Thứ Ba , 02:05, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Biệt thự khủng từ nuôi lợn, nuôi gà, tại sao không phổ biến cho dân?

ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, chăn nuôi, làm giá đỗ… bằng sức lao động mà xây được biệt thự “khủng” là đáng hoan nghênh. Nhưng tại sao không phổ biến cho dân làm giàu?

Mới đây, hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017 do Thanh tra Chính phủ tổ chức đã chỉ ra qua kiểm tra thấy kê khai tài sản lớn chưa có quy định về truy nguồn gốc, không giải đáp được tài sản lấy từ đâu, nên mới có chuyện nhiều cán bộ giải trình từ nuôi lợn, nuôi gà.

Toàn cảnh biệt thự "khủng" của gia đình Giám đốc sở Tài nguyên Yên Bái. (Ảnh: Dân trí).

Không khó để chỉ ra một số cán bộ, quan chức có biệt thự “khủng”, khối tài sản lớn đưa ra những giải thích về nguồn gốc tài sản khiến dư luận bức xúc và đặt nghi ngờ.

Cách đây ít lâu, trả lời câu hỏi của báo chí về khối tài sản, ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ nói: “Khi đã nghỉ hưu, tôi cũng về làm vườn, lao động đến thối cả móng tay, cực nhọc lắm”.

Còn trường hợp ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk chia sẻ rằng, số tiền mà ông xây ngôi biệt thự 2 tầng diện tích gần 200m2, khu nhà bếp, nhà khách 91m2, hồ bơi 153m2, hồ nước 625m2 cùng 3 thửa đất có tổng diện tích gần 1 ha tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam… là nhờ “chạy xe ôm từ thời trai trẻ”.

Trường hợp gây chú ý và quan tâm của dư luận gần đây là cơ ngơi của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ông Quý lý giải nguồn gốc khối tài sản của mình: “Thời thanh niên tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội, đã có những lúc tôi lạc trong rừng, ngủ trong rừng. Từ ngày xửa ngày xưa tôi còn làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ…”.

Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội khóa 13).

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị An (ĐQBH TP.Hà Nội khóa 13) thẳng thắn cho rằng: “Cán bộ, quan chức làm giàu bằng sức lao động, trí tuệ là rất hoan nghênh, nhân dân rất ủng hộ.

Thừa nhận rằng quá trình đi lên, trưởng thành đến khi có chức vụ, không ít cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước cũng từ người lao động, có vất vả. Nhưng việc anh lao động vất vả đó, từ nuôi lợn, nuôi gà, làm giá đỗ… để có được khối tài sản lớn, biệt thự “khủng” thì cũng phải giải thích được việc nuôi lợn, nuôi gà…như thế nào, bán một lứa lợn bao nhiêu”.

Bà Bùi Thị An cũng chỉ ra: “Thực tế dân trí bây giờ khá cao, nhiều kênh để tham khảo, anh giải trình không đúng, ngô nghê thì gây ra điều tiếng, dư luận xì xèo là điều dễ hiểu.

Bởi vậy, vấn đề chính vẫn là anh có tài sản “khủng” phải giải trình được nguồn gốc một cách hợp lý, đúng với sự thật. Dư luận quan tâm thắc mắc tài sản “khủng” của anh không phải vì soi mói, ganh tị mà trong mặt bằng chung, nhiều người cũng lao động bằng trí tuệ khối óc, họ cũng nuôi lợn, nuôi gà… sao không có được khối tài sản lớn như vậy?

Anh không giải thích được để người dân tâm phục, khẩu phục thì rõ ràng tài sản đó có vấn đề. Còn nếu giải thích được việc lao động vất vả từ nuôi lợn, nuôi gà có số tài sản lớn như vậy thì tại sao không phổ biến kinh nghiệm cho nhân dân làm giàu”.

Bà Bùi Thị An nhấn mạnh: “Trong mặt bằng chung, có sự đột phá phải có nguyên nhân, bởi vậy anh phải lý giải tài sản của mình có minh bạch, hợp lý hay không.

Ví dụ anh kinh doanh thì phải đóng thuế, nuôi lợn, nuôi gà,.. đều xác minh được có đúng hay không. Có người nói đi vay ngân hàng đến 20 tỷ đồng, việc vay phải có thế chấp, tức là mình phải có tài sản gấp ba bốn lần tiền vay mới vay được số tiền lớn thế”.

Cũng theo bà Bùi Thị An, chủ trương cán bộ, quan chức phải kê khai tài sản là rất đúng đắn, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chưa tốt, còn hình thức. Đảng cũng yêu cầu cán bộ phải trung thực báo cáo, nhưng trong quá trình thực hiện, một số cán bộ đã không trung thực việc này.

Vũ Phương

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : biệt thự biệt thự khủng Yên Bái

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất