Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 25/04/2019 08:00 (GMT+7)

Bình Phước: Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Việc khu đất đang tranh chấp bị xâm phạm nhưng đại diện chính quyền ở cấp xã đến lãnh đạo công an cấp huyện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau cần được làm rõ.

Theo nhận định của các chuyên gia pháp luật, bản án số 01/2019/DS-ST ngày 11/01/2019 do Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Với yêu cầu hủy Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Bình Phước cấp của các đương sự được xem là yêu cầu hủy Quyết định hành chính cá biệt của UBND tỉnh Bình Phước, quy định tại Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Sơn thuê phương tiện cơ giới và cho người cầm hung khí vào khu đất tranh chấp để đào bới, xóa các vết tích phá hoại cây trồng trên đất từ năm 2013 vào sáng ngày 17/4/2019.

Nhưng trong trường hợp này, Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài vẫn “ngang nhiên” thụ lý, đánh giá chứng cứ chưa khách quan. Đồng thời, ra quyết định nhập vụ án, xác định thay đổi tư cách người tham gia tố tụng, để rồi không giải quyết triệt để nhiều quan hệ có liên quan với nhau theo yêu cầu của các đương sự đã vi phạm Điều 155, Điều 161, Điều 163 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 4, 6, 12 Nghị quyết 05 ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Phán quyết công tâm, đúng pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đang được người dân mong đợi, thì vào ngày 17/4/2019, Văn phòng Đại diện phía Nam báo tiếp tục nhận đơn kêu cứu kèm theo những hình ảnh, video clip do bà Cao Thị Ánh Loan cung cấp, cho thấy ông Nguyễn Đức Sơn tự ý dẫn nhiều người và phương tiện cơ giới gồm xe xúc đất, xe ben vào khu đất đang tranh chấp nhằm xóa dấu vết hiện trường do nhóm người của ông Sơn đập phá trước đó và cày xới toàn bộ khu đất. Nhiều thanh niên tham gia xâm nhập khu đất trái phép lăm lăm hung khí trên tay như dao dài, xà beng, gậy gỗ,…, gây sức ép về tinh thần cho gia đình bà Loan đang sinh sống trên khu đất này.

Nhóm thanh niên cầm dao mác, xà beng xâm phạm khu đất tranh chấp.

Liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất đai của vị Chủ tịch UBND phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài (nơi tọa lạc khu đất đang tranh chấp), chúng tôi rất ngạc nhiên với cách tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin tố giác tội phạm: “Chị điện cho anh… đi. Em đang kiểm tra đường… Mấy giờ? Chị biểu khi nào? Đơn vị nào? Nó múc đất ở đâu? Nó múc đất đổ đi hay nó múc đất đổ vào? Ừm, được rồi”.

Nhằm rộng đường dư luận, chúng tôi nêu nguyên văn nội dung Thông báo số 246/UBND-TD ngày 19/4/2019 của UBND phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài về việc trả lời khiếu nại của bà Cao Thị Ánh Loan:

Thông báo của UBND phường Tân Đồng trả lời đơn của bà Loan.

“Ngày 18/4/2019 UBND phường Tân Đồng nhận đơn (ghi ngày 17/4/2019) của bà Cao Thị Ánh Loan, sinh năm 1963; thường trú tại 173 Quốc lộ 14 khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Nội dung đơn: Đề nghị đình chỉ, thu giữ toàn bộ các thiết bị vật tư và giữ nguyên hiện trạng tại khu đất trường Tiểu học Tân Đồng cũ.

Qua xem xét nội dung đơn và hồ sơ liên quan của bà Cao Thị Ánh Loan; UBND phường Tân Đồng trả lời như sau: Đơn và giấy tờ liên quan của bà Cao Thị Ánh Loan cung cấp thể hiện việc đã được Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài giải quyết theo thủ tục sơ thẩm; Tuy nhiên vụ việc đang được kháng cáo và đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước thụ lý giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Căn cứ Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định “Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (quy định tại mục 8 Điều 114 của Bộ luật này – Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp); đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện của Tòa án đó”.

Từ những lý do trên UBND phường thông báo không thụ lý đơn và trả toàn bộ hồ sơ cho bà Cao Thị Ánh Loan. Đề nghị bà Cao Thị Ánh Loan liên hệ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước để được giải quyết theo quy định”

Hành vi tự ý mang phương tiện và tập trung rất đông thanh niên mang hung khí có tính sát thương cao ngang nhiên xâm phạm khu đất đang tranh chấp và là nơi ở của gia đình bà Loan để đào xới, san ủi nhằm xóa dấu vết đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 22 Hiến pháp 2013: 2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.”

Nhưng khi nhận được tin tố giác từ người dân, UBND phường Tân Đồng không có động thái điều động lực lượng công an, dân quân tự vệ đến ngay hiện trường để giải quyết và yêu cầu những người này chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật. Nếu trường hợp nghiêm trọng, phải báo cáo ngay cho cơ quan cấp trên để có biện pháp phối hợp xử lý, trấn áp tội phạm.

Hành vi nêu trên có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của người khác: “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: (a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; (b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ; (c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; (d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: (a) Có tổ chức; (b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; (c) Phạm tội 02 lần trở lên; (d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; (đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Vì nguyên nhân nào mà gia đình bà Loan đã gọi điện thoại khắp nơi để cầu cứu, đồng thời làm đơn gửi đến UBND phường, trông chờ sự giúp đỡ của người bảo vệ pháp luật. Nhưng kết quả nhận được là nội dung thông báo nói trên, để những kẻ xâm hại vẫn tiếp tục nhởn nhơ, mặc sức hoành hành trong nhiều ngày qua?

Vì sao vụ việc xâm phạm có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội diễn ra công khai kéo dài nhiều ngày cực kỳ nghiêm trọng, có tính chất côn đồ nhưng đại diện chính quyền ở cấp xã đến lãnh đạo công an cấp huyện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau với lý do “bận họp” rất cần được làm rõ.  

Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường; tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố; khởi tố, điều tra tội phạm theo quy định của pháp luật;”… là một phần trong nhiệm vụ, quyền hạn của Công an Nhân dân nhưng không được áp dụng trong trường hợp này.Vậy, cán bộ địa phương, công an phường đã vì dân chưa, khi tự đặt các thủ tục hành chính để làm rào cản trong lúc quyền lợi hợp pháp của người dân đang bị xâm hại nghiêm trọng?  

Thực tiễn đặt ra là công tác đánh giá cán bộ thế nào, đã thực chất hay chưa, công tác quy hoạch đào tạo cán bộ như thế nào? Bố trí cán bộ đã đúng với năng lực phẩm chất đạo đức chưa? Hay năng lực yếu kém, sự thờ ơ vô cảm hiện chưa có thuốc chữa... Hiện nay, chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, vì dân, rất cần đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, có năng lực và phẩm chất đạo đức lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả.

“Người xưa nói: quan là công bộc của dân, ta cũng có thể nói: Chính phủ là công bộc của dân vậy. Các công việc của Chính phủ làm phải nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu tự do hạnh phúc cho mọi người. Cho nên Chính phủ nhân dân bao giờ cũng phải đặt quyền lợi dân lên trên hết thảy. Việc gì có lợi cho dân thì làm. Việc gì có hại cho dân thì tránh.

Các Ủy ban nhân dân làng, phủ là hình thức Chính phủ địa phương phải chọn trong những người có công tâm, trung thành, sốt sắng với quyền lợi dân chúng, có năng lực làm việc, được đông đảo dân làng tín nhiệm. Không thể nhờ tiền tài hay một thế lực gì khác mà chui vào lọt vào các Ủy ban đó.

Ủy ban nhân dân là Ủy ban có nhiệm vụ thực hiện tự do dân chủ cho dân chúng. Nó phải hành động đúng tinh thần tự do dân chủ đó”.

“Chính phủ là công bộc của dân”, 19/9/1945, Hồ Chí Minh Toàn tập, t.4, tr.22-23).

Ban Pháp luật

Cùng chuyên mục

Tin mới