Thứ Ba , 13:57, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Chánh, TP.HCM: Hướng dẫn một đàng, làm một nẻo

Vị cựu chiến binh được UBND huyện Bình Chánh hướng dẫn làm thủ tục để xây kho chứa giày dép trên đất dự án bị bỏ hoang nhưng sau đó lại bị từ chối không được phép xây dựng...

Là một cựu chiến binh, cán bộ Công ty Lương thực TP.HCM nghỉ hưu, phải chứng kiến hàng nghìn m2 đất của gia đình bị bỏ hoang hóa do ảnh hưởng của dự án treo từ nhiều năm qua, ông Lê Công Quyên cảm thấy day dứt, do tài nguyên đất đai bị lãng phí từng ngày. Vì vậy, ông Quyên đến UBND huyện Bình Chánh, được hướng dẫn làm thủ tục xin xây dựng tạm trên khu đất để làm kho cho chứa giày dép, khi nào triển khai dự án thì ông tự tháo dỡ và không đặt vấn đề bồi thường. Ông Quyên đã hoàn tất nhiều thủ tục nhưng sau đó lại bị từ chối không được phép xây dựng, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Quyên đã lập các thủ tục giấy tờ để xin cấp phép xây dựng.

Theo trình bày của ông Bùi Công Quyên, cư ngụ Quận 6, TP.HCM: Ông là chủ sở hữu diện tích 2.367 m2 thuộc thửa 521, tờ bản đồ số 21, là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, có vị trí mặt tiền đường Bông Văn Dĩa, thuộc ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất do UBND huyện Bình Chánh cấp ngày 29/10/2012.

Từ hàng chục năm qua, khu đất này bỏ hoang hóa, không cho chuyển đổi mục đích, không cho xây dựng, gây lãng phí về tài nguyên đất đai. Do đó, ông Quyên lên kế hoạch làm kho cho thuê sản xuất dép, nhằm có thêm thu nhập cho gia đình, ổn định kinh tế và nộp nghĩa vụ thuế với Nhà nước, hiện nay, vợ chồng ông đã về hưu, không có nguồn thu nhập nào khác.

Ông Quyên đã đến UBND huyện Bình Chánh và được hướng dẫn thủ tục thuê đất dài hạn, xin phép xây dựng kho theo quy định. Hiện nay, diện tích đất trên ông Quyên đã được UBND huyện Bình Chánh cho chuyển mục đích sử dụng đất (cho thuê xây kho chứa giầy dép) với thời hạn 5 năm, từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2022, theo Quyết định số 5647/QĐ-UBND huyện Bính Chánh. Ông Quyên đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định:

- Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do UBND huyện Bình Chánh cấp.

- Hợp đồng thuê đất với Phóng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh, đã đóng thuế thuê đất theo Thông báo của Chi cục Thuế huyện Bình Chánh.

- Lập kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bình Chánh chấp thuận tại Văn bản số 2157/GXN-UBND ngày 7/6/2019.

- Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, số 252/TD-PCCC của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Tuy nhiên, khi ông Quyên nộp đơn làm thủ tục xin cấp phép xây dựng kho thì Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh lại bất ngờ thông báo là đất nằm trong quy hoạch Ga đường sắt TP.HCM - TP. Cần Thơ nên không được phép xây dựng và trả hồ sơ đồng thời cũng không cho biết thời gian nào thì thực hiện dư án trên. Sau đó, ông Quyên đã xin bản đồ quy hoạch Ga đường sắt thì nhận thấy diện tích đất của ông Quyên nằm ngoài khu vực nhà ga trung tâm.

Như vậy, ông Bùi Công Quyên được UBND huyện Bình Chánh hướng dẫn lập các thủ tục theo quy định pháp luật, như: Lập Hợp đồng thuê đất;  Chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Kế hoạch bảo vệ môi trường; Phương án phòng cháy chữa cháy; Nộp tiền thuê đất tại Chi cục Thuế... nhưng sau đó lại trả lời không cấp phép xây dựng, vì diện tích đất xây nhà kho nằm trong quy hoạch Ga đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, đã gây thiệt hại rất lớn về nhiều mặt, phá vỡ kế hoạch đầu tư kinh doanh của ông Quyên và hợp đồng kinh tế với đối tác.

Với cung cách làm việc tiền hậu bất nhất của các cơ quan chức năng dẫn tới hậu quả là người dân lãnh đủ, trách nhiệm này thuộc về ai!?

Trước tình hình trên, ông Quyên đã có Đơn cam kết xin cấp phép xây dựng tạm kho hàng bán kiên cố, đến khi triển khai thực hiện dự án nhà ga xe lửa Tân Kiên, ông sẽ tự tháo dỡ, không yêu cầu bồi thường nhưng lại chưa được chấp thuận.

Ông Quyên cho biết, đây là dự án treo đã kéo dài hàng chục năm qua, chưa biết bao giờ mới triển khai. Trường hợp của ông Quyên cần được UBND huyện Bình Chánh xem xét, tạo điều kiện để gia đình cựu chiến binh, cán bộ về hưu có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng đất dự án thủ tục

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất