Thứ Hai , 12:30, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

BR-VT: Tinh thần 'Đoàn kết, hòa hợp và tình pháp lữ' chưa vẹn toàn

Do việc bổ nhiệm trụ trì tại chùa Phước Quang không đúng quy định, bổ nhiệm chồng chéo nên đã dẫn đến những mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài giữa các nhóm phật tử.

Trong gần hai ngàn năm hiện diện trên đất nước Việt Nam, hòa mình cùng dân tộc, Đạo Phật đã trở thành một tôn giáo của dân tộc. Với truyền thống yêu nước, suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước từ ngàn xưa cho đến ngày nay, Phật giáo Việt Nam bao giờ cũng là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chùa Phước Quang.

Lý tưởng giác ngộ chân lý, hòa hợp chúng, hòa bình và công bằng xã hội của giáo lý Đức Phật, nhằm phục vụ Dân tộc, Tổ quốc và nhân loại chúng sinh là lập trường của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức Giáo hội duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Ban Pháp luật của báo nhận được đơn kêu cứu của Phật tử liên quan đến mâu thuẫn xảy ra trong GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian dài. Xuất phát từ việc bổ nhiệm trụ trì tại một ngôi chùa không đúng quy định, khi mà người cũ còn tại vị thì lại có quyết định bổ nhiệm cho một người mới đã dẫn đến những mâu thuẫn, tranh chấp. Khi sự việc chưa được phân giải rõ ràng, giữa các nhóm Phật tử đã xảy ra mâu thuẫn, đỉnh điểm đã dẫn đến xô xát khiến một người bị đánh vỡ đầu ngay tại chùa…

Vụ việc xảy ra tại chùa Phước Quang, khu phố Tân Phú, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  Vào khoảng 14 giờ 10 phút ngày 7/11/2018, khi nhiều Phật tử vốn sinh sống và thường xuyên tu tập tại chùa Phước Quang cùng Thượng tọa Thích Nhuận Pháp - Trụ trì chùa đang sinh hoạt và trông coi các hoạt động tu sửa lại chùa. Bỗng nhiên xuất hiện một nhóm người tự xưng là “Phật tử thật sự” của chùa Phước Quang, và là đệ tử của đại đức Thích Nhuận Thắng tìm đến rồi xông vào bên trong khuôn viên chùa, liên tục chửi bới và lăng mạ Thượng tọa Thích Nhuận Pháp cùng toàn bộ những người đang có mặt tại chùa khi đó.

Thời điểm này, một Phật tử hiện đang tu tập tại chùa Phước Quang là ông Trần Văn Nam (ngụ tại khu phố Tân Phú, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chạy đến can ngăn nhóm người lạ mặt đập phá chùa đã bị những người này đánh đập gây thương tích nặng ở vùng đầu và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Vụ việc sau đó đã được Thượng toạ Thích Nhuận Pháp trình báo tới công an địa phương. Ngày 27/02/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với phần tử quá khích về tội “Cố ý gây thương tích…” theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bổ nhiệm trụ trì chồng chéo, tranh chấp kéo dài

Năm 1986, thầy Thích Nhuận Pháp về chùa Phước Quang tu tập và sinh sống ổn định từ đó cho đến nay. Năm 1993, thầy Nhuận Pháp được GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Tính đến thời điểm này, thầy Thích Nhuận Pháp vẫn chưa bàn giao chức trụ trì chùa này cho người khác. Quá trình làm trụ trì tại chùa này, Thượng toạ Thích Nhuận Pháp bị bệnh và phải đi chữa trị ở xa. Thượng toạ Thích Nhuận Pháp có uỷ quyền cho Đại đức Thích Nhuận Thắng điều hành các công việc tại chùa trong thời gian vắng mặt.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm thời thay thế và đảm nhận công việc của Thượng tọa Thích Nhuận Pháp, Đại đức Thích Nhuận Thắng đã có những việc không hợp lý, dẫn đến việc giữa thầy Nhuận Pháp với thầy Nhuận Thắng có sự tranh chấp chức danh trụ trì và quyền điều hành phật sự tại chùa Phước Quang. Nhóm phật tử tại chùa này cũng vì thế mà chia làm hai phe nhóm đối kháng nhau.

Ngày 10/07/2017, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT đã tổ chức phiên họp lần 3, khóa VI (2017-2022) tại hội trường Tổ đình Đại Tòng Lâm, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ). Nội dung phiên họp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chùa Phước Quang, (TT. Phú Mỹ, huyện Tân Thành) theo CV số 301/BTG.PG-CĐ ngày 15/6/2017 và CV số 327/BTG-PG.CĐ ngày 29/6/2017 của BTG (SNV) tỉnh BR-VT và một số vấn đề khác.

Xô xát tại chùa Phước Quang.

Căn cứ kết luận của Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS thể hiện trong Biên bản cuộc họp ngày 14/3/2016 về việc cho Thượng tọa Thích Nhuận Pháp thời gian 06 tháng để giải quyết mâu thuẫn nội bộ giữa hai nhóm Phật tử chùa Phước Quang và công văn số 75/CV/BTS ngày 15/3/2016 của Ban Trị sự tỉnh về việc giao Thượng tọa Thích Nhuận Pháp điều hành công tác Phật sự tại chùa Phước Quang thời hạn 6 tháng nếu tiếp tục xảy ra tình trạng tranh chấp, bất ổn thì phải rời khỏi chùa. Dựa trên tình hình thực tế sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu từ nhiều hướng và ý kiến của đại biểu tham dự phiên họp: Hòa thượng Thích Quảng Hiển - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo:

“1- Đình chỉ sinh hoạt tôn giáo của hai tu sỹ Thích Nhuận Pháp và Thích Nhuận Thắng tại chùa Phước Quang;

2- Thực thi Quyết định số: 27/QĐ/BTS ngày 25/01/2016 của Ban Trị sự tỉnh V/v Bãi miễn chức vụ trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì đối với TT. Thích Nhuận Pháp tại chùa Phước Quang, huyện Tân Thành của Ban Trị sự tỉnh, tu sỹ Thích Nhuận Pháp từ nay không còn trách nhiệm quản lý, điều hành các Phật sự tại chùa Phước Quang;

3- Ban Trị sự tỉnh sẽ trực tiếp quản lý chùa Phước Quang cho đến khi chính thức cử người quản lý, điều hành Phật sự tại cơ sở bằng văn bản;

4- Các Phật tử địa phương tại khu phố Quảng Phú và Tân Phú tiếp tục vai trò hộ trì Tam bảo, chăm lo Phật sự chùa Phước Quang trên tinh thần công tâm cho đến khi Giáo hội bổ nhiệm nhân sự mới quản lý”.

Dù trước đó, vào ngày 23/10/2015, Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có Công văn số 1686/SNV-TG về việc giải quyết tranh chấp tại chùa Phước Quang, có nội dung: “Khẳng định chùa Phước Quang là cơ sở tôn giáo trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam không phải chùa làng, tu sĩ Thích Nhuận Pháp là người quản lý hợp pháp và được bổ nhiệm trụ trì, việc thành lập Ban Hộ tự chùa Phước Quang là không phù hợp với Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam”. Đồng thời, đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh có biện pháp giải quyết tranh chấp nội bộ tại chùa Phước Quang theo đúng tinh thần Hiến chương GHPGVN và quy định của pháp luật.

Ngày 30/01/2016, Văn phòng 2 - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát hành văn bản số 044/CV.HĐTS chỉ rõ: “Việc quý Ban Trị sự ban hành Quyết định số 27/QĐ.BTS ngày 25/01/2016 là không phù hợp với quy định của Hiến chương, Nội quy Ban Tăng vụ Trung ương. Thường trực Hội đồng Trị sự yêu cầu Ban Trị sự phải tiếp tục thực hiện quyết định số 77/QĐ.BTS ngày 26/11/1993 do Hòa thượng Thích Đồng Huy ký ban hành để giải quyết vấn đề chùa Pháp Quang”. Vậy, vì lẽ nào, tinh thần văn bản số 044/CV.HĐTS của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Văn phòng 2 cũng không được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp hành?

Đến ngày 10/3/2016, Ban Tôn giáo Chính phủ có công văn số 188/TGCP-PG đề nghị Hội đồng Trị sự GHPGVN làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để giải quyết dứt điểm sự việc theo đúng Hiến chương của GHPGVN và pháp luật, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo của Tăng Ni và bà con tín đồ chùa Phước Quang nhưng đến nay vẫn không có tín hiệu tốt.

Theo Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giao đều do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

Nhằm tránh tranh chấp kéo dài và đã dẫn đến những hành vi cấu thành tội phạm hình sự của một số phần tử quá khích như đã nói trên, rất cần Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm kết hợp với Ban Tôn giáo tỉnh, các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh để giải quyết dứt điểm vấn đề chùa Phước Quang theo tinh thần “Phụng hành Giáo pháp, Giới luật Phật chế; tuân thủ pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Trụ trì và tu sĩ đang tu học tại chùa Phước Quang theo tinh thần đoàn kết, hòa hợp và trong tình pháp lữ.

Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Quang

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất