Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 24/08/2019 09:50 (GMT+7)

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (10)

Chúng tôi xin tiếp tục đăng tải ý kiến của Chủ đầu tư dự án và viện dẫn một số quy định theo pháp luật hiện hành xung quanh vấn đề thực hiện đầu tư, xây dựng dự án và kinh doanh bất động sản.

Công ty TNHH Kim Đại Dương trần tình về Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An (Vista Riverside)

Theo trình bày của ông Trần Thế Hà – Cố vấn cao cấp của Công ty Kim Đại Dương thì do di chuyển văn phòng làm việc của Công ty nên đã bị mất 02 Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520. Chính vì vậy, ngày 06/04/2018 Công ty này đã gửi đơn đề nghị tới Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương để xin được cấp lại. Tuy nhiên sự việc lại hoàn toàn không phải như vậy.

Các văn bản Công ty TNHH Kim Đại Dương gửi Báo nhằm làm sáng tỏ một số tình tiết của vụ việc.

Căn cứ theo những chứng từ pháp lý mà phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã thu thập được trong quá trình tác nghiệp, thì có thể khẳng định là: “Công ty TNHH Kim Đại Dương đã ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43, Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50, Giấy chứng nhận QSD đất số AI804520, tại thị xã Thuận An cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Hợp đồng này được thực hiện tại Phòng công chứng số 02, thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Dương, ghi nhận lời của công chứng viên Nguyễn Phú Cường (nay là Trưởng phòng Công chứng số 02)”.

Chiều ngày 09/08/2019, ông Cường cho phóng viên biết: “Đối với Hợp đồng công chứng này, chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ tình trạng hồ sơ, sử dụng những biện pháp nghiệp vụ và cả sự cẩn thận trong nghề nên có thể khẳng định là Hợp đồng công chứng này là đúng theo quy định của pháp luật. Khi có mặt tại Phòng công chứng, các bên liên quan đều có mặt. Công ty TNHH Kim Đại Dương có xuất trình Giấy chứng nhận QSD đất bản gốc đối với 02 thửa đất có giao dịch chuyển nhượng. Để tránh những phát sinh tranh chấp về sau, Phòng công chứng còn yêu cầu các bên cung cấp biên bản họp thành viên của mỗi Công ty về việc thống nhất chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng; còn thêm cả tình trạng sử dụng đất được chính quyền địa phương xác nhận không tranh chấp, không vào quy hoạch gì. Vì vậy, hồ sơ công chứng của Hợp đồng này rất đầy đủ”.

Nói về sự thống nhất của Công ty Kim Đại Dương trong việc chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên thì tại Biên bản họp hội đồng thành viên số 01/2010/BB-HĐTV ngày 02/01/2010 (có dấu chứng thực của Phòng công chứng số 02) về việc chấp thuận chuyển nhượng lại QSD đất cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú có nội dung: “Ngày 02/01/2010, tại trụ sở Công ty TNHH Kim Đại Dương, Hội đồng thành viên Công ty tổ chức cuộc họp để thông qua việc chuyển nhượng lại QSD đất cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Thành phần gồm: Ông Hoàng Đại Dương, thành viên sở hữu phần vốn góp tương đương 95% vốn điều lệ; bà Trần Kim Phương, thành viên sở hữu phần vốn góp tương đương 5% vốn điều lệ. Ông Dương với tư cách Chủ tọa đã tuyên bố lý do: Để điều chỉnh nguồn vốn hoạt động của Công ty cho hiệu quả thì cần chuyển nhượng bớt một số tài sản.

Theo đó Công ty sẽ bán lại 02 lô đất tại thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú; Các thành viên đã thảo luận và biểu quyết đồng ý thông qua phương án bán (chuyển nhượng); đồng ý giao cho ông Dương được toàn quyền thỏa thuận giá cả, cách thức thanh toán và thủ tục mua bán (chuyển nhượng) toàn bộ tài sản được nêu trong biên bản; Tỷ lệ biểu quyết đồng ý: 100%. Cuộc họp bế mạc vào lúc 10h cùng ngày và có đầy đủ chữ ký của các thành viên tham dự”.

Ban Biên tập Báo đã trao đổi rất kỹ vấn đề này với ông Hà cố vấn của Công ty Kim Đại Dương nhưng ông Hà vẫn khẳng định là Hợp đồng này đã bị “tuyên vô hiệu” nên nghĩ là đã vô hiệu thì không thực hiện được và bị thất lạc mất 02 Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên?

Chiều ngày 21/8/2019, phóng viên đã trao đổi với ông Hà về việc trước đó ông Hà đã hứa sẽ hoàn trả lại số tiền là 58 tỷ đồng cho Công ty Vạn Mỹ Phú mà năm 2010 Công ty Vạn Mỹ Phú đã chuyển tiền cho Công ty Kim Đại Dương với nội dụng mua 02 thửa đất trên. Tuy nhiên ông Trần Thế Hà lại gửi cho Cơ quan Báo một văn bản với nội dung tường trình sự việc để báo chí hiểu thêm sự việc.

Trong văn bản này có nội dung khẳng định là: “Không có việc tranh chấp QSD đất đối với 02 thửa đất số 268 và 150 tại thị xã Thuận An”. Và Công ty này cũng thừa nhận là năm 2010 có ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú, nhưng lại cho rằng: “Giao dịch chuyển nhượng này đã vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP, vì thế không được chấp thuận đăng bộ, không cho phép chuyển nhượng và bị tuyên vô hiệu, không còn hiệu lực thực hiện từ năm 2010”.

Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An có tên thương mại là Vista Riverside đang tiến hành thi công phần móng.

Việc này phóng viên cũng đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương thì bà Tuyết cho biết: “Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú chưa đăng ký biến động đối với 02 thửa đất đã nhận chuyển nhượng của Công ty TNHH Kim Đại Dương”. Còn Luật Đất đai năm 2003, sửa đổi năm 2013 và cả Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì không có điều khoản nào quy định về việc người nhận chuyển nhượng QSD đất buộc phải đăng ký sang tên ngay QSD đất cả. Tuy nhiên Điều 12 của Nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký đất đai lần đầu…”.

Như vậy, trong trường hợp Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú đã nhận chuyển nhượng hợp pháp 02 thửa đất nêu trên thông qua phòng Công chứng Nhà nước, nhưng không thực hiện đăng ký đất đai thì sẽ chỉ bị xử phạt hành chính tùy mức độ chậm đăng ký của mình chứ hoàn toàn không bị mất đi tài sản là QSD đất này; Văn phòng công chứng số 02 cũng cho biết: “Hồ sơ công chứng về Hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty TNHH Kim Đại Dương và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú đã phát sinh hiệu lực ngay khi hai bên ký kết và chưa có cơ quan nào kết luận về việc Hợp đồng này bị vô hiệu”. Vậy thì ai đã tuyên vô hiệu Hợp đồng chuyển nhượng nêu trên ngoài Công ty Kim Đại Dương?

Thêm một sự thật mà ngay cả Công ty Kim Đại Dương cũng xác nhận. Đó là khoản tiền 40 tỷ đồng được Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH Kim Đại Dương. Theo đó Công ty TNHH Kim Đại Dương đã xuất 01 hóa đơn giá trị gia tăng số 0115101 với nội dung: “Chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50”. Những giấy tờ này cho thấy giao dịch chuyển nhượng QSD đất giữa hai Công ty trên đã thành công và QSD đất đã thuộc về Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú.

Thật đáng buồn cười khi Công ty Kim Đại Dương cho rằng: “Số tiền 40 tỷ đồng được Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng chỉ sau 02 phút đã biến mất khỏi tài khoản và được chuyển vào tài khoản của Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Tài” (?).

Trao đổi với Công ty Vạn Mỹ Phú, một vị đại diện chia sẻ với phóng viên: “Tiền thật của Công ty tôi đã được chuyển vào tài khoản của Công ty Kim Đại Dương, còn vì sao số tiền đó biến mất khỏi tài khoản của Công ty này thì chỉ có Công ty Kim Đại Dương biết chứ không hề liên quan đến Công ty Vạn Mỹ Phú. Còn nếu Công ty Kim Đại Dương tự cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất này đã bị vô hiệu thì việc Công ty này đã chiếm dụng số tiền 40 tỷ của Công ty chúng tôi suốt gần 10 năm qua mà không trả lại, nay còn ngang nhiên chiếm dụng đất đã chuyển nhượng là hành vi mà pháp luật không cho phép. Hành động nộp đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất đã chuyển nhượng với lý do “bị mất” là biểu hiện của hành vi thiếu trung thực trong kinh doanh mà các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải xem xét và có biện pháp xử lý thích đáng”.

Tuy rằng cho đến hiện tại, Công ty Kim Đại Dương vẫn cho rằng không hề nhận được bất cứ khoản tiền nào từ việc chuyển nhượng nhưng lại tự đưa ra phương án sẽ trả cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú số tiền là 50 tỷ, với lộ trình: “Đợt 1: Sẽ thanh toán 30% sau 03 tháng kể từ ngày Dự án được phép mở bán; Đợt 2: Sẽ thanh toán tiếp 30% sau 03 tháng kể từ ngày thanh toán đợt 1; Đợt 3: Sẽ thanh toán dứt điểm số tiền còn lại sau 03 tháng kể từ ngày thanh toán đợt 2”.

Với những dẫn chứng nêu trên, phải chăng chính các văn bản của Công ty Kim Đại Dương lại càng khẳng định việc Công ty này không trung thực khi báo mất Giấy chứng nhận QSD đất để xin được cấp lại (?), để từ đó xin khởi động lại Dự án song song với việc chào mời, quảng cáo về Dự án nhằm huy động vốn của khách hàng thông qua hình thức nhận đặt chỗ mua căn hộ.

Đại diện Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú cho phóng viên biết: “Chúng tôi sẽ kiến nghị đến cùng sự tắc trách của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương trong việc đã cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên cho Công ty Kim Đại Dương, để cho Công ty này ngang nhiên xâm phạm đất của chúng tôi đã mua và còn dùng nhiều chiêu trò nhằm chiếm dụng tiền đặt chỗ của nhiều khách hàng nữa”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới