Thứ Bảy , 10:27, Ngày 04/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Phước: Có hay không hành vi lừa đảo trong vụ án dân sự?

Lẽ ra, bên vay phải chủ động lập thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để trả nợ như đã cam kết, nhưng lại bán mảnh đất đó cho người khác.

Trong vụ việc này, các cấp chính quyền phải nhận thức việc giải quyết khiếu kiện cần có một chính sách, một đường lối để giải quyết tốt hơn nhằm đảm bảo sự ổn định xã hội cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân. Có như vậy xã hội mới phát triển bền vững và tránh việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp như hiện nay.

Ông Nguyễn Đức Sơn thuê phương tiện cơ giới vào khu đất tranh chấp phá dỡ cây trồng từ năm 2013.

Theo đơn kêu cứu của bà Cao Thị Ánh Loan và hồ sơ sao chụp tại Tòa án nhân dân TP. Đồng Xoài thể hiện: Khoảng năm 2005, vợ chồng bà Cao Thị Ánh Loan có quen biết với ông Lê Thế Hà (là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đức Bình). Do cần vốn kinh doanh, ông Lê Thế Hà và vợ là bà Đỗ Thị Thanh Hà đã vay mượn nhiều lần của bà Loan số tiền 77 tỷ đồng. Đến ngày 18/01/2011, vợ chồng ông Lê Thế Hà tự nguyện lập văn bản cam kết trả nợ. Nhằm tạo lòng tin của vợ chồng bà Loan, vợ chồng ông Hà đã tín chấp (tài sản đang cầm cố, thế chấp ở tổ chức tín dụng khác) gồm 02 khối tài sản sau: 

(1) Một căn biệt thự NL17 (D9), khu biệt thự Ngân Long, KDC Phú Long, Phước Kiển, Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, với giá 20 tỷ đồng. Tài sản này đang được vợ chồng ông Hà cầm cố, thế chấp tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

(2) Khu đất Trường Tiểu học Tân Đồng, TX. Đồng Xoài (nay là TP. Đồng Xoài), Bình Phước, với diện tích 10.869 m2 đất thổ cư, giá trị thỏa thuận là 57 tỷ đồng. Vợ chồng ông Hà cam đoan lô đất đang lập thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ, khoảng tháng 10/2011 sẽ hoàn tất và lập thủ tục sang tên cho vợ chồng bà Loan.

Ngay sau đó, vợ chồng ông Hà đã giao cho bà Loan bản vẽ trích lục bản đồ địa chính thửa đất và văn bản số 1637/UBND-KTTH ngày 10/6/2011 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký với nội dung: chấp thuận cho công ty TNHH Đức Bình được gia hạn thời gian nộp tiền đấu giá quyền sử dụng đất trường tiểu học Tân Đồng đến ngày 30/12/2011. Đồng thời, vợ chồng ông Hà đã bàn giao thực địa khu đất cho gia đình bà Loan để phát quang, xây cất nhà ở, sinh sống ổn định cho đến ngày xảy ra tranh chấp.

Ngày 06/8/2012, UBND tỉnh Bình Phước cấp Giấy CNQSDĐ, QSHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất số BI 285608 thuộc thửa 27, tờ bản đồ 25 tại phường Tân Đồng, Đồng Xoài, Bình Phước với diện tich 10.869 m2 cho Công ty TNHH Đức Bình. Nhưng khi được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, ông Lê Thế Hà đã không lập thủ tục chuyển nhượng cho vợ chồng bà Loan như đã cam kết mà tiếp tục đem lô đất này thế chấp tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Phước (theo Hợp đồng số 10/2012/HĐTCTS-ĐTPT ngày 26/10/2012 giữa Quỹ Đầu tư phát triển và Công ty TNHH Đức Bình) để vay tiền.

Tính đến ngày 17/4/2017, Công ty TNHH Đức Bình phải nộp số tiền hơn 35 tỷ đồng thì Quỹ Đầu tư phát triển sẽ giải chấp và xóa thế chấp theo quy định. Lẽ ra, sau khi nhận đủ tiền chuyển nhượng hai khối tài sản thì ông Hà phải chủ động lập thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng ông Hà nhiều lần khất hẹn rồi thất hứa. 

Ban đầu, lô đất nói trên được thỏa thuận chuyển nhượng cho bà Loan với giá trị là 57 tỷ đồng. Lẽ nào, ngày 25/4/2017, sau khi Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đức Bình “Thống nhất đồng ý giao cho ông Lê Thế Hà – Chức vụ: Giám đốc thực hiện nhiệm vụ ký kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất số BI 285608”, thì ông Lê Thế Hà lại lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác chỉ bằng 50% giá trị ban đầu? Theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 25/4/2017 tại Văn phòng Công chứng Bình Phước, ông Lê Thế Hà chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng diện tích thửa đất nói trên cho bà Nguyễn Thị Hoa với giá trị chỉ còn 30 tỷ đồng (!?). Và 06 tháng sau, bà Hoa tiếp tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đức Sơn với giá chỉ còn 29 tỷ đồng, thiệt hại 01 tỷ đồng?

Đất tăng giá, chủ đất “lật kèo”, sẵn sàng “bẻ” hợp đồng khi mức bồi thường chẳng đáng kể so với giá bán mới. Nhưng trong trường hợp này, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thời điểm hai bên giao kết có giá trị cao ngất ngưởng, nhằm xóa khoản nợ đã vay mượn.  Phải chăng, vì số tiền vợ chồng ông Hà đã chiếm dụng của bà Loan quá dễ dàng nên ông Hà đã lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác chỉ bằng nửa giá bán ban đầu và người mua sau lại tiếp tục chuyển nhượng với giá bán thấp hơn giá mua mục đích tẩu tán tài sản, hành vi này rất cần được cơ quan điều tra làm rõ.

Sau nhiều lần với thời gian dài liên tục khiếu nại (thuộc các vụ án, vụ việc phức tạp, kéo dài theo Kết luận 191-KL/TU của Tỉnh ủy Bình Phước), ngày 12/01/2018, bà Cao Thị Ánh Loan tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh Bình Phước để “Khiếu nại việc UBND tỉnh cấp giấy CNQSD đất đối với phần đất thổ cư có diện tích 10.869 m2, tọa lạc tại Trường Tiểu học Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài cho Công ty TNHH Đức Bình. Đồng thời, bà Loan đề nghị xem xét việc Văn phòng Đăng ký Đất đai chấp thuận để Công ty TNHH Đức Bình sang nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Hoa, trong khi bà có đơn ngăn chặn gửi Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tư Pháp”.

Qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Báo cáo số 41/BC-STNMT ngày 27/3/2018, văn bản số 1984/UBND-TD ngày 11/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trả lời: “Nội dung bà Cao Thị Ánh Loan cho rằng Văn phòng Đăng ký Đất đai chấp thuận cho công ty TNHH Đức Bình sang nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Hoa không đúng quy định pháp luật là không chính xác.

Lý do: Phần đất diện tích 10.869 m2 đã cấp Giấy CNQSD đất cho Công ty TNHH Đức Bình là tài sản của Công ty Đức Bình (không thuộc tài sản cá nhân của vợ chồng bà Đỗ Thị Thanh Hà, ông Lê Thế Hà) nên sau khi xóa thế chấp Công ty TNHH Đức Bình được chuyển nhượng Quyền sử dụng đất theo quy định theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Mặt khác, việc bà Loan cho vợ chồng bà Đỗ Thị Thanh Hà, ông Lê Thế Hà mượn tiền và được thế chấp bằng quyền sử dụng đất đối với thửa đất Trường Tiều học Tân Đồng, diện tích 10.869 m2 (không được đăng ký đảm bảo) là hợp đồng dân sự giữa các bên. Vì vậy, bà Loan đề nghị Văn phòng Đăng ký Đất đai không cho phép Công ty TNHH Đức Bình đăng ký biến động là không có cơ sở thực hiện”.

Vụ việc khiếu nại của bà Loan có cơ sở nhưng không được các cơ quan Nhà nước xử lý triệt để và “đùn đẩy” trách nhiệm cho Tòa án. Nhưng đáng tiếc, Tòa án thụ lý không đúng thẩm quyền. Chưa kể, Văn phòng Đăng ký Đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã gửi văn bản số 167/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN ngày 26/4/2018, nội dung: “Để tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về sau, Văn phòng Đăng ký Đất đai đề nghị UBND thị xã Đồng Xoài, Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài, UBND phường Tân Đồng cho ý kiến bằng văn bản về việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Nguyễn Đức Sơn do nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Hoa. Đến ngày 03/5/2018, nếu các đơn vị không có văn bản ngăn chặn thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh sẽ thực hiện thủ tục Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Nguyễn Đức Sơn theo thẩm quyền”.

Và ngày 10/5/2018, UBND phường Tân Đồng đang tiến hành hòa giải nhưng do vợ chồng ông Hà vắng mặt nên chưa đạt kết quả. Mà ngày 03/5/2018, văn bản gửi Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bình Phước số 259/UBND-ĐC, đã trả lời: “Theo quy định hiện hành, việc bà Hoa chuyển quyền cho ông Nguyễn Đức Sơn không thuộc thẩm quyền của UBND phường nên UBND phường Tân Đồng không có ý kiến”. Trong toàn bộ văn bản này, không tìm được nội dung nào thông tin về việc lô đất này đang xảy ra tranh chấp và UBND phường Tân Đồng đang thụ lý, giải quyết theo quy định?

Hiện nay, vụ việc nói trên đang được giải quyết bằng vụ án dân sự. Nhưng với yêu cầu hủy Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đương sự được xem là yêu cầu hủy Quyết định hành chính cá biệt của UBND tỉnh, quy định tại Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mà Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài thụ lý và xét xử sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, Tòa án cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Nếu khắc phục sẽ không đảm bảo quyền kháng cáo cho các đương sự, vi phạm hai cấp xét xử.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Ban Pháp luật

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo tranh chấp chiếm đoạt tài sản phạm tội

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất