Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 26/07/2019 15:26 (GMT+7)

Bình Dương: Kim Oanh - Thuận Lợi, 'vợ chồng bắt tay' gài bẫy khách hàng?

Từ sự môi giới của Công ty địa ốc Kim Oanh, nhiều khách hàng đã tìm đến và mua lô, nền đất của Công ty Thuận Lợi. Điều đáng nói là các lô, nền đất này nằm trong 7.551m2 đất công.

Bán dự án “bánh vẽ”

Thời gian qua, nhiều khách hàng mua đất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, đã làm đơn tố cáo công ty Công ty Thuận Lợi vì hành vi bán đất công, đất đang tranh chấp, chưa có pháp lý.

Căn nhà xây dựng gần hoàn thiện của một khách hàng tại Khu dân cư Mỹ Phước 4, thị xã Bến Cát.

Theo tìm hiểu, các lô, nền đất mà Công ty Thuận Lợi bán cho khách hàng nằm trong 7.551m2 đất công, thuộc thửa 1441, tờ bản đổ 59, phường Mỹ Phước, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, đã được  phê duyệt giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng.

Ngày 24/7/2019, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND thị xã Bến Cát, phòng TNMT thị xã Bến Cát, phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã có cuộc họp xem xét nguồn gốc khu đất, khảo sát thực tế khu đất có diện tích 7.551m2 nằm trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Theo nội dung cuộc họp, tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30/5/2002 UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Đến năm 2015, Công ty Thuận Lợi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Thiên Phú thông qua hình thức đấu giá. Sau đó, Công ty Thuận Lợi được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và được tách thành 2 dự án là Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu A và Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Qua rà soát của cơ quan chức năng, 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 -  Khu B, không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý,  Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất.

Ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59, thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.

Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi đất, giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Ghi nhận của cơ quan chức năng tại thời điểm kiểm tra, tại khu đất công này, Công ty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng và có 2 căn nhà đang xây dựng (san lắp, làm hạ tầng, bán cho khách hàng khi chưa được giao đất, cho thuê đất - PV).

Các thành viên dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi - PV), đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định Công ty Thuận Lợi chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng. Có hay không hành vi gian dối, cố tình lừa gạt khách hàng, thu lợi bất chính từ tài sản công?

Bắt tay “móc túi” khách hàng

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Lợi vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất…và chưa có quyền sử dụng 7.551mđất công nằm trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, làm hạ tầng, mang đất công ra phân lô, nền và bán cho nhiều khách hàng.

Cụ thể, ngày 26/04/2019, từ sự môi giới của Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (tại Bình Dương- PV), anh Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B với ông Hoàng Văn Dũng (ngụ Bình Dương).

Trụ sở Công ty Kim Oanh chi nhánh Bến Cát.

Theo thỏa thuận trên, dưới sự chứng kiến của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh), anh Đức Anh đặt cọc cho ông Dũng để giao dịch mua lô đất có ký hiệu A17- ô số 48, diện tích 100m2 tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng, trong đó giá trị Hợp đồng gốc của Chủ đầu tư (Công ty Thuận Lợi- PV) là 437 triệu đồng, giá trị Hợp đồng dịch vụ mà ông Dũng đã thanh toán cho Công ty Kim Oanh là 114,5 triệu đồng, số tiền chênh lệch giữa giá trị giao dịch và giá gốc Hợp đồng Chủ đầu tư anh Đức Anh phải thanh toán cho ông Dũng là 355,5 triệu đồng. Phí dịch vụ tư vấn bất động sản anh Đức Anh phải trả cho Công ty Kim Oanh là 35 triệu đồng.

Cũng trong ngày 26/04/2019, anh Đức Anh đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3, với Công ty Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận làm đại diện.

Theo hợp đồng nói trên, Công ty Thuận Lợi đồng ý chuyển nhượng và anh Đức Anh đồng ý nhận chuyển nhượng lô đất có ký hiệu A17, ô số 48, diện tích 100m2, là bất động sản hình thành trong tương lai tọa lạc tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Ngay trong ngày 26/4/2019, anh Đức Anh đã nộp số tiền 586,5 triệu đồng bao gồm tiền đặt cọc và thanh toán lô A17, ô số 48, Văn phòng đại diện Công ty Kim Oanh đứng ra lập phiếu và thu tiền.

Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho anh Đức Anh đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với anh Đức Anh, tổng số tiền anh Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1 tỷ 402,5 triệu đồng.

Như vậy, lô đất mà Công ty Thuận Lợi chuyển nhượng cho anh Đức Anh nằm trong 7.551m2 đất công và Công ty Thuận Lợi chưa có quyền sử dụng. Việc chuyển nhượng đất công của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Tương tự, bà Trần Thị Xúy (ngụ ở thành phố Huế) cũng vào “bẫy” của Công ty Thuận Lợi một cách ngoạn mục khi mua đất ở đây. Ngày 10/4/2019, qua môi giới của Công ty Kim Oanh, bà Xúy ký đặt cọc với Lê Đình Mười (là người mua trước đó) để nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B. 

Được biết, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc, Công ty Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc và ông Thuận là chồng hợp pháp của bà Kim Oanh. Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh có Công ty Thuận Lợi và ông Nguyễn Thuận còn nằm trong danh sách cổ đông Công ty Thuận Lợi lại có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.

Không chỉ hai khách hàng là anh Đức Anh và bà Xúy, Công ty Thuận Lợi đã “phù phép” bán đất công thu lợi hàng tỷ đồng, còn Công ty Kim Oanh đã thu được tiền môi giới dịch vụ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án đều đang thấp thỏm như ngồi trên đống lửa khi đứng trước nguy cơ tài sản của mình có thể bị mất trắng nếu sự việc đúng như PV tìm hiểu, chưa kể những hệ lụy pháp lý kéo theo.

Với gần 8.000 m2 đất công và sự “kết hợp nhịp nhàng” của ông Thuận - bà Oanh thông qua công ty Kim Oanh - Thuận Lợi đã có thể “móc túi” khách hàng hàng chục tỷ đồng? Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các vấn đề còn khúc mắc tại dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên tới bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Loại hình căn hộ mở gây sóng thị trường BĐS
Trong thời gian gần đây, những căn hộ sở hữu diện tích vừa phải nhưng được thiết kế thành nhiều không gian, tối đa hóa công năng sử dụng đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và liên tục gây 'sốt' thị trường.

Tin mới