Thứ Ba , 08:06, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bị truy thu 5,5 tỷ đồng thuế, Formosa 'bật' lại Tổng cục Hải quan

Trước quyết định truy thu 5,5 tỷ tiền thuế, Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa đã "quyết liệt" kháng lại Tổng cục Hải quan.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan (TCHQ) và Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tiến hành KTSTQ đánh giá tuân thủ pháp luật đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1183/QĐ-TCHQ ngày 28/4/2016 về việc ấn định thuế đối với mặt hàng nhập khẩu của Công ty. Cụ thể, Công ty Formosa đã bị truy thu 4.988.823.207 đồng tiền thuế Nhập khẩu và 498.882.320 đồng thuế GTGT. Tổng số tiền thuế mà công ty bị truy thu là gần 5,5 tỷ đồng.

Formosa bị truy thu gần 5,5 tỷ đồng tiền thuế.

Formosa bị truy thu gần 5,5 tỷ đồng tiền thuế.

Tuy nhiên, Formosa lại không đồng ý với ấn định thuế nêu trên mặc dù vẫn nộp số tiền phạt vào ngày 12/4/2016 nhằm tránh bị cưỡng chế làm thủ tục hải quan do nợ thuế quá hạn.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan mới đây, Formosa khẳng định, trước khi tiến hành nhập khẩu máy móc thiết bị cho 4 dự án (triển khai năm 2014, 2015), công ty này đã được Cục Hải quan Đồng Nai cấp các danh mục nhập khẩu miễn thuế.

Tuy nhiên văn bản của Formosa cũng cho biết thêm: “Công ty thực hiện nhập khẩu các hệ thống máy móc thiết bị từ một hoặc nhiều nhà cung cấp. Do các hệ thống máy móc thiết bị có giá trị rất lớn và có rất nhiều chi tiết đồng bộ tháo rời nhằm mục đích vận chuyển, nên công ty nhập khẩu từng phần các hệ thống máy móc thiết bị thuộc các danh mục miễn thuế đã được Cục Hải quan Đồng Nai cấp”.

Formosa khẳng định rằng: “Đây là những thiết bị cần thiết để giúp cho hệ thống máy móc thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả dã được thiết kế ngay từ ban đầu, chứ không phải là thiết bị nhập khẩu nhằm thay thế hay lắp đặt thêm cho máy móc thiết bị”.

Bên cạnh nội dung trên, trong văn bản này, Formosa còn tuyên bố “không đồng ý” với yêu cầu của Cục kiểm tra sau thông quan là phải nộp thuế cho máy móc thiết bị tháo rời có đơn giá dưới 30 triệu đồng.

Lý do được công ty này viện dẫn là vì đơn giá máy móc thiết bị có đủ điều kiện là tài sản cố định được hiểu là đơn giá của cả hệ thống máy móc thiết bị, chứ không thể lấy đơn giá của máy móc thiết bị đồng bộ tháo rời khi nhập khẩu để làm căn cứ điều kiện miễn thuế.

PV

Nguồn : ANTT.VN

Tin Liên quan

Tags : formosa truy thu thuế tổng cục hải quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất