Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 27/08/2020 10:40 (GMT+7)

Bình Dương: Vùng quê Tân Lập 'dậy sóng' với dự án khu đô thị ảo nơi rừng cao su

Mới đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin thắc mắc của bạn đọc và người dân liên quan đến việc kinh doanh tại dự án có tên “Khu đô thị Victory City” ở khu vực rừng cao su thuộc xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Không có dự án đất nền “Victory City” tại xã Tân Lập

Người dân cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp đang quảng cáo kinh doanh tại dự án “Khu đô thị Victory City” nhằm huy động vốn bất chấp cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện. Các sàn giao dịch bất động sản còn “vẽ” ra dự án này như một khu đô thị đẳng cấp, với mỹ từ là “Khu đô thị dành cho chuyên gia”.

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Địa ốc Á Châu giới thiệu Khu đô thị Victory City là dự án đất nền vừa được chủ đầu tư địa ốc Tân Lập công bố.

Chị Vũ Thị Vân Anh (sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Tôi thấy nhiều sàn giao dịch đang rao bán dự án Vitory City tại xã Tân Lập là có vị trí đẹp, một khu đô thị đẳng cấp, hiện đại nhất khu vực nên muốn tìm hiểu để đầu tư. Thế nhưng khi về xem dự án thì thấy xung quanh toàn là rừng cao su, dân cư thưa thớt. Nhân viên kinh doanh còn tư vấn ở đây đã đủ pháp lý để bán đất nền, có sổ đỏ vĩnh viễn từng nền....Với hiện trạng như vậy thì tôi không biết dự án này được phép mở bán và giao dịch hay chưa?".

Theo Website Công Ty Cổ Phần Phát Triển Địa Ốc Á Châu giới thiệu: Khu đô thị Victory City là dự án đất nền tại Tân Uyên vừa được chủ đầu tư địa ốc Tân Lập công bố. Đây cũng là dự án tiếp nối thành công “Bình Dương Avenue City” (toạ lạc liền kế trường đại học Việt Đức) và có vị trí liền kề khu công nghiệp Vsip 3 với quy mô 1000 ha.

Doanh nghiệp treo các công trình quảng cáo, tuyên truyền dự án “Victory City” bên trong dự án Khu nhà ở Tân Lập, ảnh chụp ngày 18/8.

“Nằm trong tam giác phát triển kinh tế Thủ Dầu Một – Thuận An – Tân Uyên, đồng thời tiếp giáp hai khu công nghiệp quy mô lớn Vship 3 và Nam Tân Uyên mở rộng, gần siêu đô thị 1.000 Ha của Vingroup, Victory City không chỉ mang đến môi trường sống chất lượng cao phục vụ các doanh nhân, chuyên gia mà còn có cơ hội gia tăng lợi nhuận gấp bội nhờ tiềm năng kinh doanh vô cùng thuận lợi.” Website diaocachau.com.vn cho hay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy phải mất khá nhiều thời gian mới tìm được đường đến dự án này bởi vị trí nằm cách khá xa trung tâm huyện Bắc Tân Uyên. Điều đáng nói là khu vực xung quanh dân cư thưa thớt, dự án được bao bởi nhiều cánh rừng cao su và hạ tầng đang được xây dựng, nhiều hạng mục còn ngổn ngang. Rác thải, bao bì nilon vứt tứ tung không được thu gom, cảnh tượng hiện ra rất nhếch nhác.

Hạ tầng bên trong dự án được quảng cáo là Khu đô thị Victory City vẫn rất ngổn ngang.

Liên quan đến dự án Khu đô thị Victory City, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa có phản hồi, trong đó khẳng định: Qua rà soát, không có dự án tên là Vitory City tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên. Theo phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Bắc Tân Uyên đến năm 2040, định hướng đến năm 2070 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 26/12/2019, định hướng quy hoạch phát triển đô thị huyện Bắc Tân Uyên trên địa bàn Tân Thành và Tân Bình.

Cẩn trọng khi giao dịch

Được biết, ông Bùi Văn Phúc – Phó phòng Quản lý Đô thị huyện Bắc Tân Uyên khi trao đổi với cơ quan truyền thông cũng cho hay, hiện tại trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên chỉ có dự án Khu nhà ở Tân Lập, chứ không có dự án nào là dự án Victory City. Đến thời điểm hiện tại dự án khu nhà ở Tân Lập chưa đủ điều kiện để được giao dịch, mở bán. Dự án Khu nhà ở Tân Lập chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách khi và chỉ khi chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và được cơ quan có thẩm quyền nhà nước kiểm tra nghiệm thu. Đây là dự án bán nhà chứ không phải dự án bán đất nền như những thông tin được nhiều môi giới bất động sản và các sàn giao dịch quảng cáo trong thời gian qua.

Việc quảng cáo kinh doanh đất nền tại dự án “Victory City” liệu có đúng quy định của pháp luật?

Theo Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị Định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; và Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng.

Nhiều Luật sư có cùng quan điểm rằng, việc ký hợp đồng huy động vốn mà chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xin chấp thuận cho phép huy động vốn theo quy định này là trái pháp luật. Vì thế, để tránh rủi ro, khi đầu tư kinh doanh tại một dự án bất động sản, người dân nên điện thoại trực tiếp hoặc đến địa chỉ của Chủ đầu tư để tìm hiểu xác minh thông tin về dự án. Đồng thời đến địa chỉ dự án để khảo sát về tiến độ triển khai và tuyệt đối nếu bãi đất trống thì không nên ký đặt chỗ. Khi ký hợp đồng phải đọc kỹ hợp đồng và phải có điều khoản lấy lại tiền bất kỳ lúc nào cũng được. Chỉ nên ký trực tiếp với chủ đầu tư, còn nếu ký với bên môi giới thì bên môi giới phải có giấy ủy quyền từ chủ đầu tư theo quy định thì mới ký.

Thông tin về công trình khu nhà ở Tân Lập tại dự án.

Trong một diễn biến có liên quan, trước thông tin các doanh nghiệp ngang nhiên treo panô, áp phích tuyên truyền quảng cáo “Dự án Khu đô thị dành cho chuyên gia Victory City” tại dự án Khu nhà ở Tân Lập, lãnh đạo UBND xã Tân Lập đã cho biết sẽ quyết liệt xử lý, chấn chỉnh theo đúng quy định. Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xuống dự án lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ các bảng quảng cáo sai sự thật, nếu không chấp hành sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để xử lý.

Tuy nhiên, dư luận địa phương băn khoăn, tại sao đến ngày 18/8/2020 vẫn còn hiện trạng treo panô, áp phích tuyên truyền quảng cáo “Victory City-Đô thị dành cho chuyên gia” bên trong dự án Khu nhà ở Tân Lập? Người dân cho rằng việc kinh doanh liên quan đến dự án có tên Khu đô thị Victory city đang có dấu hiệu trái quy định của pháp luật về Kinh doanh bất động sản. Điều này dễ dẫn đến hệ lụy về sau cho khách hàng khi dự án không được triển khai theo đúng giao dịch thỏa thuận.

Với thông tin rất rõ ràng từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương: “không có dự án Vitory City tại xã Tân Lập”, vậy nhưng trước thực tế đang diễn ra khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Tại sao các Website của nhiều doanh nghiệp (như diaocachau.com.vn/; diaocnamduong.com.vn/; unilandvietnam.com.vn) và bên trong khu vực dự án Khu nhà ở Tân Lập lại được treo nhiều công trình quảng cáo đây là “Khu đô thị Victory City”? Liệu cơ quan chức năng sẽ xử lý vấn đề này thế nào?

Thuần Chính Kiên

Cùng chuyên mục

Cen Land muốn vay ngân hàng 1.300 tỷ nhằm mua lại dự án
Mục đích vay để đầu tư nhận chuyển nhượng một phần sản phẩm bất động sản (dự kiến số lượng và loại sản phẩm gồm 65 lô Biệt thự và 12 lô liền kề) tại dự án đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.
Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.

Tin mới

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải 'cân não' để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.