Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 01/10/2020 07:16 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT: Không có căn cứ khoa học nói chương trình lớp 1 quá nặng

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ GD&ĐT chiều tối nay (30/9), đại diện Bộ GD&ĐT đã trả lời những vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian qua.

Không có căn cứ khoa học nói chương trình lớp 1 quá nặng

Về việc nhiều phụ huynh cho rằng chương trình SGK lớp 1 quá nặng, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Hiện nay SGK lớp 1 mới triển khai 1 tháng. Việc triển khai chương trình là có chuẩn đầu ra và có khung chuẩn cho năm học, quy định chuẩn đầu ra cho từng môn học.

Bộ Giáo dục họp báo thường kỳ quý III.

Chúng ta tiếp cận chương trình đã được hội đồng quốc gia thẩm định và mới đi những bước đầu không có căn cứ khoa học xác đáng nào cho việc nói chương trình nặng, quá sức học sinh. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của phụ huynh dựa trên các đánh giá khoa học”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định 5 năm tới

Theo Bộ GD&ĐT, từ kết quả của giai đoạn 2015-2020, định hướng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông giai đoạn 2021-2025 được xác định sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Hiện nay, Bộ đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021-2025, trên quan điểm phân tích rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm triển khai cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục đối với các kỳ thi và tuyển sinh.

Trong đó, tăng cường tự chủ và trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh, bảo đảm sự công bằng giữa các thí sinh, có sự giám sát mạnh mẽ của xã hội; từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước tiên tiến về giáo dục trên thế giới.

Vừa qua, Bộ đã báo cáo Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên Hội đồng. Bộ đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ thông qua.

Sẽ quy định cụ thể về sách tham khảo

Ông Trần Quang Nam – Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết: “Trước tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) xảy ra tại một số địa phương và vẫn còn một số cơ sở giáo dục giới thiệu sách tham khảo, kèm theo danh mục SGK gây bức xúc trong dư luận đầu năm học mới, ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã có văn bản về việc tăng cường quản lý việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông”.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị SGK theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo. Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGD&ĐT và Điều lệ trường học, trong đó yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc cung cấp SGK và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chấn chỉnh lạm thu, tăng cường an toàn trường học

Cũng liên quan đến công tác chỉ đạo đầu năm học mới, theo Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam thì Bộ GD&ĐT đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong đó, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

“Bộ GD&ĐT cũng có hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học, cũng như chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu, tình trạng mất an toàn trường học, tình trạng giới thiệu sách tham khảo (kèm theo danh mục sách giáo khoa) tại một số cơ sở giáo dục”, ông Trần Quan Nam cho hay.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Tin mới