Thứ Bảy , 21:17, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đủ điều kiện ghép thận

Sáng 16/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố ca ghép thận đầu tiên thành công và chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống.

Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang ghép thận cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hà.

Cặp ghép thận đầu tiên là cặp mẹ đẻ cho con gái. Người cho là bà Đàm Thị Tuyết, 54 tuổi, ở TP Thanh Hóa, người nhận là chị Nguyễn Thị Hà, 31 tuổi, điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn.

Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cách đây 2 năm, đã phải lọc máu chu kỳ 3 lần mỗi tuần. Sau 17 ngày ghép thận, cặp lấy, ghép thận đầu tiên đã thành công tốt đẹp. Các chỉ số chuyên môn của bệnh nhân trước khi ra viện đều đạt tiêu chuẩn (Ure máu 8.9 mmol/L, Creatinin máu 95 µmol/L. Các chỉ số hóa sinh khác, huyết học, siêu âm mạch máu thận ghép trong giới hạn bình thường), bệnh nhân được ra viện.

Với ê kíp 46 cán bộ chuyên môn kỹ thuật trực tiếp được đào tạo và nhận chuyển giao kỹ thuật, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được Bộ Y tế công nhận là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não. 

Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ghép thận thành công, lãnh đạo tỉnh cùng Sở Y tế chúc mừng bệnh nhân

Trước đó, qua nhiều lần khảo sát, đánh giá về khả năng và điều kiện để nhận chuyển giao gói kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ngày 31/3/2017 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ký hợp đồng số 02/HDĐT-CGKT/TH-VĐ về “Đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa”.

Ngày 12/4/2017, các khóa đào tạo được tổ chức triển khai thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tổng số 12 lớp, thời gian đào tạo mỗi lớp từ 3 - 6 tháng và với 46 cán bộ tham gia đào tạo, trong đó có 30 bác sĩ của các chuyên khoa.

Đồng thời với việc đào tạo nguồn nhân lực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khẩn trương tổ chức thi công cải tạo cơ sở hạ tầng phòng mổ lấy thận và ghép thận đạt tiêu chuẩn, triển khai mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, thuốc, hóa chất và sinh phẩm chẩn đoán để bảo đảm điều kiện kỹ thuật thực hiện tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng khẩn trương xây dựng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý trình và đã được Bộ Y tế thẩm định, công nhận cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật ghép thận từ người cho sống và người cho chết não, bảo đảm điều kiện pháp lý thực hiện chuyển giao gói kỹ thuật theo đúng quy định hiện hành.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cùng kíp mổ chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Bằng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo bệnh viện, ngày 29/6/2018, bệnh viện đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên, người cho là bà Đàm Thị Tuyết (54 tuổi) cho con gái là Nguyễn Thị Hà (SN 1987). Sau 17 ngày phẫu thuật, đến ngày 16/7/2018, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và ra viện".

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm trung bình có 420 trường hợp mới mắc suy thận mãn tính điều trị nội trú. Hiện tại có hơn 400 trường hợp suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận nhân tạo. Việc chạy thận nhân tạo khiến người bệnh và người nhà người bệnh đều mệt mỏi và tốn kém tiền bạc.

"Việc triển khai kỹ thuật ghép thận tại tuyến tỉnh sẽ mang lại chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe gần như hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường và lợi ích kinh tế (giảm hơn 25% so với chạy thận nhân tạo - PV)”, ông Sỹ thông tin.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết thêm: “Việc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chuyển giao công nghệ ghép thận cho tỉnh Thanh Hóa là một điều đáng quý. Trong thời gian tới, với những kiến thức quý giá về kỹ thuật ghép thận đã được chuyển giao sẽ giúp những y bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu giúp được nhiều hơn nữa các trường hợp suy thận để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đặc biệt giúp người bệnh sẽ có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa ghép thận bệnh viện Đa khoa tỉnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất