Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 22/08/2019 08:55 (GMT+7)

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (9)

Để thông tin được khách quan theo đúng Luật Báo chí, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của Chủ đầu tư dự án và viện dẫn một số quy định theo pháp luật hiện hành xung quanh vấn đề thực hiện đầu tư, xây dựng dự án và kinh doanh BĐS.

Sau khi báo Kinh doanh và Pháp luật đăng loạt bài phản ánh những bất cập liên quan đến 02 thửa đất và Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An (Vista Riverside), ngày 13/08/2019, một người đàn ông xưng danh là “Cố vấn cấp cao” của Công ty TNHH Kim Đại Dương (Chủ đầu tư Dự án) đã tìm đến trụ sở Tòa soạn báo để giãi bày về những vấn đề báo đã nêu.

Công ty TNHH Kim Đại Dương trần tình về Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An (Vista Riverside)

Nói đến việc triển khai lại Dự án đã được cấp Giấy phép xây dựng từ gần 10 năm trước thì từ chính quyền địa phương là UBND phường Lái Thiêu và UBND thị xã Thuận An đều khẳng định: “Dự án mới chỉ có văn bản thông báo Lệnh khởi công vào năm 2010, còn thực chất là chưa khởi công xây dựng gì cả”; những người dân sinh sống quanh khu vực Dự án cũng cho biết: “Bao lâu nay không thấy động tĩnh gì, tưởng là không thực hiện xây dựng chứ”.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương là cơ quan quản lý chuyên môn, có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục, quản lý và giám sát tiến độ thực hiện Dự án cũng như thẩm định các bước hoàn thiện trong quá trình xây dựng Dự án cũng thông tin tới phóng viên trong buổi làm việc ngày 26/07/2019 rằng: “Trong suốt quãng thời gian gần 10 năm kể từ khi Chủ đầu tư ban hành Lệnh khởi công, cho đến hiện tại, Sở cũng chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào về việc báo cáo tiến độ thực hiện dự án, hay văn bản trình bày về sự khó khăn khiến dự án chưa thực hiện triển khai được trong thời gian nhiều năm qua, lại càng chưa tiến hành nghiệm thu hoàn thiện công trình theo giai đoạn và cũng như chưa nhận chuẩn y việc Chủ đầu tư đủ điều kiện được bán căn hộ hình thành trong tương lai”.

Bản thân trong phần trình bày của mình với tòa soạn báo Kinh doanh và Pháp luật, vị đại diện đến từ Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương) cũng cho rằng: “Do khủng hoảng kinh tế nên nhiều năm qua chưa triển khai được Dự án, đến nay có nhu cầu khôi phục triển khai lại”. Như vậy, nếu đánh giá đúng bản chất sự việc thông qua tra soát, cập nhật thông tin như đã nêu ở trên thì rõ ràng thấy rằng việc Dự án này chưa từng được triển khai khởi công xây dựng trên thực địa là hoàn toàn đúng với thực tế.

Biểu hiện vi phạm vào những điều cấm trong Luật Kinh doanh Bất động sản

Đành rằng nhu cầu được triển khai lại Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An của Chủ đầu tư là đúng đắn và thiết thực, nhưng Sở Xây dựng cũng không thể vội vàng đồng ý khi chưa tra soát kỹ các thông tin liên quan đến Dự án này. Quãng thời gian gần 10 năm là rất dài và có rất nhiều biến động có thể xảy ra, từ biến động về quyền sử dụng đất (vì đây là đất thuộc QSD của cá nhân, tổ chức tự bỏ tiền ra nhận chuyển nhượng QSD chứ không phải đất được Nhà nước giao để thực hiện Dự án. Vì vậy Chủ đầu tư có thể tự ý chuyển nhượng QSD đất cho cá nhân, tổ chức khác khi có nhu cầu mà không phải thông qua Nhà nước quyết định) đến những thay đổi, sửa đổi về luật cùng với hiệu lực thi hành.

Vì thế việc Sở Xây dựng không xem xét kỹ đến bản chất sự việc mà chỉ căn cứ theo đề xuất của Chủ đầu tư là cách giải quyết có phần quan liêu và thiếu trách nhiệm. Cụ thể là Sở Xây dựng đã không hề nắm bắt được những biến động của 02 thửa đất liên quan đến Dự án nêu trên như sau: Năm 2010, sau khi Công ty TNHH Kim Đại Dương được cấp Giấy phép xây dựng số 2424/GPXD trên 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50, có Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520. Công ty này đã giao dịch chuyển nhượng QSD 02 thửa đất này cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất này được thực hiện hợp pháp tại Văn phòng Công chứng số 02, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương và có hiệu lực ngay sau khi công chứng theo Luật Công chứng.

Tuy nhiên thủ tục sang tên người nhận chuyển nhượng QSD đất này chưa được thực hiện do bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú chưa phát sinh nhu cầu nhưng không vì thế mà mất đi QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên.

Hơn thế nữa, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, do không nắm bắt được việc 02 thửa đất nêu trên đã được Công ty Kim Đại Dương chuyển nhượng cho người khác từ năm 2010, vì thế năm 2012, cơ quan này đã gửi văn bản tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở đề nghị ngăn chặn các giao dịch đối với 02 Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên vì Công ty Kim Đại Dương trước đó vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thi hành án đối với một số bản án đã được Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xét xử, thuộc quản lý của cơ quan này.

Cho đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện nay các giao dịch liên quan đến 02 thửa đất nêu trên đều đã bị cơ quan này thực hiện biện pháp ngăn chặn trên hệ thống mạng theo dõi nội bộ. Lý do ngăn chặn là theo yêu cầu của Chi cục Thi hành án thành phố Hồ Chí Minh” (?).

Với những biến động nêu trên trong gần 10 năm qua đối với 02 thửa đất liên quan đến Dự án Chung cư Eden 15 tầng như vậy, mà mới đây Sở Xây dựng lại không hề xem xét đến, rồi nhanh chóng đồng ý cho Chủ đầu tư được tiếp tục thực hiện Dự án không theo quy định hiện hành thì có phải là biểu hiện đang tiếp tay cho sai phạm Chủ đầu tư, cũng như tạo cơ hội cho Công ty Kim Đại Dương thực hiện các hành vi tùy tiện nhận tiền của khách hàng với hình thức giữ chỗ căn hộ hay không?

Ai sẽ chịu trách nhiệm với những khách hàng đã bỏ tiền ra đặt chỗ mua căn hộ của Dự án Chung cư 15 tầng khi QSD đất không thuộc về Công ty Kim Đại Dương đã từ gần 10 năm nay? Và cho dù Giấy chứng nhận QSD đất vẫn mang tên Công ty Kim Đại Dương thì Công ty này cũng không còn được quyền định đoạt đối với 02 thửa đất này nữa bởi sự ngăn chặn của Chi cục Thi hành án TP. Hồ Chí Minh. Số phận của những khách hàng đã trót xuống tiền đặt chỗ cho Dự án này sẽ thế nào?

Việc thổi phồng quảng cáo về dự án thì đại diện Công ty Kim Đại Dương cho rằng kinh doanh thì cần phải quảng cáo sản phẩm trước, nhưng rõ ràng nếu theo Giấy phép xây dựng cấp năm 2009 thì Dự án này chỉ được phép xây dựng 15 tầng. Việc xin phép nâng số tầng lên 24 tầng còn đang trong quá trình được các cơ quan có thẩm quyền xem xét chứ chưa hề có quyết định chính thức mà Công ty này đã nói là: “Đã được chấp thuận về nguyên tắc, đang trong giai đoạn phê duyệt”.

Trao đổi với Ban Biên tập Báo, ông Hà – Đại diện Công ty Kim Đại Dương còn khẳng định là chỉ nhận tiền theo nguyện vọng của khách hàng giữ chỗ căn hộ! Nhưng sao lại nói là giữ chỗ trong khi chỗ của căn hộ đó còn chưa được hình thành? Và ông còn khẳng định là Dự án đã có bản đồ phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, nhưng khi yêu cầu cung cấp thì đến nay vẫn chưa có và ông Hà còn cho biết là theo quy định từ năm 2009 thì dự án này không cần đến bản đồ tỷ lệ 1/500 (?).

Sự trần tình của Công ty Kim Đại Dương về việc báo mất 02 Giấy chứng nhận QSD đất số 268, tờ bản đồ số 43 và 150, tờ bản đồ số 50 (là 02 thửa đất liên quan đến Dự án nêu trên) cho thấy lý do của việc báo mất là vì Công ty này đã làm thất lạc giấy tờ sau những lần chuyển văn phòng làm việc và việc Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất thay thế giấy bị mất là đúng quy định, Công ty Kim Đại Dương cũng đã khẳng định không có uẩn khúc gì trong sự việc này.

Tuy nhiên, qua xác minh, điều tra từ nhiều nguồn thông tin khác nhau nhằm phản ánh khách quan sự việc, chúng tôi thấy rằng Công ty Kim Đại Dương không bị mất Giấy chứng nhận QSD đất như đã trình bày mà rõ ràng Công ty này đã họp các thành viên và chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú.

(Còn nữa)

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.