Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 16/08/2017 07:42 (GMT+7)

BQL Cao Bằng: Đẩy mạnh giám sát quản lý hàng hóa qua cửa khẩu

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, hạ tầng các KKT, KCN chưa đồng bộ, triển khai chưa đúng tiến độ.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành có liên quan, đặc biệt là của lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế đã tập trung chỉ đạo, điều hành khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Lê Thành Chung - Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng.

Ông Lê Thành Chung – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Cao Bằng cho biết: Theo thông kê, 6 tháng đầu năm 2017, địa bàn tỉnh cao Bằng có trên 181,6 nghìn người xuất/nhập biên, gần 11000 người xuất nhập/cảnh và gần 3 nghìn phương tiện qua lại cửa khẩu giao thương. Từ thực tế này, Ban đã chú trọng trong mọi mặt công tác, đặc biệt là công tác giám sát quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế, phí, lệ phí, xúc tiến đầu tư và thương mại cũng như công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quản lý xuất nhập khẩu qua lại biên giới trong khu vực kinh tế cửa khẩu.

Ngay từ đầu năm 2017, công tác thu phí cửa khẩu được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu và thực hiện đề án tăng thu từ cửa khẩu, nhằm góp phần tăng nguồn Ngân sách cho Tỉnh. Ban Quản lý đã thường xuyên chỉ đạo các Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu triển khai thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy trình để phối hợp thu với mục tiêu: Thu đúng, thu đủ các khoản phí và lệ phí để nộp Ngân sách Nhà nước, chỉ đạo Trung tâm Quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế thực hiện tốt việc cung cấp các dịch vụ và thu đúng, đủ các loại lệ phí, phí tại các cửa khẩu, lối mở, khu công nghiệp. Qua đó, tổng số tiền được đơn vị thu là gần 567 triệu đồng.

Để thúc đẩy công tác Xuất nhập khẩu có hiệu quả, công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quản lý xuất nhập khẩu qua lại biên giới trong khu vực kinh tế cửa khẩu được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Các lực lượng chức năng đã duy trì, đảm bảo an ninh trật tự, nắm vững tình hình hoạt động trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật; thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm nắm vững tình hình nội, ngoại biên, có biện pháp đấu tranh hợp lý, đúng nguyên tắc ngoại giao đảm bảo an toàn biên giới; duy trì tốt chế độ giao ban, trao đổi thông tin thường xuyên cũng như đột xuất với phía bạn để phối hợp giải quyết các sự vụ xảy ra trên địa bàn biên giới đảm bảo kịp thời, nhanh chóng. Công tác Quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập biên giới đã được các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả, đúng thủ tục quy định đảm bảo thông thoáng, không làm phiền hà, sách nhiễu cho hành khách xuất nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Lê Thành Chung nhấn mạnh: Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là công tác giám sát thu phí tại các cửa khẩu, công tác thực hiện tạm nhập tái xuất tại lối mở Nà Lạn,… Đồng thời, cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giám sát cơ sở trong triển khai thực hiện kế hoạch, công tác chuyên môn của các đơn vị trực thuộc nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai…

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên trong nhiều nhiệm vụ khác, Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo UBND các huyện có cửa khẩu cùng các ngành, lực lượng liên quan thực hiện tốt công tác phối hợp trong Quản lý Nhà nước, trong giải phóng mặt bằng tại các cửa khẩu; tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng và công tác xây dựng quy hoạch trong Khu kinh tế cửa khẩu; xem xét bổ sung biên chế công chức, sớm thẩm định và ban hành quyết định công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh.

Việt Dũng

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh có tân Giám đốc Công an
Đại tá Bùi Duy Hưng, Phó Cục trưởng, thư ký lãnh đạo Bộ Công an vừa được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tin mới