Thứ Bảy , 15:33, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

Bình yên về lại Đồng Tâm sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Hà Nội

Sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 22/4, người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) tỏ ra phấn khởi với nụ cười rạng rỡ.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thỏa (73 tuổi, người dân xã Đồng Tâm) cho biết, ông rất hài lòng với những phát biểu và cách giải quyết sự việc của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Bày tỏ sự hài lòng sau buổi đối thoại, ông Thỏa chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi rất mệt mỏi và căng thẳng khi xảy ra sự việc”.

Nụ cười trên môi người dân xã Đồng Tâm sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

“Chúng tôi rất vui mừng vì những quyết định của ông Chung, giờ chỉ chờ kết luận thanh tra nữa là người dân Đồng Tâm có thể trở lại bình yên như xưa rồi”, ông Thỏa phấn khởi nói thêm. Ông cũng cho rằng, chỉ cần bản thanh tra hợp pháp và minh bạch, nếu đúng là đất quốc phòng, người dân xã Đồng Tâm sẵn sàng trả lại đất cho Chính phủ.

Trong khi đó, ông Lê Đình Ba, Phó thôn Hoành (xã Đồng Tâm), không giấu được niềm vui mừng, phấn khởi nói: “Cá nhân tôi cũng như toàn thể nhân dân Đồng Tâm vô cùng cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quốc hội, ông Chủ tịch TP cũng như lãnh đạo TP.Hà Nội đã thấu hiểu lòng dân và đã giải quyết thấu tình đạt lý”.

“Lãnh đạo cam kết không truy tố, xử lý toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm sau những việc vừa xảy ra, chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn sâu sắc khi lãnh đạo đã "không đánh người chạy lại", ông Ba bày tỏ.

Sự phấn khởi hiện rõ trên gương mặt mỗi người dân xã Đồng Tâm sau buổi đối thoại.

Ông Đ.V.Q., một người dân xã Đồng Tâm xin giấu tên cũng bày tỏ: “Tư tưởng người dân chúng tôi rất thoải mái, chúng tôi rất hoan nghênh cuộc đối thoại".

Một người dân khác thì nói: “Mặc dù phải nhiều ngày nữa mới có kết quả thanh tra nhưng buổi đối thoại đã giúp người dân chúng tôi được nói những gì cần nói với lãnh đạo TP và các đại biểu”.

Có mặt cùng đoàn công tác tại buổi đối thoại và chứng kiến giây phút người dân trao trả 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức), đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho hay, cảm xúc của ông cũng giống với người dân là nhẹ nhõm, các lãnh đạo Hà Nội cũng thấy nhẹ nhõm.

Trả lời báo chí sau buổi đối thoại, ông Quốc cho biết, quá trình giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm là bài học rất sâu sắc, trong bất cứ trường hợp nào, các bên cần xác lập lại niềm tin.

Người dân vui mừng, vỗ tay trên mỗi bước đường đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Ông Quốc nói: “Việc xác lập niềm tin không gì bằng phương thức tiếp cận với dân. Những việc tôi đã chứng kiến tại Đồng Tâm cho thấy người dân rất tốt. Bài học gần dân không có gì là mới. Ở mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau sẽ có cách suy nghĩ khác nhau, nhưng người lãnh đạo phải đến với dân”.

Ông Quốc cho rằng, sự kiện ở Đồng Tâm nên được các nhà sử học nghiên cứu vì đây cũng là một dấu ấn để nhìn lại một chặng đường.

Ngoài ra, vị đại biểu khẳng định bản cam kết giữa người dân và Chủ tịch Hà Nội là một dấu ấn đặc biệt. Bản thân ông cũng ký và điểm chỉ vào bản cam kết đó.

“Khi điểm chỉ vào bản cam kết, tôi nhận thấy đây là trách nhiệm của mình. Cho dù lúc đó, người dân còn chưa tin vào mình thì càng làm cho họ tin. Sự việc kết thúc, tôi đã nghe thấy tiếng vỗ tay của người dân. Đó giống như một trận mưa rào giữa lúc nắng hạn”, ông bày tỏ.

Bản cam kết có điểm chỉ của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Nhất Nam/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Chủ tịch Hà nội Nguyễn Đức Chung Đồng Tâm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất