Thứ Hai , 14:40, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (18)

Về vụ việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã ghi nhận ý kiến của các bên liên quan và tiến hành xem xét lại toàn bộ sự việc.

Đây được coi là hành động tích cực đầu tiên của Sở chuyên môn này trong thực thi công vụ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tổ chức có tài sản hợp pháp.

Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã có văn bản về việc xem xét thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp lại cho Công ty TNHH Kim Đại Dương!

Văn bản của Sở TN&MT về việc xem xét thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp lại cho Công ty TNHH Kim Đại Dương.

Như đã phản ánh ở những kỳ trước về những dấu hiệu gian dối trong kinh doanh của Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương) thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp 02 lô đất tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (gọi tắt là Công ty Vạn Mỹ Phú) và qua mặt Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương bằng việc thông báo mất Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất đã chuyển nhượng dẫn đến hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty Vạn Mỹ Phú.

Ngày 27/09/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có Văn bản số 4724/STNMT-VPĐKĐĐ-CCQLĐĐ gửi các Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Thuận An và UBND phường Lái Thiêu về việc thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty Kim Đại Dương.

Văn bản có nội dung như sau: “Ngày 29/08/2018, Công ty TNHH Kim Đại Dương nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất do bị mất. Cụ thể là Giấy chứng nhận số AI804518, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận là T01126/CN-2007 ngày 09/10/2007, thửa 150 tờ 50 diện tích 326,2 m2 và Giấy chứng nhận số AI804520, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận là T01125/CN-2007 ngày 09/10/2007, thửa 268 tờ 43 diện tích 3.457,1 m2 tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An.

Sau khi thụ lý hồ sơ, ngày 17/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-STNMT, 88/QĐ-STNMT về việc hủy Giấy chứng nhận số AI804518 và AI804520; đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận số CN377185, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận là CT32684 và Giấy chứng nhận số CN377186, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận là CT32685 cho Công ty Kim Đại Dương.

Ngày 23/01/2019, Văn phòng đăng ký đất đai đã có Thông báo số 166/TB-VPĐKĐĐ về việc hủy Giấy chứng nhận số AI804518 và AI804520 của Công ty Kim Đại Dương do không có giá trị pháp lý và đã được cấp lại bằng Giấy chứng nhận số CN377185 và CN377186.

Tuy nhiên, sau khi cấp lại Giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường có nhận được các văn bản: Công văn số 383/BIDV.PT-QLRR ngày 12/03/2019 của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Phú Tài về việc đề nghị xử lý Giấy chứng nhận cấp cho Công ty Kim Đại Dương; Công văn số 01/2019/TB-VMP ngày 22/03/2019 của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú về việc Công ty Kim Đại Dương đang thi công bất hợp pháp trên đất của Công ty Vạn Mỹ Phú; Công văn số 52/PCC2 ngày 12/04/2019 của Phòng Công chứng số 02 về việc hủy Giấy chứng nhận QSD đất; Ngày 02/04/2019 và 29/08/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời các đơn vị liên quan đến làm việc.

Như vậy, việc cấp lại Giấy chứng nhận cho Công ty Kim Đại Dương được Sở thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Do Công ty Kim Đại Dương chuyển nhượng QSD đất cho Công ty Vạn Mỹ Phú từ năm 2010 nhưng không liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường đăng ký biến động. Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú thế chấp QSD đất tại Ngân hàng nhưng không liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai để đăng ký nên Văn phòng Đăng ký đất đai không có cơ sở để xác định 02 Giấy chứng nhận gốc (cũ) không bị mất.

Công ty Kim Đại Dương đã ký Hợp đồng chuyển nhượng nhưng đăng báo mất Giấy chứng nhận, nộp hồ sơ đề nghị cấp lại. Căn cứ Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp và khoản 4, khoản 7 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận… Sở Tài nguyên và Môi trường đang lập thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận số CN377185 và CN377186”.

Như vậy, toàn văn Văn bản số 4724/STNMT-VPĐKĐĐ-CCQLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho thấy những vấn đề báo đã nêu xoay quanh vụ việc này hoàn toàn có cơ sở, góp phần đấu tranh với những sai phạm và thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù Công ty Kim Đại Dương đã năm lần bảy lượt trình bày với Ban Biên tập Báo cùng với 04 lần gửi văn bản trần tình về sự việc thì cũng không thể phủ nhận thực tế là Công ty này đã ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất 02 thửa đất có Giấy chứng nhận nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú thông qua Phòng công chứng Nhà nước.

Vì thế việc Công ty Kim Đại Dương cố tình báo mất Giấy chứng nhận QSD đất đã chuyển nhượng để xin được cấp lại Giấy chứng nhận mới là hành vi không thể chấp nhận được. Hơn thế, việc Công ty này tiếp tục xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) trên tài sản đất của Công ty Vạn Mỹ Phú là biểu hiện của sự chiếm đoạt tài sản cần được các cơ quan chức năng cùng chính quyền sở tại và các cơ quan quản lý chuyên môn có biện pháp ngăn chặn để bảo vệ tài sản cho người sử dụng hợp pháp.

Đó là chưa kể đến việc Công ty Kim Đại Dương đã lợi dụng việc xây dựng Dự án trên đất không thuộc QSD của mình để huy động tài chính bất hợp pháp của nhiều người dưới danh nghĩa thu tiền đặt chỗ mua căn hộ. Rõ ràng sự chậm trễ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương trong việc xử lý kiến nghị của tổ chức có quyền lợi hợp pháp là Công ty Vạn Mỹ Phú về hành vi của Công ty Kim Đại Dương (từ 22/03/2019 đến 27/09/2019 tức là hơn 06 tháng) đã gây ra thiệt hại cho nhiều người. Tuy nhiên cho đến hiện tại, sự rà soát, kiểm tra và khắc phục sự việc của Sở chuyên môn này đã bước đầu tạo được niềm tin cho những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Khu đất Công ty Kim Đại Dương đã chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú đang được chủ cũ tiến hành thi công phần móng.

Trái ngược lại hành động tích cực của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương hiện nay, thì Sở Xây dựng lại tỏ ra chậm trễ trong công tác kiểm tra, rà soát và xử lý những vấn đề báo nêu. Mặc dù phóng viên đã liên hệ với Sở này để đề nghị được tiếp xúc với đại diện phát ngôn của Sở nhằm mục đích làm rõ những vấn đề liên quan đến việc Công ty Kim Đại Dương được cho phép thực hiện xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden trên 02 thửa đất đã chuyển nhượng.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, Sở Xây dựng vẫn cố tình kéo dài thời gian và không thu xếp lịch cung cấp thông tin cho báo chí như đã hẹn, phớt lờ những vấn đề được phản ánh, gián tiếp tạo thuận lợi để công trình xây dựng Chung cư 15 tầng Eden ngang nhiên hoạt động như không có chuyện gì xảy ra (?).

Được biết, sau khi nhận được văn bản đề nghị đặt lịch làm việc của phóng viên, Giám đốc Sở Xây dựng đã giao cho ông Vinh – Trưởng phòng Quản lý xây dựng của Sở tiếp xúc, trao đổi, làm rõ những yêu cầu của phóng viên và tham mưu cho lãnh đạo Sở tiếp phóng viên.

Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Vinh thì ông này luôn thoái thác và cho biết: “Đã trình Lãnh đạo Sở nội dung làm việc với phóng viên nhưng Lãnh đạo chưa duyệt”. Vậy không biết ông Vinh đã thực hiện tròn trách nhiệm của mình trong việc này chưa? Hay do Lãnh đạo Sở xem nhẹ những vấn đề báo nêu và quyền lợi của người có tài sản đang bị chiếm đoạt?

Trao đổi với Lãnh đạo Công ty Vạn Mỹ Phú, được biết: “Công ty Vạn Mỹ Phú rất mừng vì cuối cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã lắng nghe và xem xét tới việc đảm bảo quyền lợi cho Công ty có tài sản đang bị chiếm đoạt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn bám sát sự việc và phối hợp với cơ quan chức năng để lấy lại tài sản của mình. Chúng tôi mong rằng không một ai còn bị Công ty Kim Đại Dương lợi dụng lòng tin mà chiếm đoạt tài sản như Công ty chúng tôi và nhiều cá nhân khác trong thời gian vừa qua. Qua đây, cũng xin cảm ơn tới phóng viên, Ban Biên tập đã đồng hành cùng chúng tôi trên con đường đi tìm công lý để bảo vệ tài sản của mình”.

Báo sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu thông tin, làm rõ sự việc và phản ánh khách quan trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng chiếm đoạt tài sản chuyển nhượng Vạn Mỹ Phú

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất