Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/01/2018 10:44 (GMT+7)

'Bom bão tuyết' càn quét nước Mỹ: Ít nhất 6 người thiệt mạng

Toàn bộ Bờ Đông nước Mỹ đã bị "đánh gục" bởi "bom bão tuyết" lịch sử. Tuyết dày và lạnh giá, khiến cho ít nhất 6 người đã thiệt mạng, toàn bộ hoạt động của người dân bị gián đoạn.

Hôm 4/1, một trận bão tuyết lớn chưa từng có đã càn quét qua toàn bộ Bờ Đông nước Mỹ với tuyết dày và lạnh giá. Theo báo chí địa phương, có ít nhất 6 người đã thiệt mạng ở các bang khu vực đông nam North và South Carolina. Mặt đường trên các con phố bị đóng băng gây trơn trượt nguy hiểm khiến xe cộ liên tục bị va chạm.

Hơn 4.000 chuyến bay đến và đi tại các sân bay trong khu vực đông bắc Mỹ đã bị hủy. Một số sân bay, trường học đóng cửa tạm dừng hoạt động, đề phòng tác động từ đợt bão lạnh lớn mới sắp tràn vào.

Hơn 4.000 chuyến bay buộc phải hoãn lại do cơn bão mùa đông lớn chưa từng thấy tại Bờ Đông nước Mỹ. (Ảnh: Getty)

Đợt tuyết này còn làm đóng băng các đường ống nhiên liệu và gây cản trở cho nhà máy điện hoạt động tại bờ Đại Tây Dương ngày 4/1, giá nhiên liệu tăng cao khi tuyết rơi và gió mạnh gây ra tình trạng thiếu điệnnghiêm trọng cho gần 80.000 nhà ở và cơ sở kinh doanh tại khu vực. 

"Bom bão tuyết" còn làm nước ở thác Niagara thậm chí đã đóng băng. Theo đánh giá, Thác Niagara là một trong những nơi lạnh giá nhất trên nước Mỹ. Nhiều khu vực khác thuộc Niagara cũng bị đóng băng với mức nhiệt độ hạ xuống chỉ còn khoảng - 67 độ C. 

Nhiệt độ ở phía bắc New York hạ thấp tới mức thác Niagara, thác nước khổng lồ nằm ở biên giới Mỹ - Canada, cũng đóng băng.

Bão tuyết và thời tiết giá lạnh kết hợp với nước ngập đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân thành phố Boston. Lũ lụt còn xảy ra ở một số khu vực của bang Massachusetts và các nhà dự báo thời tiết cảnh báo sẽ mất nhiều ngày để nước rút. 

Tại những khu vực khác, tuyết rơi dày với tốc độ “chóng mặt” kết hợp với gió mạnh cũng làm nhiều phương tiện mắc kẹt trong cơn bão. Tại New York, có nơi tuyết rơi dày khoảng gần 35cm, gây rối loạn trong hệ thống giao thông đường bộ.

Những con đường đóng băng, phủ đầy tuyết.

“Bom bão tuyết” sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lên vùng Đông Bắc Mỹ trong những ngày tới. Khi đợt tuyết rơi chấm dứt, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu sau khi không khí lạnh kéo từ vùng Bắc Cực hướng về khu vực Trung Mỹ- Đại Tây Dương. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo nhiều khu vực của nước Mỹ có thể nhiệt độ có thể giảm thấp kỷ lục vào ngày 5 và 6/1.  

Cụ già 67 tuổi Thom Meyers chống gậy, đi lại khó khăn trên con phố tuyết phủ dày đặc ở thành phố Atlantic, New Jersey hôm 4/1. Người dân khắp nước Mỹ được khuyến cáo không nên ra ngoài nếu không có việc khẩn cấp và phải giữ vật nuôi trong nhà. 

Khu vực đông bắc nước Mỹ hứng chịu cơn bão giữa mùa đông sau đợt lạnh kỉ lục bắt từ cuối năm ngoái. Bão tuyết càn quét đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Một khối không khí lạnh từ Bắc Cực sẽ vẫn duy trì hoạt động trong hai phần ba miền Đông nước Mỹ vào cuối tuần này.

Trước diễn biến phức tạp, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ban bố tình trạng khẩn cấp với một số quận của bang. Nhiệt độ âm sẽ được dự báo tiếp tục kéo dài cho đến hết tuần.

An Mai (Theo Dailymail/Reuters/BBC)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.