Thứ Năm , 19:13, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (22)

Liên quan đến việc chuyển nhượng 2 thửa đất ở Lái Thiêu (Thuận An, Bình Dương), liệu Công ty Kim Đại Dương có được sự hậu thuẫn từ các cấp có thẩm quyền để thực hiện chiếm lại QSDĐ hay không?

Cần sớm làm rõ những khuất tất trong việc chuyển nhượng và chiếm lại QSDĐ của công ty Kim Đại Dương

Ngày 08/10/2010 (tức là sau 06 tháng 02 ngày kể từ ngày Công ty Kim Đại Dương yêu cầu đăng ký xóa chấp tại Ngân hàng BIDV – CN Phú Tài), Công ty Kim Đại Dương tiến hành ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50 và số 268, tờ bản đồ số 43 tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An cho Công ty Vạn Mỹ Phú và nhận về hơn 40 tỷ đồng thông qua tài khoản ngân hàng.

Vị trí 02 thửa đất ở Lái Thiêu

Quá trình chuyển nhượng này được thực hiện các thủ tục vô cùng chặt chẽ và tuân thủ quy định của pháp luật. Bao gồm: Biên bản họp hội đồng thành viên của Công ty Vạn Mỹ Phú về việc nhận chuyển nhượng QSD đất nêu trên với tỷ lệ biểu quyết 100%; Biên bản họp hội đồng thành viên Công ty Kim Đại Dương về việc chuyển nhượng 02 QSD đất nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú, với tỷ lệ biểu quyết là 100%; Đơn xác nhận tình trạng bất động sản đề giao dịch dân sự do UBND thị trấn Lái Thiêu xác nhận có nội dung: không tranh chấp, không nằm trong quy hoạch; Công chứng viên phòng Công chứng số 02 tỉnh Bình Dương đã công chứng chuyển nhượng QSD đất, số công chứng: 5725, quyển số 01TP/CC-SCC/HĐGD.

Bất ngờ sau gần 08 năm kể từ ngày giao dịch chuyển nhượng QSD đất nêu trên thành công, ngày 06/04/2018, Công ty Kim Đại Dương nộp đơn khởi kiện Công ty Vạn Mỹ Phú ra Tòa án nhân dân Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Trong đơn, Công ty này trình bày: “Công ty Vạn Mỹ Phú sau khi nhận chuyển nhượng 02 thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50 và số 268, tờ bản đồ số 43 đã không thực hiện theo thỏa thuận nhưng vẫn không hủy hợp đồng công chứng số 5725, nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty Kim Đại Dương. Để đảm bảo quyền lợi cho Công ty Kim Đại Dương, đề nghị TAND Quận 2 xem xét, xử tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSD số 5725. Buộc Công ty Vạn Mỹ Phú giao trả lại cho Công ty Kim Đại Dương 02 Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 của 02 thửa đất nêu trên”.

Tuy nhiên trong Đơn khởi kiện, Công ty Kim Đại Dương không nêu rõ thỏa thuận giữa hai bên là gì? Được ghi nhận tại văn bản nào? Vậy nhưng TAND Quận 2 vẫn quyết định thụ lý “vụ án kinh doanh thương mại” (theo văn bản số 35/2018/TLST-KDTM) này vào ngày 21/05/2018, đồng thời ngày 05/09/2018, chuyển hồ sơ vụ án đến Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 20/02/2019, TAND thị xã Thuận An ban hành Thông báo số 05/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án.

Công văn về việc thu hồi GCN QSD đất của Công ty Kim Đại Dương.

Thông báo thu hồi lại Công văn nêu trên.

Sau hơn 01 năm kể từ ngày khởi kiện, Công ty Kim Đại Dương lại tự nguyện nộp đơn xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện trước đó, dẫn đến việc ngày 10/06/2019, TAND thị xã Thuận An đã ban hành Quyết định số 06/2019/QĐST-KDTM về việc đình chỉ giải quyết vụ án. Như vậy có thể thấy rằng Công ty Kim Đại Dương thuộc kiểu “vừa ăn cắp, vừa la làng” bởi lẽ trong thương vụ chuyển nhượng này, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan đã được thực hiện một cách đầy đủ, chặt chẽ và đúng luật. Công ty Kim Đại Dương cũng đã nhận đủ số tiền giao dịch chuyển nhượng; trên các giấy tờ pháp lý không thể hiện những thỏa thuận nào khác giữa hai bên.

Vậy mà Công ty Kim Đại Dương lại có hành động vô lý là khởi kiện đối tác của mình, sự việc càng khó chấp nhận hơn là TAND Quận 2, thành phố Hồ Chí Mình và TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương lại chấp thuận thụ lý hồ sơ khởi kiện được cho là thiếu căn cứ và cơ sở pháp lý của Công ty này, dẫn đến sự việc trở nên lằng nhằng, ảnh hưởng đến quyền lợi và hoạt động kinh doanh của bên nhận chuyển nhượng là Công ty Vạn Mỹ Phú.

Thủ đoạn rắp tâm chiếm tài sản của Công ty Vạn Mỹ Phú dường như đã được Công ty Kim Đại Dương toan tính có bài bản, hệ thống. Chính vì thế mà Công ty này đã dựng lên nhiều phương án khác nhau để thực hiện nhằm mục đích phải có được trong tay GCN QSD đất các thửa đất mà Công ty đã chuyển nhượng và nhận tiền trước đó.

Cụ thể là trước khi nộp đơn khởi kiện Công ty Vạn Mỹ Phú, Công ty Kim Đại Dương đã âm thầm đăng thông tin về việc làm thất lạc 02 Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 trên báo Bình Dương vào các ngày 14, 15 và 16/11/2017. Sau đó cùng ngày 06/04/2018, Công ty này vừa nộp đơn khởi kiện Công ty Vạn Mỹ Phú, vừa nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất tại tỉnh Bình Dương. Cho đến ngày 17/01/2019, Công ty này đã được Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cấp lại GCN QSD đất mới, thay thế các Giấy chứng nhận được cho là bị mất nên trên, và có lẽ khi đã đạt được mục đích nên Công ty Kim Đại Dương đã nộp đơn xin rút lại đơn khởi kiện trước đó.

Sau khi có được GCN QSD đất mới, Công ty Kim Đại Dương được sự hỗ trợ của các Sở ngành chuyên môn của tỉnh Bình Dương giúp sức cho thực hiện Dự án xây dựng chung cư mà cách đây 10 năm Công ty này đã từng xin phép được làm nhưng chưa hề thực hiện, rồi từ đó chiếm đoạt tài sản là quyền sử dụng đất của Công ty Vạn Mỹ Phú. Không những thế Công ty này còn mượn danh nghĩa thực hiện dự án xây dựng chung cư cao tầng để kinh doanh, mà huy động được không ít tiền của những người có nhu cầu mua căn hộ này thông qua hình thức đặt chỗ. Như vậy, phải chăng Công ty Kim Đại Dương là một doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động bất minh, khi mà mọi bước đi của Công ty này đều có sự tính toán dẫn đến sự thua thiệt cho đối tác của mình. Nhưng chắc chắn là Công ty này không thể hành sự hanh thông đến vậy nếu không có sự trợ giúp của các cấp có thẩm quyền (?).

Sở TN&MT có hậu thuẫn cho Công ty Kim Đại Dương trong việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất tại thị xã Thuận An hay không?

Không thể không nghi ngờ đến sự ưu ái mà Văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ), Sở TN&MT tỉnh Bình Dương dành cho Công ty Kim Đại Dương khi thực hiện các thủ tục xin cấp lại GCN QSD đất đối với 02 thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50 và số 268, tờ bản đồ số 43 mà Công ty này đã chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú từ năm 2010. Bởi lẽ, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại, Sở TN&MT đã bỏ qua nhiều yếu tố liên quan đến QSD đất này nhưng lại không hề có động thái xem xét kỹ lưỡng trước khi trình cấp trên phê duyệt.

Cụ thể là: trong khoảng thời gian từ ngày 06/04/2018 (ngày Công ty Kim Đại Dương nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất 02 lô đất tại thị xã Thuận An) đến ngày 17/01/2019 (ngày cấp Giấy chứng nhận mới thay thế 02 GCN QSD đất số AI804518 và AI804520) thì Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Phú Tài đã có gửi Văn bản số 661/BIDV.PT-KHDN2 ngày 23/04/2018 đến Sở TN&MT để thông báo về việc Công ty Vạn Mỹ Phú đã nhận chuyển nhượng hợp pháp 02 lô đất nêu trên từ Công ty Kim Đại Dương tại Phòng Công chứng số 02 tỉnh Bình Dương. Văn bản này có sự xác nhận của Sở TN&MT tỉnh. Vậy tại sao Sở này lại vẫn có thể nhắm mắt làm ngơ để hoàn thiện thủ tục cấp lại GCN QSD đất nêu trên cho Công ty Kim Đại Dương?

Không những thế, khi Giấy chứng nhận cấp lại được ban hành, Sở này đã gửi văn bản đi các cơ quan liên quan để thông báo, và ngay lập tức nhận được sự phản hồi của  Phòng Công chứng số 02 tỉnh Bình Dương với nội dung thông báo liên quan đến việc 02 lô đất có liên quan đã được chuyển nhượng hợp pháp. Vậy mà từ đó đến nay, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương vẫn lặng thinh và cho rằng họ đã làm đúng quy trình cấp lại GCN QSD đất này. Nếu làm đúng thì tại sao lại xảy ra khiếu nại như hiện nay? Dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu Sở TN&MT tỉnh Bình Dương có hậu thuẫn cho Công ty Kim Đại Dương thực hiện hành vi lừa đảo đối với Công ty Vạn Mỹ Phú hay không?

Cho đến hiện tại, Sở TN&MT lại cho rằng cần phải xin ý kiến của Bộ TN&MT cùng Tổng cục Quản lý đất đai về việc thu hồi GCN QSD đất đã cấp lại cho Công ty Kim Đại Dương. Đại diện của Công ty Vạn Mỹ Phú cho rằng: “Việc làm này là không cần thiết, bởi lẽ chỉ cần rà soát lại toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và phê duyệt cấp lại các Giấy chứng nhận này, cùng với những văn bản của các bên liên quan gửi đến Sở TN&MT tỉnh trong quá trình Sở này đang xem xét đề nghị cấp lại GCN QSD đất nêu trên cho Công ty Kim Đại Dương là có thể nhận biết được việc cấp lại này có chủ đích hậu thuẫn cho Công ty Kim Đại Dương hay không. Hơn nữa, việc chuyển nhượng QSD đất này là hợp pháp, vì thế việc Sở này nêu ra lý do phải xin ý kiến Bộ và Tổng cục thì chỉ là một hình thức cố tình kéo dài thời gian nhằm tạo điều kiện cho Công ty Kim Đại Dương tiếp tục hành vi cố tình chiếm đoạt 02 lô đất đã bán của mình. Công ty Vạn Mỹ Phú chắc chắn sẽ không để sự việc này kéo dài, chúng tôi sẽ có động thái rõ ràng hơn nếu như các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bình Dương tiếp tục có biểu hiện chống lưng cho Công ty Kim Đại Dương làm bậy”.

Báo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc và phản ánh trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo Vạn Mỹ Phú Kim Đại Dương

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất