Thứ Hai , 15:13, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (19)

Người có tài sản là quyền sử dụng đất (tức Công ty Vạn Mỹ Phú) cùng các bên liên quan đã kiến nghị sự việc này đến Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, tuy nhiên Sở này đã cố tình làm ngơ không xem xét giải quyết.

Quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương chỉ rõ: “Đối với cán bộ bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Theo đó, đối với việc xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Reverside) tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An của Công ty TNHH Kim Đại Dương trên diện tích đất đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Vạn Phú Mỹ có những biểu hiện của hành vi “lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại không xem xét, giải quyết bảo vệ quyền lợi cho công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Hơn thế còn cho phép được tiếp tục xây dựng dự án, phớt lờ những vấn đề báo nêu và gây khó khăn cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Khu đất công ty Kim Đại Dương đã chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú đang được chủ cũ tiến hành thi công phần móng.

Như đã đề cập ở bài đăng trước, ngày 27/09/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có Văn bản số 4724/STNMT-VPĐKĐĐ-CCQLĐĐ gửi các Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Thuận An và UBND phường Lái Thiêu về việc xem xét thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp lại cho Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương) sau khi Công ty này gửi Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất (số CN377185 và CN377186) 02 thửa đất tại thị xã Thuận An với lý do “bị mất”. Đây được coi là động thái tích cực đầu tiên của Sở TN & MT kể từ sau hơn 06 tháng Giấy chứng nhận QSD đất mới được cấp lại và người đích thực có tài sản liên quan lên tiếng.

Tuy nhiên, phải nói rằng, bằng những chiêu trò không trong sáng, Công ty Kim Đại Dương không những đã qua mặt được Sở Tài nguyên và Môi trường để xin cấp lại được Giấy chứng nhận QSD đất mà còn dành được ưu ái của Sở Xây dựng và các cấp quản lý của chính quyền sở tại khi được các cơ quan này cho phép được khởi động một dự án được vẽ trên giấy từ 10 năm trước.

Cho đến hiện tại, khi những vấn đề gian dối trong kinh doanh cũng như thiếu trung thực với các cơ quan quản lý Nhà nước của Công ty Kim Đại Dương được báo chí phản ánh, kèm theo những kiến nghị của người có tài sản là QSD đất nêu trên từ trước đó, nhưng những cơ quan như Sở Xây dựng và chính quyền sở tại vẫn dường như “nhắm mắt làm ngơ”, coi như không có chuyện gì và để mặc cho Công ty Kim Đại Dương mượn những oai danh này tiếp tục những chiêu trò lừa dối nhiều người khác nữa (đó là những khách hàng quan tâm đến sản phẩm của Dự án Chung cư 15 tầng Eden, được xây dựng trên nền đất không thuộc QSD của Công ty Kim Đại Dương).

Đối với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đã gần 02 tháng kể từ ngày phóng viên hoàn tất thủ tục đăng ký lịch phỏng vấn Người phát ngôn của Sở. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Sở này vẫn im lặng không phản hồi; cũng như đã im lặng bỏ qua các ý kiến phản ánh về sự việc nêu trên.

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có đang chống lưng cho sai phạm của Công ty Kim Đại Dương? Nếu không kịp thời ngăn chặn tình trạng xây dựng Dự án trên đất không thuộc QSD của Công ty Kim Đại Dương thì sẽ còn tiếp tục có bao nhiêu người bị sẽ rơi vào tình trạng bị lừa dối giống như Công ty Vạn Mỹ Phú? Không chỉ có Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cố tình phớt lờ việc này mà ngay cả chính quyền sở tại cũng có biểu hiện “nhắm mắt làm ngơ” thì quả thực Công ty Kim Đại Dương phải có “bàn tay” che cả bầu trời công lý. Vậy “bàn tay” của Công ty Kim Đại Dương là gì mà khiến các cơ quan quản lý từ tỉnh đến thị xã, rồi phường lại bỏ qua như không có chuyện gì như vậy?

Phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn chiều ngày 08/10/2019 với ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã Thuận An qua điện thoại, ông Tâm cũng chỉ vội vàng cho biết: “Không nắm được tình trạng hoạt động xây dựng Dự án Chung cư Eden 15 tầng (Vista Riverside) của Công ty Kim Đại Dương hiện nay đang triển khai đến đâu. Tôi đang họp, sẽ kiểm tra và thông báo lại sau”. Còn ông Phạm Phú Nam – Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, nơi có Dự án nêu trên đang hoạt động thì cũng chia sẻ vắn tắt: “Tôi cũng không nắm được Dự án triển khai đến đâu, tôi sẽ cho người đi kiểm tra và thông báo lại”.

Điều đáng nói là cả hai vị Chủ tịch UBND thị xã và UBND phường – cơ quản quản lý hành chính trực tiếp việc sử dụng diện tích đất đang thực hiện dự án nêu trên đều khẳng định rằng chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ cấp tỉnh. Như vậy có nghĩa rằng cả văn bản số 4724/STNMT-VPĐKĐĐ-CCQLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương gửi cho các cơ quan này từ ngày ban hành là 27/09/2019, các cơ quan quản lý Nhà nước này cũng chưa hề nhận được để có căn cứ xem xét, giám sát cũng như phối hợp cùng cấp có thẩm quyền để xử lý sự việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người có tài sản?

Tại sao văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng gửi cho các cơ quan mà các cấp chính quyền sở tại lại nói rằng không nhận được? Vậy có thật là không nhận được, hay nhận được mà cố tình bỏ qua nhằm bao che cho những biểu hiện gian dối, sai phạm của Công ty Kim Đại Dương khi đang thực hiện xây dựng Dự án trên đất không thuộc quyền sử dụng của mình?

Điều 5 và 6 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND, ngày 07/09/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương quy định trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã đều có điểm chung là: “Phối hợp kịp thời với Thanh tra Sở Xây dựng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng theo thẩm quyền; kịp thời cung cấp thông tin (quy hoạch, địa điểm, địa chỉ…) các công trình xây dựng cho Thanh tra Sở Xây dựng để làm cơ sở xử lý các công trình xây dựng vi phạm…”.

Như vậy trước những dấu hiệu như huy động vốn thông qua hình thức đặt chỗ, quảng cáo sai sự thật về dự án (chưa được phê duyệt xây dựng đến 24 tầng nhưng đã quảng cáo là quy mô dự án là 24 tầng); Chủ đầu tư tự ý đổi tên Dự án không thông qua các cấp có thẩm quyền phê duyệt; và quan trọng nhất là Dự án đang được triển khai xây dựng trên diện tích đất không thuộc quyền sử dụng của Chủ đầu tư…

Thế nhưng chính quyền sở tại là UBND phường Lái Thiêu, UBND thị xã Thuận An lại cũng giống Sở Xây dựng mà làm ngơ cho Dự án ngang nhiên hoạt động, bỏ qua những phản ánh báo nêu và kiến nghị của người có tài sản là QSD đất đang bị Công ty Kim Đại Dương chiếm dụng để thực hiện xây dựng Dự án. Vậy trách nhiệm của quản lý, đảm bảo an sinh xã hội của UBND thị xã Thuận An, UBND phường Lái Thiêu và cả Sở Xây dựng ở đâu?

Điều 9 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND, ngày 07/09/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương quy định trách nhiệm của các cơ quan công an, cơ quan, tổ chức liên quan đến cấp giấy phép xây dựng như sau: “1. Thủ trưởng cơ quan công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng, thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu trong quyết định đình chỉ thi công xây dựng, quyết định cưỡng chế phá dỡ của cấp có thẩm quyền; trường hợp không thực hiện hoặc dung túng cho hành vi vi phạm để công trình tiếp tục xây dựng thì vị xử lý theo quy định hoặc có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; 2. Cơ quan tổ chức liên quan đến cấp phép xây dựng thực hiện các biện pháp cần thiết khi nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với công trình xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép xây dựng được cấp ….”.

Đối chiếu với sự việc của Công ty Kim Đại Dương thì liệu sự thờ ơ, cho qua của các cơ quan quản lý Nhà nước, quản lý chuyên môn nêu trên có được coi là đang “dung túng” cho những biểu hiện sai phạm của Công ty này hay không? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị tới cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm sự việc nêu trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có QSD đất hợp pháp và tránh thiệt hại, rủi ro phát sinh cho bên thứ ba.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : chung cư chuyển nhượng Vạn Mỹ Phú Kim Đại Dương

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất