Thứ Ba , 17:02, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bốn bang, một thành phố đồng loạt khởi kiện ông chủ Nhà Trắng

Bốn bang và một thành phố của Mỹ đồng loạt khởi kiện “ông chủ” mới của Nhà Trắng liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Theo Reuters ngày 1/2, bang Massachusetts, New York, Washington và Virginia là những bang mới nhất tham gia vào “trận chiến” pháp lý chống lại sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump ban hành hôm 27/1. Nhà Trắng cho rằng sắc lệnh này để nâng cao an ninh quốc gia của Mỹ trong bối cảnh hiện nay.

Ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân của 7 quốc gia với phần lớn dân số là người Hồi nhập cảnh Mỹ.

Giới chức bang Massachusetts cho rằng lệnh cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trái với quy định ghi nhận tại Tu chính án thứ nhất trong Hiến pháp Mỹ, trong đó cấm các hành vi thiên vị tôn giáo.

Phát biểu trước truyền thông, Tổng chưởng lý Maura Healey của bang Massachusetts chỉ rõ: “Lệnh cấm là hành vi phân biệt đối xử mọi người vì tôn giáo cũng như vì quê hương cội nguồn của họ”.
Cuộc họp báo có sự tham gia của các lãnh đạo đến từ nhiều ngành như công nghệ, giáo dục, y tế... Họ cùng cho rằng lệnh cấm của ông Trump có thể hạn chế việc thu hút và giữ chân những người lao động có nền tảng giáo dục tốt từ các nước khác vào Mỹ.

Tổng chưởng lý của các bang tham gia khởi kiện cho biết các bang này cũng đang theo đuổi các tiến trình pháp lý tương tự tại các tòa án liên bang để phản đối sắc lệnh của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, nhiều công dân nước ngoài đang sống tại Mỹ cũng đệ đơn để thách thức sắc lệnh di trú của ông Trump.

Tổng lý trưởng bang Washington Bod Ferguson cáo buộc, lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump áp đặt với công dân 7 quốc gia Hồi giáo là phi pháp. “Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả Tổng thống. Tại tòa án, mọi thứ đều tuân theo Hiến pháp”, ông Ferguson nói.

Nhiều công ty lớn ở bang Washington, bao gồm Amazon và Expedia, đã đưa ra thư tuyên bố, giải thích về những tác động tiêu cực của sắc lệnh đối với nhân viên và hoạt động của họ.

Trong khi đó, San Francisco trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ khởi kiện nội dung của sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký trong tuần làm việc đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Đây là hành động đầu tiên của một trong những thành phố bị ông Trump “tấn công” vì chính sách bảo vệ những người nhập cư không có các giấy tờ hợp lệ.

Theo sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Trump, hàng tỷ ngân sách liên bang dự kiến cấp cho các thành phố, vốn được xem là địa bàn của những người nhập cư trái phép như San Francisco, có thể sẽ bị dừng lại.

Theo AFP, đây là đơn kiện nhằm vào Tổng thống Donald Trump, bộ An ninh Nội địa cùng các quan chức cao cấp khác trong chính quyền mới.

“Lệnh cấm đang chia rẽ, làm tổn thương các gia đình sinh sống tại Mỹ. Cho đến khi Quốc hội buộc chính phủ phải hành động trước những tổn thương mà người dân phải gánh chịu khi nhập cảnh tại Mỹ, các bang cần bảo vệ quyền lợi của những người đang lưu trú tại biên giới Mỹ”, một quan chức cho hay.

Ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân của 7 quốc gia với phần lớn dân số là người Hồi giáo gồm Syria, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày, đồng thời tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng. Sắc lệnh đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt không chỉ tại Mỹ mà ở nhiều nơi trên thế giới.

Phương Anh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : lệnh cấm khởi kiện nhà trắng Donald Trump

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất