Thứ Năm , 18:06, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Bộ phận 'một cửa' cấp phường của quận Nam Từ Liêm từ góc nhìn của phóng viên

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số phường của quận Nam Từ Liêm, cán bộ công chức còn có những hành động chưa đẹp trong khi thi hành công vụ, tiềm ẩn những hệ lụy xấu không đáng có.

Qua khảo sát vào cuối tháng 10, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" của UBND phường Trung Văn, phường Xuân Phương vẫn còn cán bộ không đeo thẻ công chức khi làm nhiệm vụ,  thu phí không trả biên lai cho nhiều công dân. Tại phường Trung Văn, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hẹn trả kết quả nhưng không có phiếu tiếp nhận và trả kết quả, thu phí ngay khi tiếp nhận hồ sơ, không trả biên lai, nhập hồ sơ không đầy đủ trên hệ thống. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên và đã bị nhắc nhở nhiều lần nhưng cán bộ này vẫn tái phạm.

Công chức tại bộ phận "một cửa" phường Trung Văn đã nhắc nhở nhiều lần vẫn tái phạm.

Trao đổi với phóng viên, cả Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường đều thừa nhận những thông tin phóng viên phản ánh là chính xác và cho biết, phường sẽ điều chuyển cán bộ sang bộ phận khác.

Tại phường Xuân Phương, khi phóng viên đặt lịch làm việc về những nội dung trên và nhiều lần liên lạc lại nhưng phía phường vẫn im lặng. Trong khi, một trong những nội dung về cải cách hành chính mà thành phố Hà Nội đưa ra trong những năm gần đây là phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, không chỉ trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư mà còn những thắc mắc của công dân trong quá trình giải quyết những thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND phường Xuân Phương né tránh cơ quan ngôn luận như vậy, thử hỏi với những phản ánh hay đơn thư của công dân sẽ còn bị khất lần bao lâu? Phải chăng lãnh đạo phường cố tình bao che cho cán bộ công chức tiếp tục làm những việc không đẹp mắt, ảnh hưởng đến hình ảnh của người cán bộ công chức của dân, do dân, vì dân.

Hành vi "tham nhũng vặt" của cán bộ công chứng tiềm ẩn những hệ lụy xấu, thời gian gần đây được cơ quan báo đài phản ánh rất nhiều. Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo toàn thành phố thực hiện nghiêm chỉnh vấn đề thu phí, lệ phí tại bộ phận "một cửa" các cấp,  nhưng không hiểu sao hai đơn vị này vẫn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Trước đó, Báo đã phản ánh một số biểu hiện tiêu cực của cán bộ "một cửa" xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội và ngay sau đó, UBND huyện Ứng Hòa đã vào cuộc chấn chỉnh, xử lý: kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp và cho nghỉ việc cán bộ hợp đồng báo đã nêu.

Thiết nghĩ, UBND quận Nam Từ Liêm cũng cần rà soát,  xử lý nghiêm những hành vi nêu trên để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức trên toàn quận, làm đẹp hơn hình ảnh cán bộ công chức tại bộ phận "một cửa" trong lòng dân.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành chính cán bộ Nam Từ Liêm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất