Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 18/09/2019 08:40 (GMT+7)

Bộ Y tế lên tiếng về đề nghị sớm đổi tên ĐH Y dược thành ĐH Sức khỏe

Thời gian gần đây, thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đổi tên trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thành đại học Sức khỏe đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Bộ Y tế đã lên tiếng giải thích.

Ngày 16/9, tại Lễ khai giảng năm học mới của trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia. Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương này và đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khoẻ TP.HCM.

Bộ trưởng bộ Y tế đề nghị đổi tên trường đại học Y Dược TP. HCM thành đại học Sức khỏe.

Thông tin này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Trước những ý kiến này, mới đây TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng cục Khoa học Đào tạo (KHĐT) và Công nghệ (bộ Y tế) đã trả lời phỏng vấn liên quan đến đề nghị đổi tên trường Đại học Y Dược TP. HCM thành đại học Sức khỏe.

Thưa ông Nguyễn Minh Lợi, được biết năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thực hiện quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học. Ông có thể cho biết một số nội dung mới liên quan đến đào tạo nhân lực y tế?

Như chúng ta đã biết, đối với các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, năm học 2019-2020 là năm học thứ hai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, bộ Y tế đang triển khai rất nhiều chương trình, đề án, trong đó có đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học Khoa học sức khỏe…

TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng cục Khoa học Đào tạo (KHĐT) và Công nghệ giải thích về đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học Khoa học sức khỏe.

Có thể nói, khi các chương trình, đề án, văn bản nói trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Một trong những đề án sẽ được triển khai là sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học Khoa học sức khỏe. Đề án đưa ra cũng đang gây ra nhiều luồng tranh cãi, ông có thể giải thích rõ hơn về đề án này?

Phải khẳng định khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh, ...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng...

Mô hình đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các đại học Quốc gia (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng), mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học.

Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco)…

Cách đây gần 20 năm chủ trương thành lập đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là trường đại học Y, trường đại học Dược, trường đại học Điều dưỡng, trường đại học Y tế công cộng...

Theo mô hình này, sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành.

Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo.

Chúng tôi cũng xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh hiện nay hoạt động theo mô hình trường đại học đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình đại học Khoa học sức khỏe. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Lam

Cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.

Tin mới

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.