Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 26/04/2016 12:12 (GMT+7)

Bí mật việc ‘kình ngư’ mất tích sau khi công bố ống xả Formosa

Sau khi công bố về những bí mật về đường ống xả thải khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa, anh Thành bỗng nhiên "mất tích bí ẩn", mãi đến sáng 23/4, anh Thành bất ngờ xuất hiện trở lại.

Sau 2 ngày “mất tích” khó hiểu thì đến sáng 23/4, chúng tôi đã liên lạc được với anh Thành, thuộc khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra biển, anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi), trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh đã rời khỏi địa phương một cách rất khó hiểu. Sau 2 ngày “mất tích” khó hiểu thì đến sáng 23/4, chúng tôi đã liên lạc được với anh Thành.

Anh Thành cho biết, mình cùng các thuyền viên điều khiển tàu ra vùng biển Cửa Hội (Nghệ An) để đánh bắt cá. Tuy nhiên, trong quá trình ra khơi, tàu của anh Thành gặp sự cố về kỹ thuật nên bị mắc kẹt lại trên biển. Do vậy, thuyền của anh không thể vào bờ theo lịch dự kiến.

Khi tàu gặp sự cố, anh Thành và các thuyền viên đã tìm cách liên lạc với người thân để nhờ hỗ trợ. Sau đó khá lâu, người thân của anh Thành mới có thể ra tới nơi để tiếp ứng cho việc sửa chữa. 

Chia sẻ trên báo Trí thức trẻ, anh Thành nói rằng rất bức xúc trước thông tin nói mình bị “mất tích”.

“Tôi rất bức xúc trước việc nhiều thông tin nói tôi mất tích. Biển ở quê thì cá chết, đang ô nhiễm nên tôi phải đi ra xa đánh cá nuôi gia đình chứ cứ ở nhà mãi làm sao được. Chuyến này đi, tôi và 3 người khác được khoảng 16 triệu đồng. Cũng không ăn thua lắm.

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có kết luận nguyên nhân và tìm ra để xử lý triệt để việc ô nhiễm biển, để cuộc sống người dân chúng tôi còn yên tâm”, anh Thành nói.

Chiều 24/4, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch phường Kỳ Phương xác nhận về thông tinh anh Thành đang đi cùng các ngư dân khác ra khơi lặn biển, đánh bắt cá chứ không phải “mất tích” như một số thông tin trước đó.

Anh Thành tả về đường ống xả thải mình nhìn thấy dưới đáy biển.

Anh Thành tả về đường ống xả thải mình nhìn thấy dưới đáy biển.

Nói về ống xả thải khổng lồ ngầm dươi biển, anh Thành khẳng định sự tồn tại của nó. Anh cũng đã mô tả rất chi tiết về hoạt động của đường ống xả thải khổng lồ này.

Tuy nhiên, để chắc chắn đường ống xả thải của Formosa là có phải là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt hay không thì bản thân anh Thành chưa dám khẳng định. Quyết định chính xác phải chờ cơ quan chức năng. Dù vậy, theo anh Thành, những nghi vấn của ngư dân là không thể loại trừ.

Trước đó, cách đây gần 1 tuần, ngư dân Nguyễn Xuân Thành trong lúc lặn xuống biển đã bất ngờ phát hiện một ống xả thải lớn dưới đáy biển.

Theo đó, hệ thống ống xả nước xuống biển của Formosa có cách đây hơn 2 năm, nhưng xả mạnh và có dấu hiệu lạ bắt đầu từ ngày 29/3 đến 4/4. Trong một đợt lặn xuống biển bắt cá, anh Thành phát hiện sự bất thường này.

Theo mô tả của anh Thành, chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm). Ống này kéo dài vào bờ biển, được vùi dưới cát và nối với khu công nghiệp. Nước chảy ra từ ống có màu vàng đục, rất bẩn. Nghi là chất độc nên anh Thành đã bơi lên khỏi mặt nước.

Anh Thành cũng thông tin thêm, nếu đơn vị, cơ quan nào muốn lấy mẫu nước đi xét nghiệm thì có thể liên lạc với anh.

Quỳnh Mai (t/h)

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.