, nó cũng sẽ khống chế toàn thế giới giống như chủng Delta.

BS Trương Hữu Khanh: Biến thể Delta dễ lây như thuỷ đậu có đáng sợ không? - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Khanh phân tích các đặc điểm của biến thể Delta:

Thứ nhất, lây lan nhanh nhưng lành hơn các chủng cũ. 

Rõ ràng biến chủng này đang thống trị thế giới và nó dễ lây hơn các chủng trước.

Còn về động lực của virus, bản chất virus từ động vật lây cho người sẽ nguy hiểm, độc lực mạnh nhưng khi nó tiến tới thuần với con người thì độc lực sẽ giảm đi.

Nhưng khi số ca mắc tăng lên thì số người bị nặng sẽ nhiều hơn, số ca tử vong trên số người mắc sẽ cao, vì vậy người ta mới "sợ hãi" biến chủng Delta.

Thứ hai, lây qua trung gian nhiều hơn.

Virus gây Covid-19 khi còn hoang dại, nó tồn tại ở nhiệt độ lạnh. Nếu dưới 4 độ C nó có thể tồn tại 1 tháng. Virus này tồn tại ở dạng giọt bắn. Trước đây, có thể 1 giọt bắn chỉ có vài con virus. Nhưng ở biến chủng Delta, nồng độ virus đậm đặc hơn. Người tiếp xúc chỉ cần 1 hít phải 1 giọt bắn đã nhiễm virus.

Đặc điểm lây nhiễm của virus này là lây trong phòng kín, không khí tù túng. Nếu bạn bước vào phòng kín, trước đó 1 người có virus đã ở bên trong đó nói chuyện, thải giọt bắn ra không khí, bề mặt, thì khi bạn bước vào mà không đeo khẩu trang, bạn sẽ hít phải virus hoặc vô tình sờ tay vào bề mặt có virus.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh chỉ cần nói chuyện cũng có thể "văng"virus ra ngoài. So với chủng cũ, chủng Delta có khả năng lây trung gian qua các bề mặt cao hơn. 

Vì vậy, ở bất cứ đâu bạn cũng cần giữ thói quen đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đặc biệt không sờ tay lên mặt, nhất là trong phòng lạnh, tù túng.

Thứ ba, thời gian ủ bệnh ngắn. 

Trước đây, thời gian ủ bệnh đối với chủng cũ là 5,7 ngày. Nhưng hiện tại, thời gian ủ bệnh của chủng Delta chỉ 1 - 2 ngày. Như vậy chu kỳ lây lan của nó ngắn lại, chỉ thời gian vài ngày, nó đã qua 3 chu kỳ lây nhiễm. 

Để phòng ngừa COVID-19 nói chung và biến thể Delta nói riêng, BS Khanh nói đeo khẩu trang vẫn là biện pháp quan trọng. Khẩu trang vải thông thường cũng chặn được giọt bắn, không cần mua khẩu trang N95.

So với các chủng virus trước, BS Khanh cho rằng đối với chủng Delta, cách phòng bệnh không có gì thay đổi nhưng chúng ta cần có các biện pháp phòng bệnh chặt chẽ hơn.

Cùng chuyên mục

Hội chứng Covid-19 kéo dài có xảy ra ở trẻ em?
Cả người lớn và trẻ em đều dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh việc mang các triệu chứng Covid-19 tồi tệ, các biến chứng lâu dài làm gián đoạn các chức năng hàng ngày của cơ thể cũng đã được ghi nhận.

Tin mới