Thứ Tư , 12:03, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (11)

Công ty Kim Đại Dương đã đưa ra phương án nhằm thỏa hiệp với Công ty Vạn Mỹ Phú trong việc khắc phục tồn tại sau giao dịch chuyển nhượng QSD đất thửa đất ở Lái Thiêu.

“Tại Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, chúng tôi đã rất thiện chí đưa ra phương án giải quyết vụ việc như sau: Đồng ý thanh toán cho Công ty Vạn Mỹ Phú số tiền 50 tỷ đồng trong khi Hợp đồng chuyển nhượng chỉ có giá trị 23 tỷ 500 triệu đồng. Để có được khoản tiền thanh toán cho Công ty Vạn Mỹ Phú thì nguồn tiền duy nhất có được là nguồn tiền sẽ thu được sau khi dự án được phép mở bán…” - Đó là nội dung được trích dẫn trong văn bản của Công ty TNHH Kim Đại Dương gửi đến báo Kinh doanh và Pháp luật nhằm cung cấp thêm thông tin cho báo chí và cũng như muốn đưa ra thông điệp thỏa hiệp với Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú trong việc khắc phục tồn tại sau giao dịch chuyển nhượng QSD đất thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50 tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An có tên thương mại là Vista Riverside đang tiến hành thi công phần móng.

Nhưng liệu rằng Công ty TNHH Kim Đại Dương có khả năng thực hiện được phương án do chính Công ty này đề ra hay không? Liệu Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú có chấp nhận phương án nhận lại số tiền đã chi ra để mua 02 thửa đất trên từ năm 2010 hay không? Và trách nhiệm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan đến vụ việc này ra sao thì còn phụ thuộc vào tính chất pháp lý và quan điểm giải quyết vụ việc từ các bên.

Tín hiệu từ thông tin báo chí

Sau khi báo Kinh doanh và Pháp luật đăng loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) đang được khởi công trên nền đất mà Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương) đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (gọi tắt là Công ty Vạn Mỹ Phú), thì Công ty Kim Đại Dương đã lên tiếng trần tình về sự việc.

Do nôn nóng muốn giãi bày sự thể với Tòa soạn báo, nên Công ty này đã thay đổi nội dung văn bản gửi tới 03 lần trong thời gian vỏn vẹn có 04 ngày. Trong tất cả các văn bản gửi báo, ban đầu Công ty này cho rằng do di dời văn phòng làm việc nên đã làm thất lạc 02 Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520. Vì vậy mới đề nghị xin được cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất mới (theo văn bản gửi Tòa soạn ngày 12/08/2019). Nhưng đến ngày 15/08/2019, Công ty này lại gửi đến Tòa soạn một văn bản với nội dung văn bản đã gửi ngày 12/08/2019.

Trong văn bản này, Công ty Kim Đại Dương lại thừa nhận: “Năm 2010 Công ty có ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50 tại thị xã Thuận An cho Công ty Vạn Mỹ Phú”. Vậy nhưng, không biết căn cứ vào đâu mà Công ty Kim Đại Dương lại cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất này đã bị vô hiệu hóa?

Trao đổi việc này với ông Trần Thế Hà - Đại diện Công ty Kim Đại Dương, ông Vũ Nhật Thăng - Trưởng Ban Biên tập Cuối tuần báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhấn mạnh là chưa thấy văn bản hay quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền khẳng định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này bị vô hiệu hóa! Nhưng ông Hà nói là có và đưa ra Văn bản số 1842/STNMT-CCQLĐD ngày 10/4/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Tòa án nhân dân thị xã Thuận An về việc cung cấp thông tin vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty TNHH Kim Đại Dương và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Tuy nhiên trong văn bản này cũng không thể hiện rõ việc Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 8/10/2010 giữa hai công ty này bị vô hiệu.

Công ty Kim Đại Dương gửi thông tin đến báo chí nhưng “tiền hậu bất nhất”

Sau lần Công ty Kim Đại Dương cử đại diện ra Tòa soạn báo làm việc, Ban Biên tập báo cũng đã cử đại diện đến Công ty Kim Đại Dương làm việc. Nhiều lần trao đổi để cơ quan báo chí hiểu thêm về sự việc, ông Hà cũng đưa ra một số uẩn khúc từ phía Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài, tuy nhiên ông Hà cũng thể hiện thiện chí khắc phục tồn tại là cam kết sẽ hoàn trả Công ty Vạn Mỹ Phú số tiền là 50 tỷ đồng và đề nghị cơ quan báo chí truyền tải thông điệp này.

Tuy nhiên thông tin từ Công ty Kim Đại Dương và tài liệu mà phóng viên báo thu thập được cũng như những nội dung trong các văn bản mà Công ty Kim Đại Dương gửi Tòa soạn báo cho thấy những nội dung không đồng nhất (?).

Những văn bản của Công ty Kim Đại Dương gửi Tòa soạn báo thể hiện sự “tiền hậu bất nhất”.

Ví dụ như: Ở văn bản gửi Tòa soạn lần thứ 2 ngày 15/8/2019 nêu :“Có hay không việc cố tình không thanh toán hoàn trả lại tiền chuyển nhượng khi giao dich đã vô hiệu”. Việc này thể hiện rằng sau khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất 02 thửa đất ở Lái Thiêu thì hợp đồng này bị tuyên vô hiệu và Công ty Kim Đại Dương đã thiện chí hoàn trả lại tiền và để chứng minh điều này, Công ty Kim Đại Dương đã đưa ra một tình tiết là năm 2019 Công ty Kim Đại Dương đã rút đơn khởi kiện Công ty Vạn Mỹ Phú và Tòa án nhân dân thị xã Thân An đã ra quyết định đình chỉ vụ án và Công ty kim Đại Dương đã chủ động đưa ra phương án giải quyết là sẽ thanh toán trả thay cho khoản nợ của Công ty Vạn Mỹ Phú với Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài là 50 tỷ đồng với phương thức và lộ trình làm 03 đợt…

Nhưng trong văn bản lần 3 ngày 16/08/2019 gửi Tòa soạn báo, Công ty Kim Đại Dương lại khẳng định: “Giao dịch chuyển nhượng QSD đất là không được phép”. Tuy thông tin “tiền hậu bất nhất” là vậy, nhưng Công ty Kim Đại Dương không phủ nhận việc đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất hợp pháp đối với 02 thửa đất nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú và đã nhận hơn 40 tỷ đồng tiền chuyển nhượng từ Công ty này!

Theo chia sẻ từ đại diện Công ty Vạn Mỹ Phú thì: “Công ty Kim Đại Dương hoạt động kinh doanh không đàng hoàng. Bởi công ty này đã nhận tiền hơn 40 tỷ của Công ty Vạn Mỹ Phú, rồi ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất và xuất hóa đơn bán đất cho Công ty chúng tôi từ gần 10 năm nay, rồi bây giờ lại báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng 02 thửa đất đó để được cấp lại và tự ý khởi công xây dựng móng trên 02 thửa đất đã bán là hành vi không trung thực nhằm chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Đã thế họ còn tiếp tục có hành vi thu tiền từ khách hàng thông qua hình thức đặt giữ chỗ căn hộ của dự án chưa được phê duyệt.

Việc Công ty này có hứa hoàn trả 50 tỷ đồng cho Công ty chúng tôi ở tại Tòa án Thuận An chỉ là lời hứa suông. Nếu chính quyền không xem xét và xử lý nghiêm thì không biết Công ty này còn tiếp tục làm bừa đến đâu nữa”. Trong văn bản lần 3 gửi báo Kinh doanh và Pháp luật thì Công ty Kim Đại Dương cũng thừa nhận: “Để có được khoản tiền này thanh toán cho Công ty Vạn Mỹ Phú thì nguồn tiền duy nhất là nguồn tiền sẽ thu được sau khi dự án được phép mở bán” (?).

Bà Nguyễn Thị Bích Đào - Giám đốc Công ty Vạn Mỹ Phú khẳng định đã hợp pháp khi mua toàn bộ quyền sử dụng của các thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43, diện tích 3.457,1 m2, Giấy chứng nhận QSD số AI804520 và số 150, tờ bản đồ số 50, diện tích 236,2 m2, Giấy chứng nhận QSD số AI804518. Công ty Vạn Mỹ Phú đã chuyển hơn 40 tỷ đồng tiền mua đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương từ tháng 4 năm 2010 và đến tháng 10 năm 2010 Công ty TNHH Kim Đại Dương đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên cho Công ty TNHH Vạn Phú Mỹ vào ngày 8/10/2010 tại Văn phòng Công chứng số 02, thuộc Sở Tư Pháp, tỉnh Bình Dương.

Thủ tục chuyển nhượng gồm: Hợp đồng chuyển nhượng ngày 8/10/2010 có lời chứng thực của công chứng viên Nhà nước; Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú về việc thống nhất mua (nhận chuyển nhượng) đối với 02 thửa đất nêu trên; Biên bản họp hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Đại Dương về việc thống nhất bán (chuyển nhượng) đối với 02 thửa đất nêu trên; CMND của người giao dịch ký kết hợp đồng chuyển nhượng; Chứng nhận tình trạng sử dụng đất do UBND phường Lái Thiêu chứng thực đối với 02 thửa đất trên không có tranh chấp, không vào quy hoạch.

Khi nhận chuyển nhượng 02 thửa đất này, Công ty Vạn Mỹ Phú được biết Công ty Kim Đại Dương đã nhiều năm thế chấp tài sản này tại Ngân hàng. Tuy nhiên, tại thời điểm giao dịch nhận chuyển nhượng, 02 tài sản này đã được đăng ký xóa thế chấp bởi cơ quan quản lý của Nhà nước. Công ty Kim Đại Dương đã mang sổ đỏ (Giấy chứng nhận QSD đất) gốc đến Văn phòng công chứng số 02 để giao dịch chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú. Việc này có sự chứng kiến của công chứng viên Nhà nước.

Vì vậy, Công ty Vạn Mỹ Phú khẳng định giao dịch chuyển nhượng giữa 02 công ty nêu trên là hoàn toàn hợp pháp và được tiến hành đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật và sự hướng dẫn của công chứng viên Nhà nước tại Văn phòng công chứng số 02 và cho đến thời điểm hiện tại, Hợp đồng chuyển nhượng này vẫn có giá trị pháp lý và chưa hề có một cơ quan có thẩm quyền nào tuyên vô hiệu Hợp đồng này.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc

Giấy mời của Văn Phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin phóng viên mới nhận được thì Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có nhận được Công văn số 52 PCC2 ngày 12/4/2019 của Phòng Công chứng số 2 về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phản ánh của báo Kinh doanh và Pháp luật liên quan đến việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản găn liền với đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương số CN 377185 (thửa đất số 150, tờ bản đồ sso 50) và số CN 377186 (thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43) tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An nên Văn phòng Đăng ký đất đai đã mời Chi cục Quản lý đất; Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú; Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài và Công ty TNHH Kim Đại Dương chiều ngày 29/8/2019 đến Văn phòng Đăng ký đất đai để xem xét, giải quyết việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất