Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/06/2018 10:32 (GMT+7)

Bệnh viện Hồng Ngọc thiếu minh bạch trong khai báo cơ sở tiêm chủng?

Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại Bệnh viện. Nhưng hiện tại 2 cơ sở khác của bệnh viện này cũng đang thực hiện hoạt động tiêm chủng nhưng lại không khai báo.

Theo báo cáo của Sở y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2017, tại Hà Nội có trên 700 cơ sở y tế có thực hiện tiêm chủng, trong đó bao gồm 671 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng, 28 cơ sở tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng.

Thực hiện thanh tra về hoạt động tiêm chủng tại các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội năm 2017, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã chọn 5 cơ sở chưa được Sở Y tế thanh tra trong năm 2017 để thanh tra bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2; Phòng khám Đa khoa Nghĩa Tân; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội; Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc (Bệnh viện Hồng Ngọc).

Trong báo cáo kết luận thanh tra số 22/BC-TTrB ngày 13/2/2018, của Thanh tra Bộ Y tế, kết luận Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc (trụ sở chính có địa chỉ tại số 55 phố Yên Ninh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại bệnh viện, có đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng.

Bệnh viện Hồng Ngọc tại số 55 phố Yên Ninh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Nhưng theo tìm hiểu được biết, ngoài trụ sở chính nói trên là điểm tiêm chủng duy nhất" như kết luận của Thanh tra thì Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc còn có 2 điểm tiêm chủng khác là Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tầng 10 Keangnam và Phòng khám Đa khoa tại Savico Magamall Long Biên.

Tại hai phòng khám này khách hàng vẫn được hướng dẫn làm thủ tục và tư vấn tiêm chủng. Sau khi được tư vấn xong, khách hàng sẽ được đặt lịch sắp xếp thời gian để đưa trẻ đến tiêm.

Ngoài ra, qua kiểm tra, xác minh, kết luận Thanh tra của Bộ Y tế đã chỉ ra một loạt những vi phạm, tồn tại khác của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc liên quan đến tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không có sổ theo dõi ghi chép giờ tiêm, giờ về của từng người; sổ xuất nhập vaccine; sổ theo dõi tiêm chủng còn tẩy xóa và ghi chưa đầy đủ thông tin, số lượng nhập - xuất và mũi tiêm trong buổi chưa khớp nhau...

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, trả lời báo chí, đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc cho rằng: Hai cơ sở còn lại không thanh tra vì Đoàn Thanh tra Bộ Y tế chỉ sắp xếp được thời gian 1 cơ sở, chứ không phải Bệnh viện chỉ có duy nhất 1 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện ở Yên Ninh.

Ngoài ra, vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 tại Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc chỉ “ưu tiên” tiêm cho trẻ sinh tại cơ sở này là đúng. Vì đó là "hàng" khan hiếm. Những khách hàng có nhu cầu tiêm chủng 2 loại vaccine trên sẽ được tư vấn sang gói dịch vụ khác.

Còn về sổ theo dõi ghi chép giờ tiêm, giờ về của từng người vị đại diện này cho biết, có ghi chép đầy đủ, đó chỉ là sổ phụ. Còn chính được nhập vào máy vi tính để theo dõi.

Việc bệnh viện Hồng Ngọc trả lời như vậy phải chăng ngầm nói lại rằng kết luận của Đoàn Thanh tra Bộ Y tế là sai?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An (TH)

Cùng chuyên mục

Gió mùa Đông Bắc tràn xuống, Hà Nội mưa rét
Hà Nội từ đêm nay 20 đến ngày 21/10 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 21/10, trời trở rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19 độ.

Tin mới