Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 17/06/2021 16:46 (GMT+7)

Bình Dương thông tin chi tiết về các sai phạm khiến Bí thư Tỉnh ủy bị đề nghị kỷ luật

Sau khi có kết luận của UBKT TƯ về các dấu hiệu vi phạm, các lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 đã xin lỗi nhân dân và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật.

Lãnh đạo tỉnh xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân

Chiều 17/6, một lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, Thường trực Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về một số vấn đề liên quan đến khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Bình Dương thông tin chi tiết về các sai phạm khiến Bí thư Tỉnh ủy bị đề nghị kỷ luật

Đây là 2 khu đất liên quan vụ việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời, kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó, có Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương đã thông tin về nội dung sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, chỉ ra, cụ thể:

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3-2 được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Bình Dương thông tin chi tiết về các sai phạm khiến Bí thư Tỉnh ủy bị đề nghị kỷ luật - Ảnh 2.
Khu đất 43 ha tại dự án Khu đô thị Tân Phú.

Tại hội nghị đã chỉ rõ, nguyên nhân để xảy ra sai phạm này chủ yếu là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từng cán bộ trong Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm tại Tổng Công ty 3-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, các lãnh đạo tỉnh đã xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương.

Hướng khắc phục sai phạm sẽ ra sao?

Về hướng khắc phục, theo Tỉnh ủy Bình Dương, đối với khu đất 43 ha: Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc (đơn vị liên doanh với Tổng Công ty 3-2 để thành lập Công ty Tân Phú thực hiện dự án tại khu đất 43 ha) đã chủ động nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra.

Đến nay các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỷ đồng để khắc phục, bao gồm:

Ngày 18/11/2019, Tổng Công ty 3-2 đã nộp số tiền hơn 125 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với nội dung tạm nộp phần chênh lệch giá trị của khu đất 43 ha tính theo giá UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng. Số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển về Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ngày 22/4/2020, Công ty Âu Lạc đã chuyển cho Tổng Công ty 3-2 và Tổng Công ty 3-2 đã chuyển tiếp số tiền hơn 126 tỷ đồng vào tài khoản của Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Bình Dương.

Đối với biện pháp khắc phục thất thoát do Tổng Công ty 3-2 không định giá khu đất 145 ha trước khi thực hiện góp vốn liên doanh bằng sử dụng đất 145 ha:

Ngày 16/12/2019, cả 3 cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Cổ phần Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo số sách kế toán trước đây.

Nếu sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành, sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp Đảng.

Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 4 xác định, ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43 ha đất tại Tổng Công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép Dự án Tân Phú cho tư nhân; để Tổng Công ty 3/2 đưa 145 ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

Cùng chuyên mục

Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca

Tin mới