Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 28/05/2019 08:56 (GMT+7)

Bệnh viện và bác sĩ phải đền bù gần 10 tỷ đồng vì cứu sống bệnh nhân

Dù bệnh nhân đã có nguyện vọng không hồi sức nữa nhưng các bác sĩ lại 2 lần "quên", vẫn cứu sống bệnh nhân. Tòa tuyên, phía bệnh viện và bác sĩ ca trực phải đền bù gần 10 tỷ đồng.

Tòa án bang Montana cuối tuần trước tuyên Bệnh viện St. Peter và bác sĩ Virginia Lee Harrison phải đền bù cho gia đình một nạn nhân số tiền 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng).

Bệnh viện và bác sĩ phải đền bù gần 10 tỷ đồng vì... cứu sống bệnh nhân.

Nguyên nhân là do các bác sĩ bệnh viện này đã phạm lỗi bất cẩn dẫn đến xâm phạm quyền bệnh nhân hai lần liên tiếp.

Theo cáo trạng, ngày 21/3/2016, bệnh nhân Rodney Knoepfle lâm vào tình trạng nguy ngập, được các bác sĩ hồi sức tim và thoát chết.

Vấn đề là trước đó bác sĩ đã biết nguyện vọng không hồi sức của ông ta nhưng vẫn cố... cứu sống. Người vợ biết nguyện vọng của chồng và tưởng rằng ông này đã qua đời, nhưng 8 phút sau thì được chồng cho biết các bác sĩ “quên” yêu cầu của ông.

Ngày hôm sau, tim của Knoepfle lại đập quá chậm, cơ thể không có phản ứng, các bác sĩ đặt nội khí quản và cho ông dùng andrenalin, “giúp” ông thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Cáo trạng của tòa ghi rõ, trong hồ sơ y tế của Knoepfle có nội dung ông này trao đổi miệng với bác sĩ và đeo một băng xanh trên cổ tay, thể hiện mong muốn không được hồi sức.

Sau khi cứu bệnh nhân, bác sĩ Harrison ghi trong bệnh án rằng bệnh nhân và vợ không muốn dùng nội khí quản và hồi sức thêm nữa, nhưng đồng ý các phương pháp cứu chữa tính đến lúc đó.

Sau khi được ra viện và đến ở trại dưỡng lão, Knoepfle đâm đơn kiện Bệnh viện St. Peter vì làm trái nguyện vọng của mình. Năm 2018, Knoepfle qua đời ở tuổi 69.

Vụ kiện được vợ ông cùng các luật sư tiếp tục theo đuổi.

Người phát ngôn của bệnh viện St. Peter, Andrea Groom cho biết bệnh viện không có bình luận về vấn đề này.

"Không hồi sức" (Do Not Resuscitate - DNR) là một yêu cầu được thể hiện bằng văn bản hoặc lời nói tùy quốc gia, cho thấy một người không muốn hồi sức tim phổi hay bất cứ biện pháp can thiệp tích cực nào trong trường hợp họ ngừng tim hoặc ngừng thở.

Thông thường, DNR được đưa ra dựa trên đánh giá của bác sĩ và nguyện vọng của bệnh nhân. Bác sĩ có thể gợi ý DNR khi nhận định tỷ lệ sống của bệnh nhân dưới 1%. Bệnh nhân có thể chủ động đề nghị vì nhiều lý do như không muốn chịu đựng thêm đau đớn, tránh gánh nặng cho gia đình.

Sơn Ca

Cùng chuyên mục

Phát hiện trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn
Theo các nhà khảo cổ học, quả trứng gà 1.000 năm tuổi được bọc trong lớp phân người tạo ra điều kiện kỵ khí hiếm gặp thực tế đã giúp bảo quản lớp vỏ mỏng của nó một cách hoàn hảo.

Tin mới

Bệnh nhân Covid-19 thứ 62 tử vong
Cụ bà 71 tuổi tử vong ngày 14/6, chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh lao phổi cũ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.