Thứ Hai , 20:01, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Tổng giám đốc Phong Hải Thịnh và nỗi niềm với giới truyền thông

Gặp TGĐ Công ty Phong Hải Thịnh vào một ngày trung tuần tháng sáu, tôi có dịp nghe ông trải lòng về những nỗi niềm với giới truyền thông đang khiến ông trăn trở.

Đó là cuộc gặp gỡ định kỳ hằng năm của Công ty Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh (Công ty Phong Hải Thịnh) mỗi dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Cuộc gặp không có quá nhiều người, chỉ có tôi và gần chục đồng nghiệp thân thiết, là những người mà Tổng Giám đốc (TGĐ) Đinh Văn Hùng coi như anh em, bè bạn. Ông Hùng vốn là người sống nội tâm, trọng tình cảm. Ông không giao du rộng với giới truyền thông, nhưng với những phóng viên/nhà báo mà ông coi là bạn, thì ông luôn cởi mở hết lòng.

Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh Đinh Văn Hùng.

Tuy nhiên, không giống những năm trước, lần này TGĐ Đinh Văn Hùng tiếp chúng tôi với một vẻ mặt trầm tư. Gặng hỏi mãi, ông mới chia sẻ rằng: “Giới truyền thông hiện nay phức tạp quá. Thành thật mà nói, các cậu đang làm doanh nghiệp chúng tôi điêu đứng”. Tôi cười hỏi lại: “Hình như ông đang quá lời rồi?”.

Sẵn có chút “máu nghề nghiệp”, tôi giải thích với ông rằng: “Giới báo chí, truyền thông luôn làm nhiệm vụ cầu nối, giúp doanh nghiệp có tiếng nói chính thức ra công luận. Chúng tôi cũng đang làm nhiệm vụ phản biện xã hội. Doanh nghiệp tốt, chúng tôi ca ngợi để làm gương, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp; doanh nghiệp có cơ chế đi chệch hướng, rẽ sang con đường tiêu cực, chúng tôi góp tiếng nói đấu tranh làm rõ sai phạm, đề nghị cơ quan chức năng xử lý. Người dân hiểu chưa đúng về doanh nghiệp, chúng tôi viết bài phân tích rõ đúng/sai, cái được và cái chưa được, hướng người dân đến sự thật khách quan…”.

TGĐ Đinh Văn Hùng chăm chú lắng nghe, rồi chợt thở dài: “Nếu tất cả các cơ quan báo chí, các đơn vị truyền thông đều làm được như cậu nói, thì tôi đâu có than thở như hiện giờ? Và nếu các nhà báo là những người luôn biết lựa chọn sự thật, không vụ lợi cá nhân, vì sự phát triển của doanh nghiệp, vì cộng đồng, thì chúng tôi không điêu đứng như những ngày vừa qua”.

Những trăn trở của TGĐ Đinh Văn Hùng đã thôi thúc tôi quyết tâm tìm hiểu, tôi muốn biết tại sao một người vốn thiện cảm với giới báo chí, nay chuyển hướng sang một cái nhìn đầy định kiến và có phần tiêu cực. Ông Hùng cho biết: “Từ khoảng ngày 1/6 đến nay, doanh nghiệp chúng tôi bất ngờ trở thành một tâm điểm truyền thông của 3-4 tờ báo. Họ liên tục “tấn công” chúng tôi bằng hàng loạt các bài viết không đúng sự thật. Họ đang “tuyên án” chúng tôi bằng những “bản án không đúng tội trạng”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, tôi đề nghị ông Hùng thẳng thắn chia sẻ toàn bộ nội dung về cái mà ông gọi là “bản án không đúng tội trạng”. Ông Hùng nói rằng: "Chính xác là từ ngày 1/6, doanh nghiệp chúng tôi bất ngờ bị “lên báo” với thông tin cáo buộc rằng Công ty Phong Hải Thịnh “dùng mánh khóe huy động vốn” rồi “ồ ạt rao bán "lúa non" khu dân cư 2A”. Các tít bài na ná nhau liên tục xuất hiện trên một số tờ báo, chủ yếu là báo điện tử, quy kết chúng tôi rao bán đất nền tại dự án khu dân cư A2 Điện Ngọc.

Để tôi có thể hiểu được toàn cảnh vụ việc, ông Hùng đã điểm qua những thông tin chính của dự án mà ông đang đảm nhiệm triển khai. Theo đó, ông nói rằng: “Dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh (có trụ sở tại 271 Dũng Sĩ Thanh Khê, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư dự án.

Và tôi, Đinh Văn Hùng, là Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh. Dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 4476/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500)”; Ngày 28/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 3499/UBND-KTN về “Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn”;

Ngày 21/01/2019, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 94/SXD-QLHT về việc “Thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn”…

“Trên cơ sở các văn bản là căn cứ pháp lý nêu trên, Công ty Phong Hải Thịnh đã tiến hành hàng loạt các bước xúc tiến đầu tư triển khai thực hiện dự án, cụ thể như: Thành lập Ban Quản lý dự án đóng ngay tại khu dự án; Ký hợp đồng với Trung tâm Giải phóng mặt bằng thị xã Điện Bàn để thực hiện đo đạc, kiểm kê, áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng… để triển khai thực hiện dự án.

Có một thực tế là trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chúng tôi gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng do tồn tại lịch sử, về giấy tờ pháp lý của các chủ sở hữu đất, do đó ngày 19/02/2019, Công ty Phong Hải Thịnh đã có Tờ trình gửi Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, họp bàn với UBND thị xã Điện Bàn và cùng với Trung tâm Giải phóng mặt bằng thị xã Điện Bàn phối hợp với chính quyền địa phương (UBND phường Điện Ngọc) đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án”, ông Đinh Văn Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng khẳng định rằng đến nay, Công ty Phong Hải Thịnh đã cơ bản thực hiện xong hồ sơ giải tỏa, đền bù, di dời mồ mả trong khu dự án; thực hiện xong công tác đo đạc, áp giá đền bù trình cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền thẩm định để triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ được giao.

“Như vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, chưa đầy 01 năm, từ khi có sự chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) của UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã triển khai thực hiện dự án một cách tích cực, khẩn trương với hàng loạt công việc trong giai đoạn đo đạc, áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng… để tiến tới giai đoạn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án”, ông Hùng chia sẻ.

Một dự án đang trên đà triển khai thuận lợi, công ty Phong Hải Thịnh đang nỗ lực để thực hiện dự án với mục tiêu để vùng đất Điện Ngọc mở rộng không gian đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và đáp ứng số lượng lớn về nhà ở cho các tầng lớp nhân dân lao động trên địa bàn. Vậy mà, không hiểu vì lý do gì, trên một số tờ báo, một vài PV đã liên tục đưa công ty “lên mặt báo” với những quy kết khó hiểu.

Những bài báo đó chưa hề đưa ra được một chứng cứ xác đáng, chỉ căn cứ chung chung vào những thông tin được gán cho “một bức bình phong an toàn”, đó là “phản ánh của người dân”! Đáng nói hơn nữa là các PV có nêu tên người dân, nhưng tên được viết tắt, không rõ địa chỉ, không có căn cứ xác minh tính xác thực về nhân thân.

Hơn nữa, khi hỏi các cơ quan chức năng, như Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn; UBND thị xã Điện Bàn;… các PV của những tờ báo này chỉ đặt câu hỏi “giả định” như: Nếu có việc bán đất nền tại dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc là thật, thì sẽ xử lý ra sao?. Ở vị trí cơ quan chức năng, tất yếu đại diện của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn; UBND thị xã Điện Bàn sẽ trả lời là “sẽ cho rà soát dự án” và khẳng định: Các vấn đề giao dịch, các hợp đồng, đặt mua đất nền (nếu có) sẽ xử lý, hoặc kiến nghị UBND tỉnh ngăn chặn, xử lý các sai phạm.

Tuy nhiên, các tờ báo lại “lập lờ”, đánh đồng việc trả lời của cơ quan chức năng với sai phạm của Công ty Phong Hải Thịnh. Điều này đã tạo nên những thông tin giả, lập lờ giữa đúng và sai để “tung hỏa mù” về dự án.

Tổng Giám đốc Phong Hải Thịnh khảng khái nói rằng: “Khi sự việc bị “tung hỏa mù”, khi sự thật bị bóp méo, từng có rất nhiều bài học khiến doanh nghiệp lụi bại, phá sản. Công ty Phong Hải Thịnh đang lo sợ về điều này”. Ông Đinh Văn Hùng cho biết thêm: Với cương vị Tổng Giám đốc một công ty, tôi khẳng định mình là người nắm chắc kiến thức pháp luật. Và tôi cũng hiểu rõ chủ trương của chính quyền thị xã Điện Bàn cũng như tỉnh Quảng Nam.

Tôi hiểu rằng, chủ đầu tư chỉ được được phép mở bán dự án có đất nền khi đã thực hiện xong cơ sở pháp lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có quyết định giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất, đủ điều kiện nghiệm thu để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cơ quan có chức năng là Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Tôi cũng hoàn toàn hiểu rằng, nếu chưa xong cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện xong nghĩa vụ, mà đã thu tiền đặt cọc, hợp đồng mua đất nền dự án, là vi phạm các quy định pháp luật;... Khi tường tận các quy định này, tôi không đánh đổi sự nghiệp, không đánh đổi vận mệnh dự án để mà “rao bán lúa non A2” như các cơ quan truyền thông kia đang áp đặt".

Ông Đinh Văn Hùng trăn trở: “Có lẽ đang có một thế lực nào đó đang ngầm “triệt hạ” Phong Hải Thịnh. Nếu ý đồ xấu của họ được thực hiện, dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc bị ảnh hưởng, thì hệ lụy của nó là vô cùng lớn. Trước mắt là ảnh hưởng đến cộng đồng, đến chính sách vĩ mô của tỉnh và thị xã Điện Bàn. Bởi đây không phải là dự án thuần túy thương mại, mà là dự án góp phần giúp người dân có môi trường sống tốt hơn. Khu dân cư A2 hình thành sẽ được kết nối hạ tầng kỹ thuật và giao thông đồng bộ, tạo ra diện mạo mới khang trang, để lại cho xã hội một đô thị hiện đại. Kế đến, là nếu dự án có vấn đề, sẽ ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm cán bộ, công nhân viên của Công ty Phong Hải Thịnh chúng tôi".

“Qua đây, tôi mong muốn rằng, các cơ quan báo chí phải có trách nhiệm với xã hội, doanh nghiệp và người dân. Mỗi phóng viên khi phản ánh điều gì, phải có lương tâm, trách nhiệm. Những thông tin không đúng sự thật, những lời không có lương tâm, hoàn toàn có thể trở thành con dao đâm vào doanh nghiệp chúng tôi, khiến chúng tôi phá sản”, TGĐ Công ty Phong Hải Thịnh nói.

Qua câu chuyện của TGĐ Công ty Phong Hải Thịnh, tôi nhận ra rằng: Quả thật, nếu doanh nghiệp bị truyền thông “không chuẩn xác” bủa vây, thì họ thực sự rất điêu đứng. Đây đúng là hình thức “tuyên án không đúng tội trạng” vô cùng nguy hại trong giới truyền thông và với cả xã hội. Chia tay với ông trong tâm trạng đè nặng, tôi khẳng định sẽ tìm hiểu về vụ việc và cố gắng đem đến cho độc giả những góc nhìn khách quan nhất về vấn đề này trong các số báo kế tiếp.

Phùng Sơn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tổng giám đốc nỗi niềm Phong Hải Thịnh giới truyền thông

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất