Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 11/01/2019 12:19 (GMT+7)

Bình Phước: Hiệu phó vay tiền không trả dù ở nhà to, đi ô tô!

Dù bản án của Tòa đã có hiệu lực, thế nhưng Phó Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Đồng Tiến (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) vẫn chây ì không trả tiền cho chủ nợ.

Hiệu phó vay tiền giáo viên… rồi tuyên bố vỡ nợ!

Theo trình bày của cô giáo Ngô Thị Tuyến (SN 1971, ngụ phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), vào ngày 15/11/2017, cô Trần Minh Thi (SN 1978, có hộ khẩu thường trú tại tổ 1, khu phố 1, phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) - hiện là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Tiến -có mượn của cô Tuyến số tiền 250 triệu đồng, hẹn trả vào ngày 15/5/2018. Đến ngày 28/12/2017, cô Thi trả cho cô Tuyến số tiền 50 triệu đồng, còn nợ lại 200 triệu đồng.

Thiếu nợ nhiều giáo viên, nhưng vợ chồng cô giáo Trần Minh Thi vẫn mua ô tô giá 834 triệu đồng!

Ngày 21/3/2018, cô Tuyến nhắn tin đề nghị cô Thi trả nốt số tiền 200 triệu đồng còn nợ cô Tuyến. Tuy nhiên cô Thi không hồi âm. Đến ngày 5/4/2018, cô Tuyến tiếp tục nhắn tin cho cô Thi, thông báo sẽ tới nhà lấy lại 200 triệu đồng, lúc này cô Thi cho rằng không còn khả năng trả 200 triệu đồng đang nợ.

Cũng theo trình bày của cô Tuyến, ngoài số tiền cho cô Thi mượn, cô Tuyến còn tham gia chơi 18 chân hụi (với mục đích để dành) do cô Trần Minh Thi đứng ra làm chủ hụi, với tổng số tiền 76,8 triệu đồng. Trong 18 phần hụi, có những phần thời gian chơi từ rất lâu, cô Tuyến không tính lãi, chỉ yêu cầu cô Thi trả tiền gốc đã nộp. Thế nhưng cô Thi chỉ… tuyên bố vỡ nợ để chiếm đoạt!

Trước việc mình bị đồng nghiệp đang làm Hiệu phó kiêm Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Đồng Tiến quỵt nợ, ngày 9/4/2018, cô Tuyến gửi đơn kiện cô Trần Minh Thi cùng chồng là ông Hà Xuân Bắc (SN 1972, người có nghĩa vụ liên quan) ra tòa án.

Đơn kiện của cô Tuyến có nội dung đề nghị TAND TP Đồng Xoài giải quyết tuyên buộc vợ chồng cô giáo Trần Minh Thi phải trả lại cho cô Tuyến 200 triệu đồng là tiền cô Tuyến cho mượn và 76,8 triệu đồng của 18 phần hụi.

Quỵt nợ người khác, nhưng vẫn có ô tô để “vi vu”

Ngày 30/5/2018, TAND TP Đồng Xoài ban hành “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”. Theo đó, cô Trần Minh Thi phải có trách nhiệm hoàn trả cho cô Ngô Thị Kim Tuyến số tiền 276,8 triệu đồng (hai trăm bảy mươi sáu triệu tám trăm ngàn đồng). Thời hạn trả nợ là 3 tháng kể từ ngày 22/5/2018 đến ngày 22/8/2018 là hạn chót dứt điểm. Mặc dù cô Thi hẹn trả nợ trong vòng 3 tháng, và tòa án cũng ban hành quyết định.

Theo quyết định của tòa án, trong vòng 30 ngày, cô giáo Trần Minh Thi phải trả dưt điêm 276,8 triệu đông cho cô Ngô Thị Tuyến, nhưng đến nay cô Thi cố tình không trả!

Thế nhưng đến hẹn, cô giáo Thi… lờ số nợ của cô Tuyến! Quá bức xúc trước việc bị mất số tiền lớn, cô Tuyến gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Đồng Xoài để yêu cầu thi hành án. Tại đây cô Thi trả lời loanh quanh, cho rằng số tiền mình đi vay, sau đó đem cho người khác vay lại và bị giật. Đối với số tiền của những hụi viên, sau khi cô Thi thu về cũng bị hụi viên khác giật!

Nợ tiền của nhiều người (đa phần là giáo viên - PV) nhưng cố tình không trả, hoặc dùng thẻ lương của mình trả nhỏ giọt cho một số giáo viên khác. Thế nhưng cô giáo Thi vẫn hằng ngày “vi vu” quanh TP Đồng Xoài bằng xe ôtô hiệu MAZDA có giá 834 triệu đồng mua tại Công ty TNHH MTV TM DV VT Trường Hải Bình Phước! Chiều 7/2, phóng viên hỏi ông Hoàng Văn Ngọc, Phó Trưởng Chi cục THADS TP Đồng Xoài về việc thi hành án đến đâu? Ông Ngọc cho rằng… không trả lời qua điện thoại! 

Vi phạm 19 điều Đảng viên không được làm

Theo Điều lệ Trường Tiểu học (Ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), tại khoản 2 Điều 21 quy định đối với Phó Hiệu trưởng: “Người được bổ nhiệm hoặc công nhận làm Phó Hiệu trưởng trư­ờng tiểu học phải đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học...“.

Qua sự việc của cô giáo Trần Minh Thi, Phó Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Đồng Tiến vay tiền đồng nghiệp không trả; làm chủ hụi thu đủ tiền của hụi viên là giáo viên và giật luôn, liệu cô Trần Minh Thi có xứng đáng với chức danh Phó Hiệu trưởng hay không? Bởi lẽ làm nhà quản lý, lại đánh mất niềm tin của đồng nghiệp khi vay mượn tiền, chơi hụi nhưng vẫn cố tình không trả, dù đã có bản án và hiện nay cô Thi đang ở nhà rất to nằm ven đường Quốc lộ 14.

Không những vậy, cô Trần Minh Thi còn vi phạm Quy định số 47-QÐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương, quy định 19 điều đảng viên không được làm. Cụ thể tại Điều 9, cô Thi đã “… huy động vốn và cho vay…”  và tại Điều 10 “… Lợi dụng chức vụ được giao để chiếm dụng, vay, mượn tiền, tài sản của đối tượng trực tiếp quản lý trái quy định”.

Hoàng An

Cùng chuyên mục

Tin mới