Thứ Năm , 00:35, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Định: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư tại dự án Nhơn Hội New City

Dù đang xây dựng các hạng mục đầu tiên, hạ tầng kỹ thuật chưa hình thành nhưng dự án phát triển đô thị Phân khu 2 (Nhơn Hội New City) do Cty Phát Đạt làm chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ và thu tiền của khách hàng dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn là dự án được tỉnh Bình Định quy hoạch có tổng diện tích 600ha, chia làm các phân khu chính: Phân khu số 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9. Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) trúng đấu giá phân khu 2, 4, 9 và trở thành nhà đầu tư dự án phát triển đô thị Phân khu số 2, 4, 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Dự án đầu tư phát triển đô thị tại phân khu số 4.

Được biết, Phân khu số 4 có diện tích là 34,159ha, cơ sở hạ tầng đang đến giai đoạn hoàn thiện và đã được các sàn rao bán trên các phương tiện thông tin dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ. Theo thông tin từ nhân viên môi giới, 1.500 lô đất nền đã rao bán thành công.

Phân khu số 2 (tên thương mại là Nhơn Hội New City) có diện tích là 36,09ha, dự kiến sẽ đưa ra thị trường 1.900 lô đất. Công ty Phát Đạt đã ủy quyền cho Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Danh Khôi (Công ty Danh Khôi) đứng ra giao dịch, ký hợp đồng chuyển nhượng và thu tiền đối với các sản phẩm đất ở liền kề, đất ở kết hơp dịch vụ.

Tiếp đó, Công ty Danh Khôi lại ủy quyền cho đơn vị thứ cấp là Công ty cổ phần Bất động sản Iland Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Á Châu rao bán và ký các thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, thu tiền giữ chỗ với những khách hàng chọn sản phẩm đất ở liền kề, đất ở kết hợp dịch vụ ở dự án.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, tại khu đất Phân khu số 2 đang xây dựng các hạng mục đầu tiên, hạ tầng kỹ thuật chưa hình thành. Thế nhưng, Công ty Danh Khôi và các đơn vị liên kết đã rao bán tràn lan trên các phương tiện thông tin.

Khu đất phân khu 2 đang xây dựng các hạng mục đầu tiên, hạ tầng kỹ thuật cơ bản chưa hình thành.

Để thu hút khách hàng, các đợn vị này còn cho nhân viên rải khắp các đường gần dự án để chào mời khách hàng mua đất. Qua tìm hiểu từ nhân viên môi giới dự án được biết, đến thời điểm này Công ty Danh Khôi đã thu tiền giữ chỗ ưu tiên của 900 lượt khách hàng, số tiền đặt cọc là 50 triệu/lượt, chưa kể số lượng khách hàng của các đại lý phân phối đối tác, giá 1,5 tỷ/lô.

Điều đáng nói là việc Bộ XD đã có văn bản số 38/BXD-PTĐT ngày 21/6, gửi các cơ quan chức năng tỉnh và chủ đầu tư nêu rõ về việc đối với các căn mặt tiền thì bắt buộc phải xây dựng xong cơ sở hạ tầng trước khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nhân viên rải khắp các đường gần dự án để chào mời khách hàng mua đất.

“Đối với các lô đất tiếp giáp với các tuyến: Đường trục khu kinh tế Nhơn Hội (QL.19B) Đường trung tâm lõi khu đô thị, tuyến đường K2, K3 là các tuyến đường cấp khu vực, đề nghị Chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng và nhà ở đô thị theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, trước khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất”, văn bản nêu rõ.

Mặc dù văn bản của Bộ xây dựng đã nêu rõ vấn đề nhưng chủ đầu tư đã cố tình kết hợp các sàn giao dịch để thu nhận tiền theo tiến độ và bắt buộc người dân phải đóng tiền đến cuối kỳ hạn mới được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hơn nữa việc Công ty Phát Đạt ủy quyền cho Công ty Danh Khôi rồi Công ty Danh Khôi lại ủy quyền cho các đơn vị liên kết ký các thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, thu tiền giữ chỗ từ khách hàng sẽ gây ra những hệ lụy xấu, ảnh hưởng trước tiếp tới quyền lợi của khách hàng. Vấn đề được đặt ra ở đây là: Khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện của khách hàng, thì Công ty Phát Đạt hay Công ty Danh Khôi hay các công ty đối tác liên kết, ai sẽ chịu trách nhiệm đứng ra giải quyết quyền lợi cho khách hàng?

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : bình định rao bán rầm rộ đặt cọc giữ chỗ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất