Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 11/09/2021 11:39 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn học online sau vụ học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong ở Thanh Xuân

Theo Bộ GD&ĐT, đây là sự việc rất buồn và đáng tiếc đối với gia đình em học sinh, với nhà trường và với ngành giáo dục.

Ngày 11/9, Công an phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn đang lập hồ sơ, xử lý vụ việc cháu bé 10 tuổi tử vong bị điện giật tử vong theo quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn học online sau vụ học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong ở Thanh Xuân
Hiện trường vụ việc. Ảnh: CACC.

Nạn nhân là cháu H. H. D., 10 tuổi, trú tại phố Nguyễn Trãi, phường Hạ Đình. Cháu hiện là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Thái Thịnh, Đống Đa.

Theo báo cáo của trường Tiểu học Thái Thịnh, em H. H. D. tử vong vào khoảng 7h30 sáng 10/9. Lúc đó, mẹ em đi làm, bố ra ngoài có việc riêng. D. ở nhà cùng em gái học lớp 3.

Sau vụ việc học sinh tiểu học H. H. Đ. bị điện giật tử vong, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT đang khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn học tập trực tuyến an toàn tại nhà.

Bộ GD&ĐT bày tỏ mong các phụ huynh, thầy cô giáo cùng lưu ý triển khai khi có văn bản hướng dẫn học tập trực tuyến tại nhà.

Theo Bộ GD&ĐT, đây là sự việc rất buồn và đáng tiếc đối với gia đình em học sinh, với nhà trường và với ngành giáo dục.

"Qua đây, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ, nhắc nhở, dạy cho các em học sinh một số kỹ năng cơ bản, đặc biệt là hướng dẫn và hỗ trợ học sinh tiểu học trong quá trình sử dụng các thiết bị học tập cũng như thiết bị trong gia đình, đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc", Bộ GD&ĐT cho hay.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhận xét, vụ tai nạn thương tâm này là cảnh báo đau xót về nguy cơ tai nạn trẻ phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh dạy và học trực tuyến hiện nay.

Ông cho rằng nếu không có giải pháp phòng ngừa, các vụ việc tương tự có thể xảy ra. Ông Nam lưu ý trẻ em phải đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn không mong muốn khi học online do phải sử dụng các thiết bị điện, điện tử như máy tính, điện thoại thông minh...

Ngoài nguy cơ bị điện giật, trẻ còn đối mặt những nguy cơ khác như cháy nổ thiết bị, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần do căng thẳng, hạn chế giao lưu với bạn bè... Đặc biệt, các em chưa được trang bị kỹ năng phòng tránh cũng như xử lý tình huống khẩn cấp.

Vì thế, ông hy vọng các bậc phụ huynh tìm hiểu kiến thức về thiết bị điện, giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ. Họ có thể lắp thêm thiết bị tự ngắt dòng điện khi có sự cố gây chập cháy và cùng học, đồng hành với con trong các tiết học trực tuyến.

Bên cạnh đó, theo ông Đặng Hoa Nam, thầy cô cũng cần trang bị thêm kiến thức về điện, điện tử để hướng dẫn, cảnh báo các em trước mỗi giờ học. Phụ huynh, giáo viên giảng dạy nên dành thời gian kiểm tra các thiết bị quanh trẻ trong giờ học trực tuyến và hướng dẫn trẻ tự bảo vệ bản thân.

Sắp tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn ban hành tiêu chuẩn an toàn về thiết bị học trực tuyến.

Theo Công an Hà Nội, nguyên nhân tử vong xác định do cháu H. H. D. dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc một đầu vào dây nguồn của laptop rồi cầm chọc vào ổ điện, dẫn đến điện giật. Phát hiện sự việc, gia đình lập tức đưa cháu D. vào cấp cứu tại Bệnh viện Đống Đa nhưng cháu không qua khỏi.

Cùng chuyên mục

Mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023
Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Vậy, mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 thế nào?

Tin mới