Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/07/2017 15:35 (GMT+7)

Bị hàng xóm cản trở khi xây nhà, có được khởi kiện không?

Tôi đang chuẩn bị nâng cấp nhà thì bị hàng xóm ngăn cản và đưa ra các yêu sách không cho xây tiếp. Liệu tôi có được khởi kiện không?

Nhà tôi ở hiện giờ là nhà cấp 4, hiện giờ tôi muốn nâng cấp nhưng lại gặp một số vấn đề rắc rối. Cụ thể, nhà hàng xóm yêu cầu nhà tôi không được mở cửa nhìn sang nhà họ vì giữa 2 nhà lại có một khoảng sân chung.

Ảnh mang tính minh họa: Internet.

Không chỉ vậy, họ còn ra yêu sách là nhà tôi phải xây cách bức tường chung của 2 nhà ít nhất 3 cm, nếu vậy nhà tôi sẽ bị mất 13cm mặt tiền. Họ còn đưa ra nhiều yêu cầu vô lý nữa.

Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp, nếu tôi cứ xây như bình thường mà không đáp ứng yêu cầu của họ mà họ gửi đơn lên chính quyền tạm đình chỉ công trình xây dựng thì có cách nào khởi kiện họ được không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tòa soạn, chúng tôi đã gửi câu hỏi đến luật sư và nhận được câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Luật Xây dựng 2014, Điều 12 Các hành vi bị nghiêm cấm:

“4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”.

Như vậy, bạn phải đảm bảo các điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo Điều 93 Luật Xây dựng 2014, được cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy đinh của pháp luật thì mới được phép thi công và đảm bảo xây dựng theo đúng nội dung của giấy phép.

Quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định 04/2008 QĐ-BXD thay thế phần II của quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định số 682/BXD-CSXD 1996 nên về việc trổ cửa sổ theo nguyên tắc vẫn phải áp dụng Quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định số 682/BXD-CSXD 1996 của Bộ Xây dựng, cụ thể:

Theo điểm 1, khoản 7.12.2, Điều 7.12 quy chuẩn xây dựng Việt Nam, phần quy định về kiến trúc đô thị thì:

“Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m."

Điểm 3, khoản 7.12.2, Điều 7.12 còn nêu:

“Trong trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể được mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử”.

Mặt khác, theo Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ 9411 năm 2012, cụ thể tại mục 6.4.3 quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.”

Theo bạn trình bày thì có một khoảng sân chung, nhưng lại không nói rõ là khoảng sân bao nhiêu, có đảm bảo khoảng cách bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m không, nếu đủ 2m thì khi bạn được cấp giấy phép xây dựng thì bạn có thể xây dựng nhà ở tuân theo quy đinh của giấy phép xây dựng, đúng với quy hoạch xây dựng thì nhà hàng xóm không có căn cứ nào để ngăn cản bạn không được trổ của sổ.

Nếu bảo khoảng cách bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít hơn 2m thì bạn không được phép làm cửa sổ, trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa hai nhà.

Căn cứ điều 248 Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề cho biết, việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

“1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn”.

Nếu như bạn đảm bảo đầy đủ các quy định của bộ luật dân sự 2015, có giấy phép xây dựng, đồng thời đảm bảo đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật mà nhà hàng xóm vẫn tiếp tục gây khó dễ như bạn đã trình bày việc bắt bạn phải xây công trình cách bức tường chung của 2 nhà là 3cm, tức là nhà bạn bị mất 13cm mặt tiền và nhiều yêu cầu vô lý nữa nếu chỉ nhằm mục đích cản trở xây dựng công trình xây dựng của bạn thì bạn có thể bạn có thể khởi kiện ra tòa án.

G. A

Cùng chuyên mục

Cổ phần là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?
Tôi hiện đang là cổ đông kiêm Giám đốc của công ty cổ phần. Vậy số cổ phần và cổ tức hàng năm của tôi nhận được có phải là tài sản chung của vợ chồng không? Nếu ly hôn thì tài sản đó có phải phân chia không? Bạn đọc P.M.H hỏi.

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.