Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/09/2019 11:49 (GMT+7)

Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần: Những 'cánh chim không mỏi' vì sức khỏe cộng đồng

Trải qua một quá trình dài không ngừng xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Đa khoa (ĐK) huyện Xín Mần đã và đang khẳng định được vị thế và uy tín của mình bằng các dịch vụ y tế tốt nhất, chính sách chăm sóc khách hàng mang tính ưu việt.

Là bệnh viện hạng II, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang với chức năng nhiệm vụ là khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần luôn tự hào vì có một đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề và luôn kiên trì học tập theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. 

Tập thể y – bác sỹ cùng cán bộ viên chức bệnh viện đã quyên góp tiền ủng hộ và trao tận tay bệnh nhân nghèo qua giai đoạn khó khăn.

Trong 06 tháng đầu năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế Hà Giang với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ngày càng được nâng cao.

Hiện nay, bệnh viện có 24 khoa, phòng, trong đó có 05 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 04 khoa cận lâm sàng; 01 Phòng khám Đa khoa khu vực Ngán Chiên. Đội ngũ cán bộ, viên chức bệnh viện không ngừng được củng cố về số lượng và chất lượng, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tinh thần trách nhiệm cao với 102 cán bộ, trong đó có 22 bác sỹ (BsCKI: 06; BsCKSB: 01; BsĐK: 16).

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Sin Đức Văn, Giám đốc bệnh viện cho biết: Trong các hoạt động, Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần đặc biệt chú trọng đến công tác khám, chữa bệnh và xem đây là yếu tố cốt lõi để khẳng định uy tín và năng lực của bệnh viện. Sáu tháng đầu năm, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn đã hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn giao, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm 2018 như: Tổng số người bệnh điều trị nội trú tăng 27,7%; người bệnh kê đơn điều trị ngoại trú tăng 29,6%; Xét nghiệm tăng 111%; Chụp X-quang tăng 9,3%; Siêu âm tăng 16,1%; Thủ thuật tăng 12,0%. Một số khoa có công suất sử dụng giường bệnh tăng so với kế hoạch giao năm 2019 như: Khoa Nội TH: 148,7%; Khoa Nhi: 141,7%; Khoa YHCT: 113,1%; Lão khoa 141,6%.

Các khoa lâm sàng tổ chức tốt việc tiếp nhận, chăm sóc và phục vụ người bệnh luôn tận tình, chu đáo, tạo được niềm tin cho người bệnh và người nhà, người bệnh đối với đội ngũ cán bộ trong đơn vị. Các kíp trực thường xuyên có mặt tại vị trí trực, giải quyết kịp thời tất cả những trường hợp cấp cứu, không xảy ra sai sót trong chuyên môn làm ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh. Công tác chăm sóc người bệnh cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh,… đã không ngừng học tập, trau dồi kiến thức nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tự rèn luyện cho mình phong cách làm việc, kỹ năng giao tiếp ứng xử; đặc biệt là sự đồng tâm nỗ lực phấn đấu không ngừng của cả hệ thống điều dưỡng góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao.

Công tác dược được duy trì thường xuyên, cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao đầy đủ theo danh mục đấu thầu của Sở Y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo đủ cơ số thuốc chống dịch theo quy định, sử dụng thuốc an toàn hợp lý không có thuốc quá hạn sử dụng.

Để có kết quả trên, tập thể BV đã nỗ lực, đoàn kết thống nhất toàn đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong quá trình hoạt động, bệnh viện luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, đổi mới cơ chế và phương thức quản lý; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh; tranh thủ tối đa sự hỗ trợ về chuyên môn và trang thiết bị y tế của tuyến trên...

Đặc biệt, Ban Giám đốc BV luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sỹ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã cử thêm 01 cán bộ đi học Cao đẳng Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. Phối hợp với Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tổ chức tập huấn về nuôi con bằng sữa mẹ và tập huấn về truyền thông GDSK cho 36 cán bộ tại Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình, Bệnh viện ĐK huyện cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi địa bàn Xín Mần là một trong những huyện biên giới xa xôi nhất nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang. Toàn huyện có 19 xã, thị trấn trong đó có 4 xã giáp với Trung Quốc, có chiều dài đường biên là 32,5 km, 187 thôn bản.

Tổng dân số toàn huyện là 68.629 người với 18 dân tộc, trong đó dân tộc Nùng chiếm 45%, dân tộc Mông chiếm 22,7% còn lại các dân tộc khác. Địa hình của huyện bị chia cắt hiểm trở bởi nhiều khe suối, đồi núi cao, độ dốc lớn, khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí không đồng đều, các hủ tục tập quán lạc hậu ở một số dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nặng nề, đường giao thông đi lại không thuận lợi.

Phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo - một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn của BVĐK huyện Xín Mần.

Đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn nên không có điều kiện được đi khám, chữa bệnh. Đó là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân mà Bệnh viện ĐK huyện vẫn đang cố gắng tìm cách khắc phục. Có những lúc khó khăn đến bất ngờ tuy nhiên không thể “bẻ gãy” ý chí và tinh thần làm việc của các cán bộ, bác sỹ bệnh viện ngược lại trước mỗi thử thách Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần như trưởng thành và gặt hái thêm nhiều thành công hơn.

Song song với nhiệm vụ tư vấn hướng dẫn bệnh nhân khi đến khám và điều trị, với mong muốn chung tay xây dựng cộng đồng và góp phần vơi bớt những khó khăn của những bệnh nhân có hoàn cảnh, nhà nghèo bệnh nặng nhưng không có điều kiện chữa trị, Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai công tác xã hội tiếp sức cho người bệnh, công tác hỗ trợ người nghèo như: phát cháo miễn phí cho người bệnh vào sáng thứ 5 hàng tuần, thành lập một quỹ hỗ trợ đó là những đồng lương tuy không nhiều nhưng chứa đựng cả tấm lòng của các bác sỹ trong bệnh viện.

Trước áp lực người bệnh ngày càng đông và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lớn, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các ban ngành chức năng trong việc đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, kêu gọi tấm lòng thiện nguyện của các nhà hảo tâm để tài trợ các quỹ ủng hộ người nghèo tạo điều kiện cho mọi người dân đều được hưởng thụ các chế độ chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ.

Hàng ngày, bệnh viện vẫn và đang là cầu nối liên kết các mạnh thường quân với các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hoạt động từ thiện đó đã góp phần tô đẹp và lan tỏa thêm những giá trị nhân văn sâu sắc “lá lành đùm lá rách” của con người Việt Nam, giúp cho người dân thêm tin tưởng và phối hợp tích cực với bệnh viện trong việc ngày càng nâng cao sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, bản thân Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần sẽ quyết tâm tổ chức thực hiện và đảm bảo duy trì hiệu quả công tác khám, chữa bệnh. Tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về chế độ khám, chữa bệnh cho người nghèo, các chế độ cho người được hưởng chính sách, chế độ hỗ trợ của dự án.

Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng tập thể cán bộ, y bác sỹ bệnh viên vẫn nỗ lực làm việc không quản ngại ngày đêm để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của cấp trên giao, không ngừng học tập nâng cao tay nghề, hỗ trợ giúp đỡ nhau học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời bệnh viện luôn tranh thủ và kêu gọi mọi sự ủng hộ để xây dựng Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần phát triển, sánh kịp với trình độ y học hiện đại, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, kiên trì với sứ mệnh cao cả chăm sóc sức khỏe, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi nhà.

Trung Kiên

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.