Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 21/05/2018 09:47 (GMT+7)

BHXH Bình Phước có đang chống lại kết luận của Bộ Y tế?

Dù Bộ Y tế đã có kết luận kiểm tra, UBND tỉnh Bình Phước có ý kiến chỉ đạo, BHXH Bình Phước vẫn chây ỳ thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho PKĐH Tâm Đức.

Bỗng nhiên bị “hành”

Theo đơn kêu cứu gửi đến cơ quan báo chí của bà Ngô Minh Chiến – Giám đốc Công ty TNHH phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước về việc BHXH tỉnh Bình Phước có một loạt hành động “bất thường”, gây khó dễ cho đơn vị của bà Chiến.

Cụ thể, BHXH tỉnh Bình Phước gửi công văn số 288/BHXH – CV đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh (KCB) tại PKĐK Tâm Đức trong một thời gian dài.

Điều đáng nói, ngay cả khi Bộ Y tế có kết luận số 20/KL-BYT là PKĐK Tâm Đức đủ điều kiện thì BHXH tỉnh Bình Phước và một số cơ quan chức năng khác vẫn “ngó lơ” về kết luận này. Cách làm này như hành động coi kết luận từ Bộ Y tế như chưa có hiệu lực?

Theo hồ sơ tài liệu, ngày 25/5/2017 PKĐK Tâm Đức đã bị  BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT một cách vô lý, khiến doanh nghiệp bất bình và kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra.

Ngày 26/6/2017, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB – BHYT tại PKĐK Tâm Đức từ ngày 3/7/2017 đến ngày 7/7/2017.

BHXH Bình Phước chưa thanh toán chi phí Khám chữa bệnh BHYT cho Tâm Đức là trái với quy định của pháp luật.

Ngày 11/1/2018 Bộ Y tế ban hành Kết luận số 20/KL – BYT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB –BHYT tại PKĐK Tâm Đức: PKĐK Tâm Đức có đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu. Và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB bảo hiểm y tế đối với PKĐK Tâm Đức là trái với quy định pháp luật.

Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB – BHYT trong năm 2016 cho Tâm Đức là không đúng với các quy định của pháp luật.

Để cho việc kiểm tra và kết luận khách quan, trước khi ban hành Kết luận số 20/KL –BYT, Bộ Y tế đã tổ chức hai cuộc họp vào  các ngày 10/1/2017 và ngày 9/11/2017 với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH tỉnh Bình Phước và PKĐK Tâm Đức, để nghe và thống nhất các nội dung của bản dự thảo kết luận.

Trong khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận, thì BHXH tỉnh Bình Phước đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động KCB tại PKĐK Tâm Đức bằng công văn số 228/BHXH – CV.

“Con nợ” đì “chủ nợ”

Đáng lưu ý, chính BHXH Bình Phước lại đang nợ PKĐK Tâm Đức hơn 5 tỷ đồng tiền KCB-BHYT từ năm 2016, đến giờ vẫn chưa trả. Kết luận cuẩ Bộ Y tế đã khẳng định việc BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT cũng như chưa thanh toán chi phí KCB quý IV/2016 với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho PKĐK Tâm Đức này là trái với các quy định của pháp luật.

Trước những bức xúc của PKĐK Tâm Đức, ngày 11/4/2018, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo số 311/BC–BYT gửi Văn phòng Chính phủ, một lần nữa khẳng định, vụ việc của PKĐK Tâm Đức đã được giải quyết đúng và đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Phòng khám đa khoa Tâm Đức

Đến ngày 11/4/2018 Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ký văn bản số 1221/UBVĐXH 14 gửi Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Ngô Minh Chiến tố cáo hành vi vi phạm trong quản lý nhà nước về BHYT của Phó Tổng Giám đốc BHXH,  xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, đại diện phòng khám Tâm Đức cũng cho biết, hiện tại doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi từ BHXH Việt Nam về việc xử lý các khiếu nại tố cáo theo công văn của Văn phòng Chính phủ cũng như  Uỷ ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội.

Điều đáng nói hơn, tại Công văn số 1984/BYT –BH ngày 11/4/2018 của Bộ Y tế gửi BHXH Việt Nam đã nêu rõ: “Phòng khám đa khoa Tâm Đức đã được Sở Y tế tỉnh Bình Phước cấp giấy phép hoạt động. Như vậy theo quy định của Luật Khám chữa bệnh PKĐK Tâm Đức đã được triển khai hoạt động  KCB. Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để thực hiện việc ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT –BYT –BTC. Đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018; trường hợp không ký hợp đồng KCB – BHYT đối với PKĐK Tâm Đức, đề nghị BHXH nêu rõ lý do và báo cáo về Bộ Y tế…”

Mới đây nhất, ngày 2/5/2018 Sở Y tế tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn số; 831/SYT – NVY đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với PKĐK Tâm Đức theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện việc ký hợp đồng, khiến dư luận cho rằng cơ quan BHXH đang “phớt lờ” sự chỉ đạo của Bộ Y tế và coi thường các quy định của pháp luật.

Trong khi PKĐK Tâm Đức và người dân đang bàng hoàng trước những động thái “bất thường” của cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bình Phước thì liên tiếp trong nhiều ngày qua tại cơ sở này bỗng nhiên xuất hiện một nhóm người với vẻ mặt hung tợn, thân hình xăm trổ xông thẳng vào phòng khám la hét, đứng dàn hành ngang trước cửa chính của phòng khám để ngăn cản không cho người dân vào cấp cứu, có những lời lẽ xúc phạm gây cản trở hoạt động công việc của phòng khám và mất an ninh trật tự xã hội.

Trước sự việc này, PKĐK Tâm Đức đã nhiều ngày đến cơ quan công an địa phương để kêu cứu trực tiếp để được chính quyền địa phương bảo vệ nhưng chỉ nhận được câu trả lời thờ ơ từ phía Công an phường là: “Vụ việc dân sự, công an không có thẩm quyền can thiệp vì họ chỉ kéo đến đòi nợ chứ có làm gì đâu? Khi nào chém nhau sứt đầu met trán thì chúng tôi mới giải quyết được.”?

Theo Khỏe 365

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).