Thứ Tư , 07:42, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (20)

Liên quan đến dự án Vista Riverside đang xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa hề có động thái gì về việc một công trình thi công xây dựng khi đang có nhiều bất cập mà báo chí đã nêu và một số tổ chức đã phản ánh. Lý do là vì sao?

Ngày 10/10/2019, phóng viên đã đến làm việc với Phòng Quản lý đô thị thị xã Thuận An, qua trao đổi với ông Đàm Văn Ngôn –  Phó trưởng Phòng về việc Công ty TNHH Kim Đại Dương đang xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden – Thuận An (Vista Riverside), ông Ngôn cho biết: “Phòng đã cung cấp những thông tin mà chúng tôi nắm được về dự án. Còn về việc kiểm soát xây dựng của Dự án mà UBND phường Lái Thiêu gửi lên là do Đội Quản lý Xây dựng và đã có văn bản trả lời UBND phường về việc này, nhưng trên thực tế là chúng tôi không có thẩm quyền và việc này thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng vì Sở này cấp phép…”.

Dự án Chung cư 15 tầng Eden – Thuận An (Vista Riverside) đóng cửa khi thi công.

Để tồn tại một công trình đang xây dựng trên đất đã xác định không phải của Chủ đầu tư – Trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù tại văn bản số 3065/UBND-KTN ngày 26/06/2019 của UBND tỉnh Bình Dương đã nêu rõ: “UBND tỉnh có nhận được đề nghị của phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật cần tìm hiểu một số thông tin về dự án Vista Riverside; Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Giám đốc Sở Xây dựng căn cứ vào các nội dung mà phóng viên cần tìm hiểu, có văn bản cung cấp thông tin để cơ quan báo chí nắm rõ được về tình hình dự án; Sở Xây dựng có trách nhiệm liên hệ với phóng viên trong quá trình cung cấp thông tin”.

Ấy vậy mà suốt nhiều tháng qua, Sở Xây dựng chỉ cung cấp thông tin cho phóng viên một cách thiếu đầy đủ, cán bộ Sở này cử ra làm việc với phóng viên thì lại không thuộc danh sách người phát ngôn của Sở. Nội dung làm việc cụ thể, các câu hỏi về Dự án nêu trên được phóng viên ghi chép gửi lại Văn phòng Sở Xây dựng nhằm để Sở này chuẩn bị kỹ hơn các nội dung cung cấp thông tin cho báo chí cũng không hề được quan tâm (?).

Chiều ngày 14/10/2019, sau quá nhiều ngày chờ đợi và đốc thúc, phóng viên buộc phải liên hệ với Chánh Văn phòng Sở Xây dựng. Sau một hồi trình bày, phóng viên buộc phải gửi lại nội dung cần làm việc thông qua một email mà vị này cung cấp, đồng thời tiếp tục chờ đợi sự phản hồi (?). Phải chăng Sở Xây dựng đang coi nhẹ các điều khoản được quy định trong Luật báo chí. Đó là “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm, có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí …” (trích Điều 38, Luật Báo chí 2016).

Khu nhà mẫu Dự án Vista Riverside luôn vắng vẻ.

Về phía phường Lái Thiêu và Thị xã Thuận An, nơi có Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An (Vista Riverside) đang tồn tại nhiều bất cập mà trong đó bất cập lớn nhất là Dự án này đang được xây dựng trên nền đất không còn thuộc quyền sử dụng của Chủ đầu tư. Trước những vấn đề báo nêu, ngày 14/08/2019, UBND phường Lái Thiêu có văn bản số 293/UBND-KT để kiến nghị phối hợp tổ chức kiểm tra xây dựng Dự án nêu trên theo quy định.

Để hồi đáp kiến nghị của UBND phường Lái Thiêu, ngày 05/09/2019, Phòng Quản lý đô thị, thị xã Thuận An đã có văn bản số 1097/QLĐT-XD gửi UBND phường với nội dung: “… Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An do Công ty Kim Đại Dương làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 2424/GPXD ngày 23/10/2009. Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 4 và Khoản 1, Điều 11 của Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 07/09/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nêu: Thanh tra Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Xây dựng về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đối với các công trình do UBND tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh cấp phép hoặc thẩm định phê duyệt; Đối với các công trình do các cơ quan Trung ương, UBND tỉnh, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hoặc thẩm định, phê duyệt thì Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND cấp xã, nơi có công trình xây dựng thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì lập hồ sơ vi phạm và trình Chánh Thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo quy định. Từ cơ sở nêu trên, Phòng Quản lý đô thị đề nghị UBND phường Lái Thiêu tổ chức phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thực hiện giấy phép xây dựng đối với chủ đầu tư Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An theo quy định”.

Như vậy có nghĩa là phòng Quản lý đô thị, thị xã Thuận An sẽ vô can trong việc quản lý xây dựng các dự án trên địa bàn, mà trách nhiệm sẽ thuộc về UBND phường và Sở Xây dựng? Điều gì sẽ xảy ra khi mà Sở Xây dựng cũng tỏ ra vô can, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra những bất cập của Dự án này?

Tại một diễn biến khác, khi phóng viên thực sát hiện trạng công trình xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden – Thuận An (Vista Riverside), những người dân xung quanh khu vực này cho biết: “Khi khởi công xây dựng dự án thì số lượng nhân công vào ra tấp nập, còn bây giờ, số nhân công làm việc chỉ còn khoảng chừng hơn 20 người và họ làm việc theo kiểu cầm chừng”. Còn thực tế quan sát trong những ngày 10,11/10/2019, chúng tôi thấy khu vực được cho là Khu nhà mẫu của Dự án nằm đối diện với cổng công trình dành cho khách tham quan hiện nay đã vắng lặng, không thấy có bóng người ra vào như thời gian đầu khởi công xây dựng. Công trường dự án thi công sau gần 03 năm triển khai xây dựng (từ năm 2017) đến nay vẫn không có nhiều thay đổi.

Hiện trạng công trình vẫn đang được triển khai ở giai đoạn làm móng chứ chưa hoàn tất. Vậy giả sử nếu không có việc tranh chấp về quyền sử dụng đất thì đến bao giờ Dự án này mới được hoàn thành? Việc kéo dài tiến độ thi công Dự án như thế sẽ kéo theo bao nhiêu nhà đầu tư đặt cọc tiền giữ chỗ mua căn hộ mòn mỏi đợi chờ thành quả trong muôn vàn rủi ro mà Công ty TNHH Kim Đại Dương đem lại. Trong khi thực tế quyền sử dụng đất lại không hề thuộc về Công ty TNHH Kim Đại Dương? Vậy mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm đến nghi ngại?

Những chiếc cần cẩu đang thi công xây dựng trên 02 mảnh đất mà Công ty Vạn Mỹ Phú đã nhận chuyển nhượng ở Lái Thiêu

Trao đổi với đại diện của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú – Công ty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 02 thửa đất đang bị Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm dụng bất hợp pháp để xây dựng Dự án. Vị này cho biết: “Không phải bây giờ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới thiếu trách nhiệm đối với việc kiểm soát tính pháp lý của việc sử dụng đất cũng như xây dựng công trình trên đất thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú chúng tôi. Ngay tại thời điểm năm 2017, khi phát hiện ra việc Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đất và lo chạy chọt thủ tục để xin thực hiện Dự án trên đất này, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị đến Sở Xây dựng, đã chứng minh quyền sử dụng đất của mình nhưng Sở này không hề có động thái tiếp thu và xem xét sự việc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty chúng tôi.

Trái lại họ thờ ơ, xem nhẹ những cáo buộc cùng bằng chứng chúng tôi đưa ra là Công ty TNHH Kim Đại Dương đang gian dối trong kinh doanh, chiếm dụng tài sản bất hợp pháp. Họ lập biên bản cuộc họp giữa chúng tôi và Công ty Kim Đại Dương và sau đó kết luận chưa phát hiện những sai phạm nào từ phía Công ty Kim Đại Dương trong việc thực hiện xây dựng Dự án theo cách bảo hộ trắng trợn cho sai phạm của Công ty này.

Cho đến hiện tại, ngay cả khi Sở Tài nguyên và Môi trường đang phải xem xét để thu hồi lại Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp lại cho Công ty Kim Đại Dương sau khi phát hiện ra Công ty này gian dối báo mất trong khi đã chuyển nhượng cho Công ty chúng tôi, nhưng Sở Xây dựng vẫn phớt lờ để Công ty Kim Đại Dương mặc nhiên chiếm giữ tài sản của chúng tôi như vậy là hết sức vô trách nhiệm. Chúng tôi sẽ kiến nghị đến Chủ tịch tỉnh về việc này. Cần phải xem xét lại trách nhiệm của Sở Xây dựng trong sự việc này và ngăn chặn tình trạng xây dựng Dự án của Công ty Kim Đại Dương trên đất của Công ty chúng tôi”.

Theo tìm hiểu khi tác nghiệp thực tế tại Bình Dương, có nguồn tin đáng tin cậy cung cấp cho phóng viên biết là Cơ quan Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế đã “hỏi thăm” về vấn đề liên quan đến những bất cập của Dự án Chung cư 15 tầng Eden - Thuận An (Vista Riverside) và Chủ đầu tư là Công ty TNHH Kim Đại Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền để làm rõ sự việc và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng Vạn Mỹ Phú Kim Đại Dương

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất