Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/07/2016 10:02 (GMT+7)

Bỏ thi ĐH chuyển sang học nghề: Có phải là trào lưu?

Không nên thấy bỏ thi ĐH chuyển sang học nghề đã vội vui mừng, vì nhiều khi, đó lại chỉ là một trào lưu như vô số trào lưu khác.

Một phần ba số thí sinh “Nói không với thi Đại học, Cao đẳng” đã phần nào phản ánh được nhận thức của thí sinh và cả các bậc phụ huynh có sự thay đổi. Khẩu hiệu tưởng như chỉ là lời nói suông vài năm trước: “Đại học không phải con đường duy nhất” đang dần trở thành hiện thực.

Tuy vậy, có lẽ là quá sớm để đi đến kết luận rằng tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, hay cử nhân, thậm chí thạc sĩ thất nghiệp sẽ kết thúc.

Dù học đại học (ĐH), hay học nghề thì mục đích cuối cùng vẫn là đi xin việc. Trước đây, có mảnh bằng ĐH thì xin việc dễ hơn, thế nên nó trở thành mục tiêu của nhiều thế hệ học trò. Việc đậu ĐH, cũng là một cái gì đó danh giá và làm rạng danh gia đình, nên nhiều bậc phụ huynh cương quyết ép con thi ĐH cho bằng được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bây giờ khi ĐH gần như “phổ cập”, các doanh nghiệp có xu hướng chọn người làm được việc hơn là người có bằng cấp cao, thì tấm bằng ĐH “mất giá” là điều dễ hiểu.

Từ đó, vẫn thấy có những lo ngại. Có tờ báo đã phỏng vấn một vài thí sinh không chọn thi ĐH, Cao đẳng (CĐ), câu trả lời nhận được quanh quẩn vài lý do như học ĐH xong cũng thất nghiệp, học nghề dễ xin việc hơn, nếu làm giỏi sẽ có mức lương rất cao, còn có cơ hội đi xuất khẩu lao động hoặc làm cho công ty nước ngoài, ...

Liệu có phải chúng ta lại rơi vào tình trạng “bình mới, rượu cũ” hay không, khi mà mục đích của các em và gia đình vẫn là tìm được những công việc với thu nhập cao chứ chẳng phải vì thỏa mãn niềm đam mê hay sự yêu thích của mình? Điều đó có khác gì việc chen chân vào ĐH bằng mọi giá như trước đây?

Sẽ ra sao khi các em đổ xô vào một nghề “hot” nào đó đang khát nhân lực và sẵn sàng chi trả tiền lương cao để thu hút ứng viên, rồi gây nên tình trạng “thừa thợ”. Tệ hơn nữa là khi làm việc mà không có sự yêu thích với nghề, liệu rằng sẽ trụ lại được bao lâu?

Để giải bài toán tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, rất cần sự định hướng nghề nghiệp từ sớm cho thanh thiếu niên, học sinh. Các em ngay từ khi còn nhỏ cần phải được khám phá bản thân để biết mình phù hợp với hướng đi nào.

Quá trình này diễn ra càng sớm thì càng giúp các em có thời gian nghiền ngẫm, nghiên cứu về nghề nghiệp tương lai, đồng thời giúp xác định được đó có phải là đam mê thật sự và phù hợp với năng khiếu hay chỉ là yêu thích nhất thời theo “phong trào” hoặc sự tư vấn một chiều của người nào đó.

Nói tóm lại, đưa được quá trình hướng nghiệp đến sớm với lớp trẻ để giúp họ định hướng tương lai mới là điều quan trọng nhất. Không nên thấy bỏ thi ĐH chuyển sang học nghề đã vội vui mừng, vì nhiều khi, đó lại chỉ là một trào lưu như vô số trào lưu khác, vốn không đem đến điều gì mới mẻ.

Phan Huỳnh Tuấn

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những cái tên đi đầu của nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Ít ai biết được rằng đằng sau ánh đèn sân khấu, bà đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm.