Thứ Năm , 05:33, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Phước: Phòng công chứng số 1 khuất tất việc sang nhượng đất

Dùng hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực “hô biến” mảnh đất vàng trị giá gần 10 tỷ đồng thuộc sở hữu hợp pháp của một hộ gia đình sang tên cho người khác với giá 60 triệu đồng.

Cán bộ phòng công chứng số 1, tỉnh Bình Phước, dùng hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực “hô biến” mảnh đất vàng trị giá gần 10 tỷ đồng thuộc sở hữu hợp pháp của một hộ gia đình sang tên cho người khác với giá 60 triệu đồng.

Song, điều khó hiểu là thửa đất này lại “trở về” với em dâu của cán bộ trên thông qua hợp đồng cho tặng.

Cán bộ công chứng “ẩu” dân lãnh đủ

Theo hồ sơ, bà Vương Thị Lân ( ngụ tại KP Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài – Bình Phước) có mua 02 thửa đất: số 664, tờ bản đồ số 34 của ông Nguyễn Đức Hùng, diện tích: 425,2m2 và thửa số 706, tờ bản đồ số 34 của bà Phạm Trần Nữ 24,8m2 với giá gần 2 tỷ đồng được UBND phường Tân Bình chứng thực. Ngày 12/12/2012, tại Phòng Công Chứng số 1 tỉnh Bình Phước, bà Lân đã làm hợp dồng ủy quyền cho con trai mình là Nguyễn Thái Dương thực hiện các thủ tục để được cấp GCNQSDĐ đối với toàn bộ diện tích đất nói trên. 

Bà Vương Thị Lân.

Cùng ngày, con trai bà Nguyễn Thái Dương tiếp tục ủy quyền cho Phan Hoài Trung (Sinh năm 1976) làm việc tại Văn phòng đăng kí QSDĐ Đồng Xoài, phòng công chứng số 1 – tỉnh Bình Phước. Nội dung ủy quyền: thực hiện các thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất 706 với diện tích 24,8m2. Trong đó, có nội dung ông Trung được toàn quyền định đoạt đối với diện tích trên sau khi có “sổ đỏ” đứng tên Dương con trai bà Lân.

Sau hơn 1 năm “nhờ vả” Phan Hoài Trung không có kết quả; ngày 10/12/2013, bà Vương Thị Lân đã làm văn bản hủy hợp đồng ủy quyền số 500 lập ngày 12/12/2012 nên các hợp đồng ủy quyền liên quan đến hai thửa đất trên cũng hết hiệu lực. (hồ sơ công chứng số 262, Công chứng viên Lê Thị Nga - Phòng Công chứng số 1). Tuy nhiên, ngày 29/01/2015, ông Trung đã sử dụng hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực trước đó ký với con trai bà Lân, làm thủ tục kí hợp đồng chuyển nhượng bán 425,2m2 (thửa đất số 664, đứng tên Dương con bà Lân) và 24,8m2 (thửa số 706) cho Nguyễn Đức Toàn (xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) chỉ với giá 60 triệu đồng. Trong hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký của Công chứng viên Vũ Thế Quyết và mộc của Văn phòng công chứng số 1, tỉnh Bình Phước.

Phát hiện sự việc “tày trời” trên, bà Vương Thị Lân đã làm đơn tố cáo công chứng viên Vũ Thế Quyết, Phan Hoài Trung, Nguyễn Đức Toàn gửi các Cơ quan chức năng trong tỉnh yêu cầu giải quyết với mục đích, ngăn chặn âm mưu chiếm đoạt tài sản của gia đình bà. Không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Thành Long – Phó Giám đốc Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất Đồng Xoài (VPĐKQSDĐ) lại căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng không đúng luật “sang tên đổi chủ” thửa đất vàng cho Nguyễn Đức Toàn. Sau khi có “sổ đỏ hợp pháp” Nguyễn Đức Toàn lập tức làm hợp đồng cho tặng cho bà Lê Thị Chiên (em dâu Phan Hoài Trung). Chuyện lạ là sau khi bỏ tiền ra mua đất với giá thấp gần 100 lần so với giá thị trường xong, ông Toàn lại làm thủ tục cho tặng chính em dâu của người bán đất.

Sai phạm “nghiêm trọng” kiểm điểm nhẹ nhàng…

Trước sự việc nghiêm trọng nêu trên, sau khi xác minh nội dung đơn tố cáo; ngày 07/12/2015, ông Bùi Quang Phụng – Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Phước đã ra văn bản 909 kết luận sai phạm của “ thuộc cấp” như sau: 01/ Công chứng viên Vũ Thế Quyết (phòng công chứng số 1) đã thiếu kiểm tra, đối chiếu, có hành vi thực hiện công chứng trái quy định pháp luật; 02/ Người yêu cầu công chứng là Phan Hoài Trung có hành vi gian dối để “phục vụ mục đích khác” và… yêu cầu kiểm kiểm, xử lí trách nhiệm. Tiếp đó, ngày 28/12/2015 ông Nguyễn Phú Quới – Giám đốc Sở tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Phước kết luận bằng văn bản số 2508 khẳng định: Việc ông Nguyễn Thành Long – Phó giám đốc VPĐKQSDĐ Đồng Xoài do thiếu kiểm tra nên cho Phan Hoài Trung sang nhượng diện tích đất trên cho Nguyễn Đức Toàn là trái quy định pháp luật, cần phải lập thủ tục thu hồi các GCNQSDĐ đã cấp sai và yêu cầu ông Long viết bản kiểm điểm. 

Kết luận sai phạm ở phòng công chứng số 1.

Đến đây, dư luận cho rằng với sự “giúp sức” cho Trung thực hiện thành công việc bán một mảnh đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình bà Lân thu lợi bất chính. Thửa đất có giá trị nhiều tỷ đồng lại được “dàn cảnh buôn bán qua lại” chỉ có 60 triệu đồng. Sau đó lại đem cho tặng em dâu của ông Trung là điều rất khó hiểu….

Theo Luật sư Hồ Phương Bình (Văn phòng Luật Sư Thành Vinh – TX Đồng Xoài) cho biết: “việc một cá nhân dựa vào hợp đồng ủy quyền hết hiệu lực lại “lừa dối” bán một mảnh đất khác mà mình biết rõ không nằm trong hợp đồng ủy quyền này là một sai phạm hết sức nghiêm trọng…..đủ dấu hiệu cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra việc công chứng viên công chứng một “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà trong hợp đồng ủy quyền (đã hết hiệu lực) hoàn toàn không có nội dung liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng….là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vị phạm pháp luật, cấu kết cùng nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bằng những thủ đoạn “lách luật” và sự “giúp sức” của một số cán bộ trên gia đình bà Lân có thể “mất trắng” mảnh đất gần 10 tỷ nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm thị xã Đồng Xoài nếu không được phát hiện kịp thời. Trao đổi với phóng viên, bà Vân cho biết: “Sắp tới tôi sẽ làm đơn gửi tiếp Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Phước làm rõ thêm sai phạm của những cán bộ trên”.

Trần Oanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bình Phước sang nhượng đất trái phép công chứng sang nhượng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất