Chủ nhật, 13:16, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

BS.Ngô Việt Hùng: Từng bị cả gia đình kỳ thị nghề

Trong hơn 40 năm hành nghề, BS. Ngô Việt Hùng cho biết ông không thể nhớ được đã chữa trị, tư vấn cho bao nhiêu trường hợp bệnh nhân HIV đang không tìm thấy lối thoát.

Người mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là BS. Ngô Việt Hùng (chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng và nhiệt đới; Nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp) là chuyên gia hàng đầu về chăm sóc điều trị HIV tại Việt Nam với số năm kinh nghiệm dầy dặn nhất trong điều trị HIV.

Bác sĩ Ngô Việt Hùng đã có 43 năm làm việc trong chuyên khoa Truyền nhiễm.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Hùng không dùng quá nhiều từ hoa mỹ để nói về nghề mình đang làm. Đã 43 năm trôi qua, kể từ khi ông được học, được chữa bệnh cứu người ông luôn tâm niệm: “Tình yêu chân thành, đằm thắm không dễ gì có và càng không dễ dàng từ bỏ”.

Nhớ lại về quyết định lựa chọn chuyên khoa Truyền nhiễm, BS. Hùng cho biết đó là cả một quyết định khó khăn với ông: “Vào thời của tôi, chuyên khoa Truyền nhiễm không được xếp hạng như “nhất Nội, nhì Ngoại”. Tôi cũng đã trải qua những kỳ thị của đồng nghiệp, bạn bè và của cả gia đình. “Đi cái gì không đi, lại đi Lây”. Đã có lúc người ta còn quy định cho nhân viên khoa Truyền nhiễm phải mặc áo màu hồng. Quả thực, vượt qua những cái đó không dễ dàng gì. Nhưng tôi và nhiều người khác đã tìm thấy cái “Ngọc ngà” trong cái chuyên khoa đói nghèo và bị đánh giá thấp đó”.

Bác sĩ Ngô Việt Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Trong hơn 40 năm hành nghề, BS. Ngô Việt Hùng cho biết ông không thể nhớ được đã chữa trị, tư vấn cho bao nhiêu trường hợp bệnh nhân HIV đang không tìm thấy lối thoát, chỉ biết rằng con số đó lên đến cả hàng chục ngàn người.

“Về HIV, tôi có nhận được hơn 3523 bức thư yêu cầu tư vấn, sẻ chia nỗi vui buồn, khen ngợi… Mỗi một người bệnh khi yêu cầu tôi khám, điều trị, tư vấn đều là một kỷ niệm khó phai. Làm sao kể hết”, BS. Hùng chia sẻ thêm về nghề.

Với những cống hiến của mình, nhiều bệnh nhân tin tưởng gọi bác sĩ Hùng với tên gọi "Người bác lớn của gia đình" (Ảnh: NVCC).

Ông nói với chúng tôi rằng, căn bệnh thế kỷ này đã làm không ít những gia đình tan nát vì nó. Chính vì thế, tôi muốn mang lại một chút niềm vui đến với những người không may mắn bị nhiễm HIV/AIDS đó là một địa chỉ tư vấn và điều trị hoàn toàn miễn phí tại Hải Phòng. Vàhơn thế, ông luôn coi hơn 8.000 những người nhiễm “H” ông đã điều trị như chính “con”, “cháu” của mình.

Ở Hải Phòng, không ai ngại khi tiếp xúc với BS. Hùng bởi ở trong con người vị bác sĩ ấy toát lên sự hiền từ, thân thiện. Cứ ở đâu có người bệnh cần là ở đó có bác sĩ Hùng đến lắng nghe, kiên trì giải thích làm giảm bớt nỗi lo của người bệnh hoặc người bị phơi nhiễm. Chính vì thế, bệnh nhân HIV ở Hải Phòng và bao nhiêu người nhiễm HIV trong cả nước đều gọi BS.Hùng là “bá” tức người bác lớn trong một gia đình.

Dưới đây là nguyên văn bức thư đầy xúc động của một bệnh nhân nhiễm HIV gửi qua Zalo cho BS. Ngô Việt Hùng mới thấy được tấm lòng vì bệnh nhân của người bác sĩ ấy đã chạm vào trái tim hàng ngàn bệnh nhân không may lầm lỡ:

“Bác ơi, thật sự không biết con là ai mà bác lại hết lòng cứu giúp con như thế này, thật lòng con thấy mình có phúc lắm mới gặp được bác. “Lương y như từ mẫu” câu nói này con biết từ lâu nhưng để cảm nhận được ý nghĩa của nó thì cho đến giờ từ khi gặp được bác con mới cảm nhận được hết ý nghĩa, mặc dù con trai con nằm viện như cơm bữa và phải gặp rất nhiều bác sĩ.

Giá như trên đời này ai cũng có tấm lòng nhân hậu như bác thì tốt biết mấy. Dù bác có thương những người như chúng con, dù bác sẵn sàng dang rộng vòng tay để đón nhận những tâm hồn không được bình an và giúp đỡ chúng con hết lòng thì chúng con cũng không thể làm phiền bác mãi được. Bác còn công việc của bác, còn gia đình và còn rất nhiều người cần đến bác, nên có lẽ con về nhà thôi bác ạ. Giờ thì con buông xuôi đến đâu hay đến đấy, cái gì đến sĩ phải đến con sẽ không chạy trốn nữa mà con chấp nhận với số phận của mình. Một lần nữa từ tận đáy lòng con cảm ơn bác rất nhiều ạ”.

Mai Thu – Thanh Lam/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân HIV kì thị

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất