Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/06/2021 07:15 (GMT+7)

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội chứ không phải có đơn vì lý do sức khỏe

Theo bà Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm.

Không xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH đối với Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp báo công bố Nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội chứ không phải có đơn vì lý do sức khỏe

Theo Nghị quyết 748 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về danh sách những người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố, có 499 người trúng cử.

Trong 499 người trúng cử Đại biểu quốc hội khóa XV không có tên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Tại phiên họp, ông Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên trong quá trình xem xét, Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách vì không đảm bảo tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 1 đại biểu tỉnh Bình Dương. Do đó có 499 đại biểu trúng cử.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, sáng ngày 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ra Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Nghị quyết nhận được sự đồng thuận nhất trí rất cao với 100% các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia có mặt bỏ phiếu kín để ra Nghị quyết.

Theo bà Thanh, căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nên Tiểu ban nhân sự đã họp để xem xét không công nhận kết quả trúng cử, không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội nên Tiểu ban nhân sự có tờ trình trình Hội đồng bầu cử quốc gia về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam vì đối chiếu với các quy định thì ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

"Hội đồng bầu cử Quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam mà căn cứ trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các văn bản nên đã trình Hội đồng bầu cử quốc gia.

Hội đồng đã có Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam do ông Nam không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV chứ không phải ông Nam có đơn vì lý do sức khỏe", bà Thanh nêu rõ.

Bà Thanh nói thêm, đại biểu Quốc hội có nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn rất căn bản như: phẩm chất đạo đức, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, gắn bó với nhân dân, làm tròn nhiệm vụ đại biểu nhân dân, có năng lực sức khỏe, và có uy tín và được cử tri bầu.

"Đó là điều kiện căn bản nhưng ông Trần Văn Nam không đảm bảo tiêu chuẩn", bà Thanh cho hay.

Hai lý do để không xác nhận tư cách ĐBQH của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết thêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và đã có báo cáo bước đầu về kết quả xem xét dấu hiệu vi phạm.

Trường hợp ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có một số vi phạm, khuyết điểm.

"Thời gian tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận còn Hội đồng bầu cử Quốc gia xem xét ở góc độ Đại biểu Quốc hội. Rất rõ vi phạm của ông Trần Văn Nam.

Đó là vi phạm quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Thứ hai trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của ông Trần Văn Nam từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong quyết định liên quan đến quản lý Nhà nước, nhất là vấn đề về đất đai gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật thấy ông Trần Văn Nam vi phạm pháp luật của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là 2 lý do cụ thể, rõ ràng để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét và đối chiếu để không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam", bà Thanh nêu rõ.

Ông Trần Văn Nam sinh năm 1963, quê Bình Dương; trình độ chuyên môn là cử nhân luật, cử nhân chính trị, cao cấp thanh vận.

Ông Trần Văn Nam là đại biểu Quốc hội của Bình Dương nhiều khóa, gồm khóa XI, XII và XIV.

Trong quá trình công tác, ông từng trải qua nhiều vị trí quản lý, lãnh đạo quan trọng tại địa phương như: Bí thư Thị ủy thị xã Tân Uyên (Bình Dương); Phó Chủ tịch UBND tỉnh rồi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Trần Văn Nam ứng cử và trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên).

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Nam đã nói về việc có đơn xin thôi không làm đại biểu Quốc hội khoá XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) vì lý do sức khoẻ.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam, lý do khiến ông có đơn xin thôi không làm đại biểu Quốc hội khoá VX là do sức khoẻ không tốt, bản thân ông đang bị bệnh nên xin thôi tham gia Quốc hội để tập trung làm nhiệm vụ khác.

10 người trúng cử ĐBQH khóa XV tại Bình Dương vừa được công bố gồm:

1, Nguyễn Văn Dành, sinh ngày 11/11/1966; Bí thư Thị ủy Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

2, Trần Công Phàn, sinh ngày 13/7/1960; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam

3, Nguyễn Quang Huân, sinh ngày 20/12/1964; Phó chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (AWATEN); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HALCOM)

4, Nguyễn Thị Ngọc Xuân, sinh ngày 29/9/1985; Bí thư Tỉnh đoàn; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn

5, Vũ Huy Khánh, sinh ngày 2/7/1974; Phó Bí thư Đảng ủy, Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an

6, Phạm Trọng Nhân, sinh ngày 20/3/1972; Tỉnh ủy viên; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương

7, Nguyễn Hoàng Bảo Trân, sinh ngày 22/6/1975; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương

8, Nguyễn Tân Cương, sinh ngày 12/02/1966; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thượng tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

9, Lê Văn Khảm, sinh ngày 20/3/1969; Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế

10, Nguyễn Văn Riễn (Linh mục Nguyễn Văn Riễn), sinh ngày 20/12/1955; Linh mục, Chánh xứ Giáo xứ Thánh Giuse, giáo phận Phú Cường; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương; Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiêm ngưỡng cuộc sống đỉnh cao tại Sun Marina Town
Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.