Thứ Ba , 16:50, Ngày 22/09/2020

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Tâm thần Quảng Ninh nơi phục hồi cho bệnh nhân 'ngáo' đá

Để giúp những bệnh nhân trở lại thăng bằng cuộc sống, những năm qua, Ban lãnh đạo BV Tâm thần Quảng Ninh luôn chú trọng đến công tác chữa trị, điều trị những bệnh nhân bị “ngáo” do dùng ma túy đá.

Nằm thu mình trong khuôn viên chừng 5ha, trong một lối đi nhỏ, thuộc phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả - Quảng Ninh) một buổi chiều phóng viên bước chân vào khuôn viên BV, một cảm giác tĩnh lặng, yên bình… làm sao, nhưng nhìn xa xa, khuất đâu đó phía trong những cánh cửa sắt là những bệnh nhân đa số là bạn trẻ đôi, ba mươi một thời sống buông thả, xô bồ… đã từng dùng ma túy đá, bóng cười, kẹo ke… được gia đình đưa vào đây điều trị.

Khu điều trị bệnh nhân ngáo đá.

Dẫn chúng tôi thăm khu vực điều trị bệnh nhân “ngáo” đá, PV chứng kiến cảnh những bạn trẻ đã lấy lại “thăng bằng” sau những ngày điều trị vui vẻ, cười đùa… và được các y bác sĩ ở đây ân cần thăm hỏi, trao đổi, vui đùa… như những người em, người con trong gia đình. Trao đổi với PV, Thạc sỹ - Bác sỹ Bùi Hồng Tâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần chia sẻ: “Mỗi năm bệnh viện đón nhận khoảng 400 - 500 trường hợp bạn trẻ bị “ngáo” đá được gia đình đưa vào đây điều trị. Mỗi lần điều trị khoảng 15 ngày, tùy vào mức độ. Nhiều thời điểm đông bệnh nhân quá, chúng tôi quá tải, do đội ngũ y bác sỹ còn mỏng…”.

Theo BS Tâm, tính chất bệnh lý nghiện chất hiện nay rất đa dạng, phức tạp, bệnh nhân thường sử dụng đa chất (Heroin, Methadone, Đá, Cần sa, Ketamin), có các bệnh cơ thể kèm theo (HIV, Viêm gan B-C, Lao phổi....). Bệnh nhân luôn trong tình trạng loạn thần, hưng phấn, kích động, có hành vi hung dữ, bạo lực khó kiểm soát, gây hấn, tấn công nhân viên y tế và những người xung quanh, thường chống đối không hợp tác điều trị. Bệnh nhân thường gây áp lực với gia đình và cơ sở điều trị để được ra viện. Có nhiều trường hợp đập phá cửa ra vào hoặc trèo tường để trốn ra ngoài, rất vất vả cho lực lượng y tá, bác sỹ điều trị.

Lãnh đạo bệnh viên thăm hỏi những bệnh nhân điều trị

Trao đổi với Phóng viên, T.S Bác sỹ Vũ Minh Hạnh – Phó GĐ Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh cho biết: “BV thành lập từ năm 1971 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện tâm thần kinh với chỉ tiêu 30 giường bệnh, 25 biên chế. Qua 48 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện đã được nâng hạng lên Bệnh viện hạng II, chuyên khoa có chức năng khám, chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng tâm thần cho người bệnh tâm thần với chỉ tiêu 280 giường bệnh. Hiện nay, Bệnh viện có 134 cán bộ viên chức, người lao động, có 02 Thầy thuốc ưu tú, 04 Bác sỹ chính, 02 Thạc sỹ - Bác sĩ, 06 Bác sĩ chuyên khoa I, 12 Bác sĩ đa khoa, 01 Dược sĩ chuyên khoa I, cán bộ đại học và cao đẳng khác là 30 người. Bệnh viện có 06 khoa lâm sàng, 04 khoa Cận lâm sàng và 04 phòng chức năng, có 360 giường bệnh”.

BV được giao thêm điều trị bệnh ngáo đá, nên cơ sở vật chất, con người còn gặp nhiều khó khăn

Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ, nhưng BV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, v¬ượt mức chỉ tiêu kế hoạch (công suất giường bệnh luôn đạt trên 120%). Hàng năm tổng số lượt người bệnh đến khám bệnh là khoảng hơn 18.000 lượt, số bệnh nhân điều trị nội trú 4.500 lượt. Số lần xét nghiệm 22.000 lượt, điện não đồ 12.000 lượt, lưu huyết não 11.000 lượt, Doppler mạch máu não 3.000 lượt, trắc nghiệm tâm lý 21.000 lượt và nhiều kỹ thuật cận lâm sàng khác được thực hiện trong năm. Ngoài ra, BV còn triển khai một số kỹ thuật mới như phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần, các liệu pháp tâm lý, kích thích từ xuyên sọ điều trị cho bệnh nhân Trầm cảm, phương pháp sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao tìm chất ma túy trong nước tiểu…

Hiện nay, Bệnh viện đã tổ chức khám bệnh và chữa bệnh được hầu hết các rối loạn tâm thần thường gặp như rối loạn trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn dạng cơ thể, tâm thần phân liệt, động kinh, sa sút rí tuệ, các rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên, các rối loạn tâm thần do sử dụng các chất tác động tâm thần như ma túy tổng hợp, rượu. Bệnh viện đã từng bước đa dạng hóa các phương pháp điều trị các rối loạn tâm thần như sử dụng hóa dược, các liệu pháp tâm lý, phục hồi chức năng tâm lý xã hội, hoạt động trị liệu. Qua đó giúp người bệnh tâm thần nhanh chóng ổn định bệnh, phục hồi sức khỏe để trở về tham gia sinh hoạt cùng với gia đình và cộng đồng.

Cùng với công tác khám chữa bệnh nội trú, Bệnh viện đã triển khai thực hiện tốt hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng tại 186 xã phường, đạt tỷ lệ 100%. Mục tiêu đạt được của chương trình làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tái phát, giảm tỷ lệ gây hại gây rối, giảm tỷ lệ tàn tật do bệnh lý tâm thần gây ra và ngày càng nhiều người bệnh tâm thần được chăm sóc tại cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và an sinh xã hội. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe tâm thần cũng được chú trọng, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe tâm thần và dần xóa bỏ được các quan niệm chưa đúng về bệnh tâm thần.

Bên cạnh đó, Ban giám đốc BV đã có nhiều giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và đơn vị mà vấn đề đặt ra hàng đầu là Y đức, giao tiếp ứng xử, thay đổi phong cách thái độ phục vụ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, triển khai các kỹ thuật mới. Do vậy, những năm qua chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng lên, là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Dẫu cố gắng nỗ lực của Ban giám đốc không ngừng, nhưng còn nhiều khó khăn như: Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là bác sĩ chính quy không về công tác tại bệnh viện từ gần 20 năm nay. Hiện cả bệnh viện chỉ có 03 Bác sĩ chính quy (01 Giám đốc, 01 Phó giám đốc và 01 Trưởng khoa). BV không được quy hoạch và từ đầu, xây dựng không đồng bộ, nhiều khu nhà đã xuống cấp, chật hẹp; chưa có nhiều phòng bệnh điều trị theo yêu cầu.

BV chưa có Trung tâm Bảo trợ người bệnh tâm thần, đơn nguyên xác định tình trạng nghiện ma túy; không có hệ thống công nghệ thông tin để triển khai bệnh viện thông minh; Trung tâm bảo trợ tâm thần để quản lý, chăm sóc và điều trị cho người bệnh tâm thần lang thang, cơ nhỡ và một số bệnh nhân tâm thần mạn tính.

Thiếu một số trang thiết bị điều trị chuyên sâu còn thiếu như: hệ thống chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu để phát hiện tổn thương não có liên quan đến bệnh lý tâm thần (hệ thống chụp cắt lớp Scanner hoặc MRI); không có máy xét nghiệm tìm chất ma túy trong máu; chưa có hệ thống theo dõi giấc ngủ (đa ký giấc ngủ) và hệ thống oxy cao áp điều trị cho các bệnh nhân đau đầu, rối loạn giấc ngủ và một số rối loạn tâm thần khác.

Nguyễn Hiếu – Phạm Hồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : ngáo đá tâm thần

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất